Lào Cai: Hiệu quả của dự án “Trồng mới và cải tạo cây mận tam hoa” Thị trấn Bắc Hà
14:58 - 27/12/2019
(Quỹ HTND)- Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của du lịch Lào Cai, số lượng du khách đến Bắc Hà ngày càng tăng, là điều kiện thuận lợi để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm mận tam hoa tại địa phương. 

Du khách có trải nghiệm thú vị tại vườn mận Bắc Hà

Tháng 8 năm 2017, Quỹ HTND tỉnh Lào Cai đã giải ngân 1,1 tỷ đồng cho 22 hộ nông dân vay vốn để mở rộng diện tích trồng và cải tạo cây mận tam hoa, trung bình 50 triệu đồng/hộ, thời gian vay 36 tháng. Trước khi vay vốn, các hộ đã thống nhất thực hiện trồng mới và cải tạo 2.400 cây mận (trong đó: trồng mới 800 cây, đầu tư cải tạo 1.600 cây). Sau 2 năm thực hiện dự án, số cây mận được trồng mới và chăm sóc đã phát triển tốt, mận được mùa - được giá, từ 40.000 - 80.000 đồng/kg.


Bà Vương Thị Năng, thành viên vay vốn Quỹ HTND phấn khởi chia sẻ: Được vay 50 triệu đồng Quỹ HTND đầu tư cải tạo, chăm sóc vườn mận, nhờ đó ngoài thu hoạch mận để mang ra chợ bán, gia đình tôi còn phục vụ khách du lịch đến trải nghiệm tham quan, hái mận tại vườn. Mận năm nay được mùa, gia đình tôi thu được hơn 4 tấn mận giá bán từ 40-100 nghìn đồng/kg, trừ mọi chi phí lãi gần 90 triệu đồng/vụ.


Sản lượng và doanh thu từ thu hoạch mận ngày càng tăng cao, cung không đủ cầu. Nhiều vườn mận có địa điểm đi lại thuận tiện nên vào mùa mận chín đã đón rất nhiều lượt khách đến tham quan và trải nghiệm hái mận tại vườn.


Chủ tịch Hội ND thị trấn Bắc Hà Lê Văn Hân cho biết: Dự án trồng và cải tạo cây mận tam hoa tại thị trấn Bắc Hà từ nguồn vốn Quỹ HTND được thực hiện rất thành công, là đòn bẩy hỗ trợ người dân đầu tư trồng mới và cải tạo vườn mận, giúp tăng năng suất và diện tích cây trồng, thu nhập của nông dân tăng hơn nhiều lần so với trước đây. Thời gian tới, Hội ND thị trấn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân phát triển sản xuất theo hướng tập trung, làm nền tảng để xây dựng và phát triển du lịch nông nghiệp. 
 
Thu Thịnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hỗ trợ vay vốn phát triển cây ăn quả