Nông dân Bắc Giang thu trăm triệu nhờ mô hình trồng cây ăn quả
11:55 - 29/04/2020
(Quỹ HTND)- Đó là mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Trần Văn Toàn ở thôn Rừng, xã Hương Vĩ - huyện Yên Thế. Nhờ dám nghĩ, dám làm hiện trên diện tích 1,5 ha gia đình anh đang trồng chủ yếu là các loại bưởi Diễn,  Đoan Hùng và nhãn cho hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng bưởi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên nông dân xã Hương Vĩ

Tiếp chúng tôi, anh Toàn phấn khởi cho biết: Vườn cây ăn quả có được thành công cũng một phần nhờ vào nguồn vốn vay từ Quỹ HTND và sự định hướng, hướng dẫn kỹ thuật tập huấn của các cấp Hội. Gia đình anh vốn có truyền thống trồng cây ăn quả nhưng trước đây không chuyên loại nào. Nhận thấy loại bưởi đặc sản như bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng có nguồn ra ổn định anh đã bắt tay cải tạo vườn tạp để quyết tâm canh tác riêng các giống quả ngon này. Nhờ được Hội ND xã Hương Vĩ bảo lãnh anh được Quỹ HTND tỉnh giải ngân cho vay 40 triệu đồng tham gia vào dự án trồng cây bưởi Diễn.


Có vốn, anh thuê công nhân cải tạo vườn cũ, mua phân bón và thực hiện theo quy trình tập huấn trồng bưởi của Hội ND xã hướng dẫn. Sau một thời gian, bưởi cho nhiều hoa, tỷ lệ đậu quả cao, chất lượng bưởi cũng tốt hơn so với trước đây. Hiện, với hơn 200 gốc bưởi, mỗi cây cho trên 40 quả/năm giúp gia đình có thêm hàng trăm triệu đồng thu nhập.


Từ hiệu quả ban đầu, anh Toàn đã liên kết cùng với 9 hộ dân tại thôn Rừng, xã Hương Vĩ thành lập Tổ Hợp tác liên kết trồng cây bưởi Diễn, tiếp tục được Quỹ HTND tỉnh giải ngân 400 triệu đồng cho vay vốn theo dự án trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn. Theo đó, mỗi hộ được vay 40 triệu đồng không lãi suất, để yên tâm phát triển sản xuất.


Cây bưởi đem trồng trên vùng đất đồi cho thấy phù hợp với chất đất nên cây trồng phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để khắc phục khó khăn trong việc tưới tiêu vì phải dẫn nước từ dưới nguồn lên trên đồi, anh đã khoan rất nhiều giếng trên đồi và lắp đặt hệ thống tưới tiêu diện rộng cho toàn bộ 1,5 ha cây ăn quả. Không chỉ đi đầu trong việc chuyển đổi kinh tế phát triển trang trại vườn đồi mà hiện mô hình hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Toàn đã được nhiều hộ hội viên, nông dân trong xã đến thăm quan và triển khai làm theo.


Từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Trần Văn Toàn đã cho thấy hiệu quả của việc sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND thông qua việc giải ngân các dự án. Toàn xã hiện đã có 27 ha đất được cải tạo và chuyển đổi sang trồng bưởi. Từ đó, hình thành vùng cây trồng có múi chất lượng cao của cả huyện.


Riêng năm 2019, Quỹ HTND tỉnh tăng trưởng 2.748,5 triệu đồng; nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND trong toàn tỉnh đạt 46.994 triệu đồng. Tổ chức giải ngân 120 dự án quay vòng với tổng số tiền là 4.006 triệu đồng cho 612 hộ vay. Năm 2019, đã cho vay hơn 16,4 tỷ đồng, thực hiện 79 dự án với 385 hộ vay, không có nợ xấu. Trong đó, 5 dự án quay vòng chu kỳ mới cho 52 hộ vay với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng.


Nhiều dự án phát huy hiệu quả, đang được triển khai nhân rộng như: “Trồng dưa áp dụng công nghệ cao” tại xã Thường Thắng (huyện Hiệp Hòa); “Chăm sóc vải thiều theo tiêu chuẩn Global GAP” tại xã Hồng Giang (huyện Lục Ngạn); “Nuôi trồng thủy sản” tại xã Việt Tiến (huyện Việt Yên)... 
 

Kim Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi