Qũy HTND Quảng Trị: Kết nối nông dân theo nhóm hộ, tổ liên kết
15:37 - 07/06/2019
(Quỹ HTND)- Bằng phương thức cho vay theo các dự án, nhóm hộ, Qũy HTND tỉnh Quảng Trị đã kết nối từng hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thành các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, xóa bỏ dần tập quán làm ăn manh mún, hình thành mô hình sản xuất theo chuỗi, nâng cao giá trị sản phẩm. 

Mô hình "Trồng dưa lưới trong nhà" mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên nông dân

Hiện nay, toàn tỉnh có 344 Hợp tác xã, trên 7.000 Tổ liên kết. Quỹ HTND các cấp đã giải ngân 17,4 tỷ đồng thông qua các Tổ hợp tác và Tổ liên kết cho 945 lượt hộ vay thực hiện 298 dự án, giải quyết việc làm cho trên 2.300 lao động.


Từ nguồn vốn Quỹ HTND nhiều Hợp tác xã, Tổ hợp tác đã hình thành và phát triển. Điển hình như: HTX nuôi thủy sản Bình Hải được thành lập vào đầu năm 2018, Quỹ HTND tỉnh đã giải ngân 1 tỷ đồng cho 10 hộ vay từ nguồn vốn trung ương Hội, thời gian 36 tháng thực hiện dự án nuôi cá chình.


Sau gần một năm hoạt động, ban đầu HTX Bình Hải có 10 hộ với 16 thành viên tham gia. Vốn điều lệ của HTX là 700 triệu đồng, chủ yếu nuôi cá chình lồng với 8 lồng cá trên diện tích 96m2. HTX đứng ra liên kết với Công ty Vạn Xuân ở thành phố Nha Trang cung cấp con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm đầu ra giúp các hộ xã viên làm ăn có lãi.


Từ đó, các xã viên của hợp tác xã tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô phát triển mô hình nuôi thêm cá lồng bè và các loại cá khác như: Trắm cỏ, mè, diều hồng… Đến nay số lồng nuôi tăng lên 20 lồng với diện tích mặt nước khoảng 250 m2. Các loại cá đều sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng thích nghi với môi trường cao, hiệu quả mô hình mang lại rất khả quan.


Hay vào đầu năm 2019, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh giải ngân 450 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương cho 10 hộ hội viên, nông dân của xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong để phát triển dự án chăn nuôi bò sinh sản. Qua đó, thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản. Hiện nay, các hộ tập trung mua con giống, trồng cỏ và làm chuồng trại. Đàn bò phát triển ổn định.


Không chỉ tập trung nguồn vốn giải ngân thành lập Tổ hợp tác, Tổ liên kết, Hội ND tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động phối hợp với các ngân hàng để có thêm nguồn vốn cho hội viên phát triển sản xuất. Đến nay, nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 772 tỷ đồng cho vay 16 chương trình, với 644 Tổ kiết kiệm và vay vốn, có 22.910 thành viên. Dư nợ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt 561,5 tỉ đồng tại 272 Tổ vay vốn với 10.032 thành viên.


Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị còn phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tín chấp cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng với dư nợ đạt 122,8 tỉ đồng cho 2.281 hộ vay giúp nông dân giải quyết khó khăn về vốn. 


Có thế thấy, hoạt động hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân thông qua các tổ hợp tác, tổ liên kết đã giúp các cấp Hội đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, gắn việc xây dựng các mô hình kinh tế để tuyên truyền vận động nông dân sản xuất hàng hóa nâng cao thu nhập. Qua đó, thu hút, tập hợp hội viên, nông dân vào Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
 

Thảo Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Mô hình nuôi hàu an toàn tại Quảng Ninh