Yên Bái: Quỹ hỗ trợ nông dân Mù Cang Chải đạt trên 343 triệu đồng
16:50 - 11/03/2019
(Quỹ HTND)- Là một trong những huyện miền núi của tỉnh, huyện Mù Cang Chải có rất nhiều hộ nghèo. Những năm qua, Quỹ HTND huyện không ngừng tăng trưởng, hỗ trợ nông dân vay vốn để thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Hiện nay, Quỹ cấp huyện đạt trên 343 triệu đồng, giải ngân cho 53 hộ hội viên, nông dân vay ưu đãi.

Anh Khua bên đàn vịt nhà mình

Với nguồn vốn xây dựng được, các cấp Hội trong huyện đã giải ngân kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng. Bên cạnh đó, chủ động rà soát nhu cầu sử dụng vốn của các nhóm hộ nông dân, hướng hội viên, nông dân thực hiện các mô hình để phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn. Công tác cho vay vốn được thực hiện theo quy định; cụ thể, mỗi hộ được vay tối đa 30 triệu đồng, không cần phải thế chấp, lãi suất 0,6%/tháng và theo chu kỳ dự án; trong đó, chăn nuôi gia cầm thời hạn chu kỳ dự án là 18 tháng, chăn nuôi gia súc chu kỳ dự án từ 24 - 36 tháng.

 
Hầu hết các mô hình giải ngân chủ yếu là chăn nuôi cho hộ hội viên, nông dân nghèo như: Mô hình “Chăn nuôi lợn đen địa phương”, “Dê cái sinh sản” tại các xã Kim Nọi, Nậm Khắt, Mồ Dề. Bên cạnh đó, Hội ND huyện đang nhận ủy thác 600 triệu đồng Quỹ HTND T.Ư để giải ngân vào dự án chăn nuôi ngựa thương phẩm tại xã Hồ Bốn cho 20 hộ nông dân tham gia.

 
Bên cạnh đó, để giúp nông dân có vốn phát triển sản xuất, Hội cũng đã phối hợp với ngân hàng Chính sách xã hội huyện uỷ thác 53 tỷ đồng với 49 Tổ TK&VV, cho 1.731 lượt hộ vay. Vận động hội viên, nông dân tham gia vào Tổ hợp tác, tổ liên kết để cùng nhau phát triển sản xuất. Các cấp Hội còn chủ động phối hợp với các đơn vị trong huyện tổ chức dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Trong 5 năm trở lại đây, Hội đã mở được 98 lớp đào tạo nghề cho 4.900 hội viên, nông dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn.

 
Điển hình là gia đình anh Sùng A Khua ở bản Đề Sủa, xã Lao Chải, năm 2016, được Hội ND xã đứng ra giới thiệu bảo lãnh giải ngân 5 triệu đồng Quỹ HTND và 30 triệu đồng vay vốn ủy thác của ngân hàng CSXH, anh đầu tư làm trang trại. Nhờ số vốn vay được và phần tích lũy của gia đình, anh Khua đã trồng cỏ, nuôi 12 con gia súc (trâu, bò) và hơn 200 con gia cầm. Sau 2 năm triển khai mô hình trang trại gia đình anh đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Hiện nay, gia đình anh đang có 36 con gia súc, hơn 400 con vịt đẻ trứng và trên 200 con gà thịt. Bên cạnh đó mỗi năm anh sản xuất 02 vụ lúa, ngô, 0,5 ha mía và các loại hoa màu khác, bình quân cho thu nhập từ 300 – 350 triệu đồng/năm.

 
Nhờ áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào thực tế, sản xuất đúng cách cho thu nhập sản xuất cao nên gia đình anh Khua đã mở rộng phát triển mô hình trang trại. Hiện nay, gia đình anh đang sống trong căn nhà khang trang và đầy đủ tiện nghi. Anh Khua chia sẻ: “Học hỏi kỹ thuật là một phần nhưng quan trọng là Đảng và Nhà nước đã tạo cho nguồn vốn để phát triển công việc phù hợp với gia đình. Xin cảm ơn Quỹ và Hội ND đã sát cánh cùng hội viên, nông dân”.

 
Hay hộ gia đình Ông Sùng A Giàng là hội viên chi Hội bản Làng Sang, xã Nậm Khắt cũng được vay 15 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND huyện từ đầu năm 2018. Nhờ số tiền được vay, ông Giàng đã mua 1.400 con gà đen giống về nuôi. Sẵn có kinh nghiệm lại được cán bộ thú y huyện tận tình hướng dẫn, nên đàn gà của ông Giàng phát triển khỏe mạnh. Sau gần 5 tháng, ông đã xuất bán một lứa gà với 600 con, trừ chi phí thu lãi hơn 20 triệu đồng. 

 
Ngoài ra, nhiều mô hình đã được hội viên, nông dân triển khai thành công như mô hình chăn nuôi, trồng trọt của hộ ông Cứ A Chứ ở bản Háng Á, xã Hồ Bốn cho thu nhập trên 350 triệu đồng/năm; hộ ông Giàng A Tủa, bản Trống Là, xã Hồ Bốn phát triển mô hình trồng trọt cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm; hộ gia đình ông Hảng A Mang, bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình phát triển mô hình chăn nuôi cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm…

 
Thời gian tới, các cấp Hội ND huyện sẽ đẩy mạnh các hoạt động xây dựng nguồn vốn để hội viên, nông dân được tiếp cận vốn giúp phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần giảm thiểu hộ nghèo tại địa phương.

 
Thanh Trúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả