Đồng Tháp: Nguồn vốn ưu đãi giúp hội viên, nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng
10:00 - 24/12/2018
(Quỹ HTND) – Những năm qua, để tạo thêm nguồn vốn hỗ trợ hội viên, nông dân nghèo trong tỉnh vươn lên làm ăn, cải tạo sinh kế, công tác phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn luôn được các cấp Hội trong tỉnh quan tâm và tích cực đẩy mạnh.

Những vườn cây ăn quả sai trĩu giúp nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân trên địa bàn nhờ nguồn vốn vay ưu đãi


 
Nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh chủ động giao chỉ tiêu chất lượng hoạt động ủy thác cho các huyện, thị, thành và cơ sở Hội làm tiêu chí đánh giá bình xét xếp loại thi đua; đồng thời thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các cấp Hội thực hiện tốt 3 nội dung nhận ủy thác với ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) cùng cấp. Trong công tác quản lý và điều hành từ tỉnh đến cơ sở luôn có sự phân công cán bộ lãnh đạo phụ trách và ít nhất có 01 cán bộ chuyên trách theo dõi chương trình nhận ủy thác cho vay vốn.

 
Tỉnh Hội cũng thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác. Nhờ đó, các cơ sở Hội đã kịp thời đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến gần với người dân hơn; giúp hội viên, nông dân nghèo, khó khăn có thêm điều kiện thuận lợi, đầu tư vào phát triển sản xuất để góp phần cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững.

 
Đến nay, các cấp Hội trên địa bàn đã ký kết xong việc nhận ủy thác với các phòng giao dịch ngân hàng CSXH cùng cấp. Qua từng năm, nguồn vốn ưu đãi ủy thác từ phía ngân hàng CSXH thông qua kênh tín dụng của Hội ND liên tục tăng trưởng. Hiện tổng dư nợ vốn vay trong toàn tỉnh đạt hơn 904.042 triệu đồng, thông qua 992 Tổ TK&VV, với 47.384 thành viên tham gia; tăng trưởng so với thời điểm đầu năm 2018 đạt 64.048 triệu đồng.

 
Công tác củng cố, đánh giá chất lượng Tổ TK&VV được thực hiện thường xuyên và liên tục. Các cấp Hội đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV; đồng thời, tích cực phối hợp với ngân hàng CSXH thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát, đánh giá phân loại chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV để từ đó nêu đề xuất và có phương án, giải pháp củng cố, kiện toàn đối với những Tổ xếp loại trung bình, yếu kém.

 
Kết quả đánh giá, phân loại thường xuyên cho thấy: Có 612 Tổ xếp loại tốt (đạt 61,7%); 325 Tổ xếp loại khá (32,8%); 31 Tổ trung bình (3,1%); vẫn còn có 24 Tổ yếu (chiếm 2,4%). Đã có 992/992 số Tổ TK&VV được ủy nhiệm thu lãi định kỳ, đạt 100%.

 
Bên cạnh đó, hoạt động tiền gửi tiết kiệm cũng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên, nông dân trên địa bàn. Bằng việc gửi tiết kiệm cũng là cách giúp người nghèo, đối tượng chính sách tích góp, tạo lập nguồn vốn, thực hiện tốt kế hoạch trả nợ, thậm chí có thêm vốn để mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh và vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong quá trình gửi tiết kiệm, khách hàng cũng được hưởng mức lãi suất tiền gửi nên nhờ đó cũng tạo thêm thu nhập cho người gửi tiền, giúp họ yên tâm tham gia.

 
Đến nay, 100% Tổ TK&VV có hoạt động ủy nhiệm thu tiền tiết kiệm, số thành viên tham gia tiết kiệm tự nguyện hàng tháng đạt cao với tỷ lệ 90%. Bình quân số tiền gửi tiết kiệm ở mỗi Tổ TK&VV là 41 triệu đồng. Như vậy, tính đến hết tháng 10/2018, số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua các Tổ TK&VV đạt 41.056 đồng, với 41.984 hộ tham gia hoạt động tiền gửi tiết kiệm.

 
Đồng thời, tỉnh Hội chủ động phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tỉnh tiến hành xây dựng Kế hoạch phối hợp thực hiện Nghị định và tổ chức triển khai đến các cấp Hội cũng như hệ thống ngân hàng cùng cấp trong tỉnh để phối hợp thực hiện. Đã có 12/12 đơn vị Hội ND cấp huyện, thị, thành phố ký xong Kế hoạch phối hợp với chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cùng cấp.

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã thành lập, củng cố và kiện toàn xong 248 Tổ vay vốn (tăng so với đầu năm 2018 là 145 Tổ), với 4.326 thành viên đang hoạt động (tăng 3.146 hộ). Tổng dư nợ đạt 255.752 triệu đồng, tăng so với đầu năm là 168.948,992 triệu đồng.

 
Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với ngành chức năng, các công ty, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hỗ trợ nông dân tổ chức tập huấn, tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng trăm nghìn lượt hộ hội viên, nông dân được hưởng lợi từ nguồn vốn uỷ thác của các ngân hàng trên địa bàn.

 
Ngoài ra, Hội cũng phối hợp với các ngân hàng thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ ủy thác nguồn vốn vay cho các cán bộ được phân công quản lý, theo dõi chương trình ủy thác, Tổ trưởng Tổ TK&VV và Tổ vay vốn. 

 
Công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn vốn Quỹ HTND, ủy thác với các ngân hàng cũng luôn được các cấp Hội chú trọng và tiến hành thực hiện thường xuyên; tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động Quỹ HTND ở các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở, chương trình liên tịch với các ngân hàng.

 
Từ đầu năm đến nay, Hội ND tỉnh đã tổ chức kiểm tra 8/12 huyện, thị, thành và cơ sở Hội có đầu tư dự án. Qua kiểm tra, các cơ sở Hội đều quản lý tốt nguồn vốn Quỹ HTND và thực hiện tốt các công đoạn ủy thác. Các dự án đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

 
Song song với đó, trước khi tiến hành làm hồ sơ để các đối tượng thuộc diện chính sách tiếp cận được với nguồn vốn thì điều kiện tiên quyết phải là hộ gia đình chí thú làm ăn, được các thành viên trong Tổ TK&VV biểu quyết đồng ý thống nhất. Điểm đáng chú ý là các buổi bình xét đều diễn ra công khai, minh bạch, công bằng và đúng đối tượng.

 
Ngoài việc luôn hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, các thành viên trong tổ luôn tương trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, Ban quản lý các Tổ TK&VV, Tổ vay vốn cũng thường xuyên kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn, hướng tới việc phấn đấu không phát sinh nợ quá hạn, không có nợ quá hạn và lãi tồn.

 
Nhờ được hỗ trợ kịp thời về vốn, nhiều hộ nông dân đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, có nguồn thu nhập ổn định. Một số dự án triển khai trên địa bàn đạt hiệu quả kinh tế, khi được nhân rộng quy mô sản xuất đã giúp giải quyết nhiều công lao động nhàn rỗi cho hội viên, nông dân.

 
Điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Quý ở phường Tân Quy Đông- thành phố Sa Đéc, trước đây vốn là một trong những diện hộ nghèo của địa phương. Không có đất sản xuất, phải làm thuê, làm mướn vất vả nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám gia đình anh. Nhờ mạnh dạn vay vốn ngân hàng CSXH, anh thuê đất sản xuất, kinh doanh hoa kiểng. Nhờ chăm chỉ sản xuất và nguồn vốn lãi xuất thấp nên kinh tế gia đình dần khấm khá, phát triển kinh tế gia đình.

 
Dám nghĩ, dám làm, nhờ chăm chỉ và nguồn vốn lãi ưu đãi với suất thấp đến kịp lúc nên kinh tế gia đình anh dần khấm khá. Hiện nay, anh đang được tiếp tục hỗ trợ vay 50 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Anh Quý cho biết: Nguồn vốn vay từ các chương trình chính sách đã hỗ người dân rất nhiều. Đó là nguồn chi phí ban đầu để có thể đầu tư sản xuất. Hơn nữa, so với việc đi vay ở bên ngoài, khi được giải ngân, lãi suất thấp và thời gian hoàn vốn dài đã giúp người nông dân bớt gánh nặng chi trả.

 
Hay như bà Phạm Thị Thoa ở khóm Tân Huề, phường Tân Quy Đông- thành phố Sa Đéc cũng là diện hộ khó khăn ở địa bàn. Được tạo điều kiện vay thêm 40 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi để tiếp tục sản xuất, kinh doanh, gia đình bà đã tạo lập được mô hình sản xuất đạt hiệu quả.

 
Có thể thấy, nhờ nguồn vốn giúp sức, các dự án được triển khai tại nhiều địa phương trong tỉnh đã có sự tác động lớn đối với tập quán canh tác, chăn nuôi của các hộ hội viên, nông dân; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


 

Tuấn Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả