Quỹ Hỗ trợ nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu quay vòng hơn 109 tỷ đồng
09:51 - 10/01/2019
“Ngoài việc hỗ trợ vốn vay cho nông dân thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn thường xuyên liên hệ với các doanh nghiệp, đơn vị hỗ trợ nông dân bằng việc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm như” - đó là chia sẻ của ông Đoàn Văn Hai- Chủ tịch Hội ND tỉnh.
Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đầu tư trồng trọt hiệu quả.


Tăng trưởng nguồn vốn mạnh mẽ

Theo Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện tổng nguồn vốn của Quỹ HTND toàn tỉnh đang quản lý đạt hơn 78 tỷ đồng. Trong đó: Nguồn do ngân sách cấp 71,920 tỷ đồng; nguồn vốn ủng hộ 4,479 tỷ đồng; nguồn vốn bổ sung 2,042 tỷ đồng.

 

"Riêng năm 2018, Qũy HTND cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh; nâng tổng số vốn do ngân sách cấp cho Quỹ HTND tỉnh hoạt động tính đến nay đạt 50 tỷ đồng. Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong số những địa phương được ngân sách cấp bổ sung nguồn vốn lớn nhất của cả nước”.

Ông Đoàn Văn Hai - Chủ tịch
Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Từ nguồn vốn trên, Quỹ HTND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đầu tư hỗ trợ hội viên, nông dân trên địa bàn đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp. Tính đến ngày 31.10.2018, với nguồn vốn quay vòng là 109,095 tỷ đồng, Quỹ HTND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  đã tổ chức xét duyệt cho vay tổng cộng 260 dự án cho 3.924 lượt hộ vay. Trong đó có: 139 dự án trồng trọt; 84 dự án chăn nuôi; 20 dự án đánh bắt và chế biến hải sản...

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp vốn cho Quỹ HTND theo lộ trình: Năm 2012 cấp 10 tỷ; năm 2013 cấp 10 tỷ; năm 2014 và năm 2015 mỗi năm cấp thêm 5 tỷ. Riêng năm 2018, Quỹ HTND cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh; nâng tổng số vốn do ngân sách cấp cho Quỹ HTND tỉnh hoạt động tính đến nay đạt 50 tỷ đồng. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện trở thành một trong số những đơn vị được ngân sách cấp bổ sung nguồn vốn lớn nhất của cả nước.

Đáng chú ý, năm 2018, Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được T.Ư Hội NDVN giao chỉ tiêu tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND là 9 tỷ đồng. Kết quả, Quỹ HTND toàn tỉnh đã tăng trưởng thêm 22,540 tỷ đồng, vượt ngoạn mục so với chỉ tiêu được giao.

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm

Theo ông Đoàn Văn Hai – Chủ tịch Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Xác định việc bảo đảm an toàn nguồn vốn là quan trọng nhất trong công tác quản lý vốn, vì vậy, trước khi tiến hành giải ngân cho vay, Quỹ HTND đã trực tiếp thẩm định 100% số hộ xin vay. Sau khi thẩm định phải bảo đảm đủ điều kiện thì mới giải ngân. Giải ngân xong, Hội ND tiếp tục kiểm tra theo định kỳ và đột xuất nhằm nhắc nhở các hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích vì khi sử dụng vốn đúng mục đích để bảo đảm nguồn vốn được an toàn.

Điểm mới trong quản lý vốn vay Quỹ HTND của Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là: Ngoài việc hỗ trợ vốn vay cho nông dân, Quỹ HTND tỉnh còn có trách nhiệm trong việc hỗ trợ về đầu ra của sản phẩm. Theo đó, Quỹ HTND tỉnh thường xuyên liên hệ với các doanh nghiệp, đơn vị hỗ trợ nông dân bằng việc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ dự án trồng bơ, thanh long, nấm… Hướng dẫn nông dân đăng ký thương hiệu sản phẩm để đủ điều kiện tham gia cung cấp sản phẩm cho các đơn vị...

Ông Hai cho biết thêm: “Các dự án vay vốn Quỹ HTND khi triển khai thực hiện, ngoài thành công về kinh tế thì sản phẩm làm ra luôn bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Đây là 1 trong những điều kiện bắt buộc để các thành viên tham gia các dự án vay vốn Quỹ HTND cam kết thực hiện. Cụ thể như: Sản xuất tiêu sạch; không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng chế phẩm Balasa- N01 dùng làm đệm lót cho chăn nuôi heo, gà, có tác dụng rõ rệt trong việc giảm mùi hôi, khí độc...

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả