Bình Định: Hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND ở Phù Cát
15:29 - 12/02/2019
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, Quỹ HTND các cấp đã trở thành nguồn vốn hiệu quả giúp nhiều hội viên ở huyện Phù Cát có điều kiện phát triển kinh tế. Cũng từ nguồn Quỹ này, các hội viên được vay vốn đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Nông dân vay vốn Quỹ HTND đầu tư chăn nuôi gà


Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá lồng bè của gia đình, anh Lê Văn Tâm, thôn Mỹ Long, xã Cát Hưng phấn khởi cho biết: Năm 2012, gia đình thuê mặt nước 6 lồng của Hợp tác xã Nông nghiệp Cát Hưng để nuôi cá. Bước đầu do nguồn vốn ít, lại thiếu kiến thức, kinh nghiệm dẫn đến thu nhập không cao. Sau khi được Hội ND xã tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo điều kiện cho vay vốn của Quỹ HTND, gia đình đã đầu tư mở rộng quy mô sản xuất lên 12 lồng. Hằng năm, gia đình thường xuyên duy trì 12 lồng nuôi cá này, trừ chi phí mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. 
 
 
Không giống gia đình anh Tâm, gia đình anh Huỳnh Văn Vinh, thôn An Đức, xã Cát Trinh được tạo điều kiện vay vốn Quỹ HTND đầu tư trồng tiêu kết hợp với chăn nuôi gà, mỗi năm trừ chi phí, gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng…
 
 
Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều hộ chăn nuôi được vay vốn từ Quỹ HTND sản xuất, kinh doanh có hiệu quả tại địa phương. Để nguồn vốn Quỹ HTND ngày càng phát triển, Hội ND huyện đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư, Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó chú trọng nội dung xây dựng, phát triển Quỹ HTND. Nhờ vậy, trong những năm qua, hoạt động Quỹ HTND của huyện có sự phát triển đáng kể. Tính đến hết 12/2018, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn huyện đạt trên 6 tỷ 500 triệu đồng, trong đó vốn ủy thác của tỉnh là 900 triệu đồng, Trung ương là 3,1 tỷ đồng, còn lại vốn Quỹ HTND của huyện và cấp cơ sở, tạo điều kiện cho gần 250 hộ vay phát triển kinh tế. 
 
 
Bên cạnh đó, để có thêm nguồn vốn cho hội viên nông dân vay phát triển kinh tế, các cấp Hội ND trong huyện đã thực hiện tốt khâu ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đến nay, tổng dư nợ đạt hơn 124 tỷ đồng, giải quyết cho hơn 3.100 hộ vay phát triển sản xuất, kinh doanh.
 
 
Có thể khẳng định, Quỹ HTND đã thực sự góp phần hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân trên địa bàn huyện giảm nghèo, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế; nâng cao quy mô sản xuất và sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề, tạo việc làm, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới. Các hộ được vay vốn trở thành những nhân tố quan trọng hăng hái đi đầu tham gia các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 

Lương Ngọc Tấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Mô hình nuôi hàu an toàn tại Quảng Ninh