Quỹ HTND Bạc Liêu: Giải quyết việc làm cho trên 1.700 lao động nông thôn
16:50 - 28/01/2019
(Quỹ HTND) – Thời gian qua, nhờ có sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Ban Chấp hành Hội ND tỉnh đối với Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND) giai đoạn 2011- 2020” nên nguồn vốn của Quỹ các cấp có sự tăng trưởng đều hàng năm. Qua đó, kịp thời hỗ trợ hội viên, nông dân, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo.

Nguồn vốn ưu đãi của Quỹ HTND đã kịp thời hỗ trợ hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương

 
Đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ HTND tỉnh đang quản lý trên 16,7 tỷ đồng, bình quân tăng trưởng khoảng 20%/năm, đạt 100% chỉ tiêu Đại hội đề ra. Từ đó, góp phần hỗ trợ tích cực cho hàng ngàn lượt hội viên, nông dân trong tỉnh làm ăn, vươn lên ổn định cuộc sống, dần thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

 
Trong 5 năm qua, từ nguồn vốn trên, Ban điều hành Quỹ HTND cấp tỉnh đã tích cực chỉ đạo, triển khai và giải ngân xong số vốn gần 13 tỷ đồng để đầu tư vào sản xuất tại 37 dự án, với 453 lượt hộ hội viên, nông dân vay. Qua đó, giúp giải quyết việc làm tại chỗ cho khoảng 1.080 lao động.

 
Đối với nguồn vốn do Quỹ HTND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh quản lý, giải ngân tại 41 dự án với số tiền trên 3,7 tỷ đồng, cho 241 hộ hội viên, nông dân vay; góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho 669 lao động nông thôn. Từ đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn hệ thống Hội ND đối với công tác xây dựng, quản lý, điều hành và hoạt động dịch vụ hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn nhận giúp đỡ cho 1.008 hộ thoát nghèo. Thông qua các lớp tập huấn được tổ chức thường xuyên, các cấp Hội còn tích cực phổ biến về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm, phương thức làm ăn cho bà con nông dân; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc bình xét vay vốn, cung cấp cây, con giống, giúp tạo việc làm…

 
Nhờ có sự trợ giúp kịp thời về mọi mặt của các cấp Hội, hội viên, nông dân trong tỉnh có thêm điều kiện và nguồn lực để đầu tư vào sản xuất, giúp xây dựng nhiều mô hình, dự án đạt hiệu quả. Điển hình như: Mô hình dự án chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản tại phường Láng Tròn và xã Phong Thạnh ở thị xã Giá Rai; dự án chăn nuôi dê tại xã Vĩnh Hậu- huyện Hòa Bình; nuôi sò huyết ở xã Định Thành A- huyện Đông Hải; trồng cây ăn trái ở xã Ninh Quới- huyện Hồng Dân; trồng màu ở huyện Hòa Bình; trồng lúa kết hợp với chăn nuôi ở huyện Vĩnh Lợi…

 
Hầu hết các hộ tham gia có mức thu nhập bình quân tăng từ 20- 30 triệu đồng/năm. Ngoài ra, còn hàng trăm hộ nông dân khác được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND cũng đã giúp giải quyết được việc làm ổn định tại chỗ, góp phần giảm nghèo.

 
Một tấm gương thoát nghèo bền vững ở huyện Hòa Bình như: Hộ gia đình ông Trương Văn Luôn ở ấp Kế Phòng, xã Vĩnh Bình. Được tạo điều kiện xét cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, ông tập trung vào phát triển chăn nuôi đại gia súc. Sau hai năm chăm chỉ, chịu khó chăm sóc trâu thịt, đến khi trâu trưởng thành, ông xuất bán được 40 triệu đồng, trừ hết mọi chi phí, ông còn thu lợi nhuận 20 triệu đồng. Từ nguồn vốn tích lũy được cộng thêm nguồn kinh tế của gia đình, ông Luôn tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi, hiện gia đình ông đã có đời sống khấm khá.

 
Hay như hộ ông Nguyễn Văn Hữu ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc- huyện Hồng Dân, được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, ông tập trung thực hiện mô hình nuôi cá chình thương phẩm. Với diện tích 2000 m2 mặt nước, ông đầu tư xây dựng và cải tạo ao nuôi, mua thêm con giống, thức ăn, chịu khó tìm tòi để áp dụng đúng kỹ thuật nên đàn cá khỏe mạnh và nhanh lớn. Đến nay, sau hai năm nuôi cá chình thương phẩm, ông thu lãi được 200 triệu đồng, vươn lên làm giàu.

 
Tại huyện Hòa Bình, hộ các ông Huỳnh Văn Lâm và ông Trần Văn Hiếu trước đây đều thuộc diện cận nghèo ở ấp Trà Co, xã Minh Diệu, nhờ được Quỹ HTND tỉnh cho vay vốn với số tiền 20 triệu đồng/hộ, ông Lâm và ông Hiếu đầu tư để trồng cây màu. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, được hướng dẫn phương thức sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả nên chỉ sau 2 vụ thu hoạch, mỗi hộ đã thu lãi trên 30 triệu đồng. Hiện nay, cả hai hộ đều thoát nghèo.    

 
Có thể thấy, nguồn ưu đãi từ Quỹ HTND đã và đang phát huy được tính hiệu quả, thiết thực, nhất là đối với những hộ nông dân tuy có sức lao động nhưng lại thiếu vốn để đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi. Mặt khác, nguồn vốn từ Quỹ HTND còn giúp cho hàng ngàn hội viên, nông dân có điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Từ đó, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, giúp giải quyết công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi; đặc biệt, còn góp phần hình thành, mở rộng quy mô của các Tổ hợp tác sản xuất, chăn nuôi trong tỉnh.

 
Điển hình như mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi bò ở phường Láng Tròn- thị xã Giá Rai. Từ năm 2016, Hội ND phường được tiếp cận nguồn Quỹ HTND từ T.Ư Hội NDVN và đã thống nhất tập trung đầu tư để phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Qua tuyên truyền, vận động, lựa chọn, đã có 18 hội viên, nông dân ở khóm 8, phường Láng Tròn đáp ứng đủ điều kiện tham gia thực hiện mô hình.

 
Theo đó, tổng nguồn vốn thực hiện mô hình là trên 870 triệu đồng. Trong đó, Quỹ HTND T.Ư hỗ trợ 500 triệu đồng, còn lại là nguồn vốn đối ứng của các hội viên, nông dân tham gia. Do đây là mô hình mới, vì vậy để giúp hội viên, nông dân chăn nuôi đạt hiệu quả, Hội ND phường đã chủ động đề xuất với Hội ND thị xã Giá Rai phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn mở 04 lớp tập huấn nhằm chuyển giao kỹ thuật trong chăn nuôi bò sinh sản cho hội viên, nông dân và một số hộ dân khác có nhu cầu học tập.

 
 
Kết quả, sau 2 năm triển khai, từ 27 con bò được dự án đầu tư ban đầu thì nay đã sinh sản và phát triển được thêm 12 con bò. Số lượng đàn bò đạt tỷ lệ khả quan và phát triển tốt, đúng yêu cầu của dự án đặt ra. Với kết quả này, hội viên, nông dân trên địa bàn rất phấn khởi.

 
Hiện nay, có nhiều hộ dân còn dự định sẽ tiếp tục đầu tư chi phí để mua thêm bò giống, mở rộng chăn nuôi trong thời gian tới. Cũng theo các hộ chăn nuôi bò của dự án cho biết, do đầu ra của sản phẩm thịt bò hiện đang được đảm bảo, giá cả bán ra trên thị trường ổn định đã giúp các hộ nông dân thêm yên tâm để chăn nuôi, góp phần gia tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

 
Vốn Quỹ cũng giúp duy trì, nhân rộng mô hình các tổ, nhóm, Hợp tác xã, giúp hội viên, nông dân biết liên kết trong làm ăn, tạo điều kiện hỗ trợ nhau cùng phát triển. Qua đó, góp phần ổn định an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội. Quỹ HTND thật sự là “đòn bẩy” giúp các gia đình thiếu vốn có điều kiện thực hiện các mô hình kinh tế để vươn lên thoát nghèo.


 
Chu Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Mô hình nuôi hàu an toàn tại Quảng Ninh