Hòa Bình: Tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả đồng vốn chính sách
15:00 - 27/09/2019
(Quỹ HTND) - Thời gian qua, nhờ triển khai tốt nguồn vốn ủy thác giữa Hội ND các cấp với các ngân hàng, đã có hàng ngàn lượt hội viên, nông dân trên địa bàn được hỗ trợ kịp thời về vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Từ đó, nhiều hộ đã biết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, hộ hội viên, nông dân trên địa bàn tập trung đầu tư chăn nuôi đúng hướng giúp thoát nghèo, vươn lên làm giàu


 
Đến 31/5/2019, tổng dư nợ do các cấp Hội nhận thông qua các các chương trình ủy thác với ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đạt 812.906 triệu đồng thông qua 741 Tổ TK&VV với 27.829 hộ hội viên, nông dân tham gia vay, (tăng 34.143 triệu đồng so với cuối năm 2018).
 

Qua đánh giá, xếp loại các Tổ TK&VV theo hướng dẫn, có 604 Tổ đạt loại tốt (chiếm 81,51%); 109 Tổ khá (chiếm 14,71%); 25 Tổ trung bình (chiếm 3,37%).

 
Toàn tỉnh có 100% số Tổ TK&VV đã tổ chức ký kết xong hợp đồng ủy nhiệm thu lãi, thu tiền tiết kiệm vay vốn. Nhìn chung, công tác thu lãi ở các cấp Hội đều đạt kết quả tốt; 100% thành viên vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm. Đến nay, số dư tiền gửi tiết kiệm tự nguyện huy động trên địa bàn đạt 20.180 triệu đồng.

 
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội ND tỉnh, Hội ND các huyện, thành phố tích cực phối hợp cùng ngân hàng CSXH trên địa bàn tiến hành kiểm tra hoạt động nhận ủy thác tại các cơ sở Hội. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện 6 công đoạn trong quy trình cho vay và thực hiện Hợp đồng ủy nhiệm của Tổ TK&VV đã ký với ngân hàng CSXH.

 
Hội ND cơ sở còn thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát các Tổ TK&VV, đối chiếu nợ từng hộ vay theo quy định; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, có trách nhiệm trong việc trả nợ, trả lãi của các hộ vay. Các cấp Hội cũng phân công cán bộ theo dõi và cùng dự họp với các Tổ TK&VV đối với hoạt động bình xét cho vay; thông qua sự đánh giá, phân loại Tổ theo quý và lấy đó làm cơ sở cho việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV.

 
Bên cạnh đó, để tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội ND tỉnh với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tỉnh trong việc tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ, các cấp Hội đã tích cực kiện toàn các Ban chỉ đạo. Đã có 11/11 huyện, thành Hội ký kết chương trình phối hợp với chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cùng cấp, đạt 100%.

 
Tính đến 31/5/2019, tổng dư nợ của tổ chức Hội với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT đạt 2.202.605 triệu đồng, đang triển khai cho 39.373 thành viên tham gia vay thông qua 980 Tổ vay vốn; tăng thêm 178.139 triệu đồng so với cuối năm 2018.


Nhìn chung, các hộ vay trên địa bàn đều đã phát huy được hiệu quả nguồn vốn, sử dụng đúng mục đích, đầu tư cho phát triển sản xuất, kinh doanh bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.

 
Ngoài ra, để đa dạng hóa các nguồn vốn ưu đãi, Hội ND tỉnh còn tích cực phối hợp với ngân hàng Bưu điện Liên Việt Postbank tổ chức tập huấn quy trình vay vốn tại các huyện Lạc Sơn, Yên Thủy cho 82 cán bộ Hội cấp huyện, xã. Tỉnh Hội chỉ đạo thành lập mới 03 Tổ liên kết và tiến hành giải ngân số tiền 935,515 triệu đồng cho 21 hộ hội viên, nông dân của huyện Yên Thủy vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.

 
Từ các nguồn vốn ưu đãi, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn đã vươn lên, tích cực sản xuất, chăn nuôi để thoát nghèo.

 
Năm 2017, hộ anh Nguyễn Văn Vững ở xóm Trẹo 2, xã Nam Phong- huyện Cao Phong được xét vay 45 triệu đồng hộ cận nghèo để đầu tư mua 2 con trâu về chăn thả. Đồng thời, anh còn mạnh dạn đầu tư để trồng cam và mía trắng. Nguồn vốn chính sách ưu đãi thực sự là cứu cánh giúp gia đình anh vượt qua khó khăn. Hiện nay, không chỉ thoát nghèo bền vững, gia đình anh đã có cuộc sống ổn định và dần trở nên khấm khá.

 
Nguồn vốn chính sách ưu đãi được đầu tư đúng hướng đã giúp nhiều hộ hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Tân Lạc thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Điển hình như hộ ông Bùi Cao Tường ở xóm Cộng 1- xã Quy Hậu. Được xét cho vay 20 triệu đồng, gia đình ông tập trung đầu tư mua 10 con dê giống về nuôi. Nhờ tích cực chăm sóc, đàn dê của gia đình ông phát triển nhanh, hiện lên tới 40 con. Sau khi bán bớt số dê để hoàn trả nguồn vốn đúng hạn, ông tiếp tục đầu tư nuôi 20 con dê để phát triển kinh tế gia đình.

 
Một điển hình khác vươn lên thoát nghèo là hộ gia đình ông Bùi Văn Đôm ở xóm Cộng 2, xã Quy Hậu. Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, ông tập trung phát triển mô hình nuôi 20 con trâu sinh sản. Đến nay, sau khi đã trả xong cả gốc và lãi, mô hình nuôi trâu đang mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng/năm.

 
Tại huyện Lạc Thủy, nhiều hộ hội viên, nông dân cũng đã thoát nghèo từ mô hình nuôi bò sinh sản. Gia đình bà Bùi Thị Nương ở xóm Vỏ- xã Liên Hòa được vay 50 triệu đồng để mua 3 con bò cái về chăm sóc; trong đó, 2 con bò đang có chửa. Sau 5 tháng chăn nuôi và thực hiện việc phòng trị bệnh đúng kỹ thuật, đàn bò của gia đình bà đẻ được 02 con bê. Mô hình giúp gia đình bà ổn định cuộc sống.

 
Từ nguồn vốn vay ủy thác qua kênh ưu đãi của các ngân hàng đã giúp nhiều lượt hội viên, nông dân trên địa bàn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập; đồng thời, hạn chế dần tình trạng phải vay nặng lãi bên ngoài.

 
Thời gian tới, Hội ND các cấp tiếp tục phối hợp với các ngân hàng làm tốt công tác nhận ủy thác vốn vay; tiến hành kiểm tra giám sát tại 100% huyện, thành Hội về quản lý Quỹ HTND. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động tín dụng ưu đãi; nâng cao nhận thức, trình độ sản xuất, quản lý, kinh doanh và ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. 

Hà Chung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi