Quảng Bình: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,14%
11:00 - 26/11/2019
(Quỹ HTND)- Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng CSXH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Nguồn vốn tín dụng chính sách triển khai đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách triển khai đã góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương

 
Dư nợ do các cấp Hội ND nhận ủy thác với ngân hàng CSXH tăng trưởng qua từng năm. Cụ thể, thời điểm cuối năm 2014, dư nợ mới có 880.779 triệu đồng (chiếm tỷ trọng 40,8% dư nợ ủy thác) thì đến 30/6/2019, tổng dư nợ các chương trình ủy thác đạt 1.216.220 triệu đồng với 31.955 hộ còn dư nợ.

 
Song song với công tác giải ngân nguồn vốn, việc huy động tiền gửi tiết kiệm của các thành viên Tổ TK&VV cũng thường xuyên được các cơ sở Hội tích cực tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, các tổ viên hăng hái thi đua thực hành tiết kiệm và tham gia gửi tiền đều đặn hàng tháng. Hiện có 887 Tổ TK&VV với 31.934 thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm, tổng số dư đạt 44.500 triệu đồng. Từ việc tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, thông qua các Tổ TK&VV, các tổ viên đã có điều kiện tích lũy tiền hàng tháng để trả lãi khi gặp khó khăn, trả dần nợ gốc; tránh áp lực phải trả nợ một lần khi đến hạn.

 
Công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các TK&VV cũng được hai ngành quan tâm, thường xuyên phối hợp thực hiện. Qua đánh giá xếp loại định kỳ, có 742 tổ đạt chất lượng loại Tốt (chiếm 83,65%); 124 tổ đạt loại khá (chiếm 13,98%); 17 tổ xếp loại trung bình (chiếm 1,92%).
 

Các cấp Hội tích cực vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia các mô hình liên kết sản xuất, phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Hội cũng lựa chọn các nhân tố tích cực để hỗ trợ và đầu tư vốn tín dụng ưu đãi nhằm xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu gắn với mục tiêu xây dựng thương hiệu sản phẩm của từng địa phương. Điển hình như: Mô hình nuôi cá lồng bè ở huyện Bố Trạch; trồng nấm, chăn nuôi gà, lợn tổng hợp ở huyện Quảng Trạch; trồng rừng tại huyện Minh Hóa; chăn nuôi bò và sản xuất hương tại thành phố Đồng Hới...

 
Thời gian qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã được Hội ND thành phố Đồng Hới phối hợp và triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tạo được sự chuyển biến tích cực, giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn có điều kiện vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 
Đến nay, Hội ND thành phố có 13/14 cơ sở Hội tín chấp ký hợp đồng ủy thác với ngân hàng CSXH. Qua đó, tạo điều kiện cho 54 Tổ TK&VV hoạt động thuận lợi với tổng dư nợ đạt 50 tỷ đồng, đang triển khai cho 2.523 lượt hộ vay. Tính đến hết tháng 9/2019, dư nợ cho hội viên, nông dân vay đạt 100% trong hạn, không có nợ quá hạn.

 
Từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội ưu đãi, nhiều hội viên, nông dân từ hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn đã có điều kiện đầu tư vào phát triển sản xuất, kinh doanh với nhiều ngành nghề đa dạng, phong phú, mang lại hiệu quả kinh tế. Đáng chú ý, nếu trước đây hội viên, nông dân mới chỉ dám sản xuất theo quy mô nhỏ lẻ thì nay đã mạnh dạn đầu tư để phát triển trở thành mô hình các trang trại, cơ sở sản xuất kinh doanh với quy mô lớn, làm ăn có hiệu quả, tạo nguồn thu nhập cao cho gia đình.

 
Hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Thanh ở Thôn Trung Nghĩa 5, xã Nghĩa Ninh là một điển hình thoát nghèo ở địa phương. Xuất phát điểm từ diện hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình lại gặp phải rất nhiều khó khăn, chị được vay 40 triệu đồng và đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, buôn bán thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, chị không những đã thoát được nghèo mà còn xây dựng được nhà cửa khang trang và có điều kiện lo cho các con ăn học đầy đủ.

 
Hộ gia đình anh Phan Văn Pha ở Thôn Giao Tế, xã Đức Ninh trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo. Được Hội ND xã nhận ủy thác cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, anh đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", hiện với nguồn thu nhập ổn định hàng năm từ mô hình trang trại đã giúp gia đình anh vươn lên trở thành thành hộ khá giả ở địa phương.

 
Tại xã Thạch Hóa- huyện Tuyên Hóa, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp hàng ngàn lượt hộ hội viên, nông dân có thêm nguồn lực, đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. 

 
Ngay sau khi ký kết xong hợp đồng ủy thác, Hội ND xã đã tham mưu cho Ban giảm nghèo xã, UBND xã chỉ đạo và thành lập 10 Tổ TK&VV tại địa bàn 9 thôn với 490 thành viên tham gia. Đến nay, tổng nguồn dư nợ ủy thác do Hội ND xã quản lý là 20.414 triệu đồng với 447 hộ còn dư nợ, bình quân mức vay đạt 45,6 triệu đồng/hộ.

 
Từ đầu năm 2019 đến nay, doanh số cho vay được ủy thác qua Hội ND xã là hơn 6,5 tỷ đồng với 136 lượt hộ vay vốn, bình quân mức vay 47,8 triệu đồng/hộ.

 
Hiểu được ý nghĩa nhân văn của nguồn vốn quý, công tác quản lý, giải ngân và thu hồi nguồn vốn luôn được các cấp Hội và Tổ TK&VV giám sát chặt chẽ, triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định. Nhờ đó, từ nhiều năm qua, trên địa bàn không để phát sinh nợ quá hạn; các món vay khi đến hạn đều được đôn đốc thu hồi đúng hạn; việc giải ngân cho vay quay vòng vốn tiến hành kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng.

 
Nguồn vốn chính sách được đầu tư trên địa bàn xã ngày càng mang lại hiệu quả rõ nét và thiết thực. Cụ thể: Có 285 hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn; 63 hộ vay vốn chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo; 174 công trình nước sạch và công trình vệ sinh được đầu tư; 90 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn làm nhà để ở và phòng tránh bão, lụt…

 
Từ 50 triệu đồng vay theo chương trình hộ nghèo, chị Trần Thị Phương ở thôn 1 Thiết Sơn, xã Thạch Hóa đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ chăm chỉ làm ăn, lại biết áp dụng hiệu quả những kiến thức có được thông qua các lớp tập huấn do Hội tổ chức, đàn bò đã phát triển lên 7 con, mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập từ 60- 70 triệu đồng/năm.

 
Gia đình chị Hà Thị Hải Bình ở thôn 2 Thiết Sơn, xã Thạch Hóa lại thành công với mô hình kinh doanh tổng hợp. Nhận thấy nhu cầu mua sắm tiêu dùng của bà con trong xã khá cao, chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng kinh doanh mặt hàng hàng tạp hóa tổng hợp. Hiện bình quân mỗi năm, chị có mức thu nhập gần 100 triệu đồng, gia đình có cuộc sống ổn định, con cái được học hành đầy đủ.

 
Có thể khẳng định Chỉ thị 40-CT/TW đã thực sự đi vào cuộc sống. Hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập; các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, chống tái nghèo và đời sống của hội viên, nông dân ngày một nâng cao. Bên cạnh đó, diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay tích cực, nguồn vốn tín dụng đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,23% (năm 2014) xuống 6,14% (30/6); tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 18,24% (năm 2014) xuống 8,2% (30/6). 


 

Thành Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi