Hải Dương: Tập trung nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ hội viên, nông dân thoát nghèo
15:00 - 29/11/2018
(Quỹ HTND) - Thời gian qua, để góp phần tích cực trong việc hỗ trợ nguồn vốn giúp đỡ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội chủ động, tích cực trong việc tín chấp với các ngân hàng trên địa bàn để nguồn vốn nhanh chóng được khơi thông.

Nhờ nguồn vốn nhanh chóng được khơi thông đã trợ lực kịp thời giúp hội viên, nông dân đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả


 
Trong năm, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh ưu tiên nguồn vốn đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Qua đó, giúp các hộ có thêm vốn để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập nhằm giảm nghèo bền vững.


Kết quả, tính đến hết tháng 10/2018, toàn tỉnh có 259/259 cơ sở Hội ký xong hợp đồng ủy thác với các chi nhánh ngân hàng CSXH cùng cấp (đạt 100%); tổng dư nợ hiện đạt 859.265 triệu đồng (tăng 37.600 triệu đồng so với cuối năm 2017), thông qua 1.003 Tổ TK & VV với 25.675 thành viên tham gia.
 

Nguồn vốn vay qua kênh ủy thác với ngân hàng CSXH thuộc 10 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi được triển khai trên địa bàn; các chương trình được hai ngành phối hợp chặt chẽ, tổ chức giải ngân kịp thời, đúng chế độ. Tiền vốn được giao trực tiếp cho các hộ thụ hưởng ngay tại cơ sở, trước sự chứng kiến của các ngành chức năng, chính quyền và nhân dân, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc quản lý công khai, dân chủ.

 
Việc triển khai thực hiện nội dung đánh giá và phân loại chất lượng các Tổ TK&VV, Hội ND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với ngân hàng để tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ Hội và các tổ trưởng Tổ TK&VV về một số nội dung sửa đổi của bộ tiêu chí chấm điểm. Qua đó, đảm bảo tính khách quan, chính xác trong việc đánh giá chất lượng hiệu quả hoạt động giao dịch xã; đánh giá chất lượng hoạt động ủy nhiệm của Tổ TK&VV. Từ đó, các cấp Hội đã đưa ra những giải pháp kịp thời để củng cố, kiện toàn những Tổ còn yếu kém, trung bình nhằm nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác trên địa bàn.

 
Toàn tỉnh có 100% số Tổ TK & VV đã ký xong hợp đồng ủy nhiệm thu lãi, thu tiền tiết kiệm vay vốn. Nhìn chung, công tác thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng của các Tổ duy trì đều và đạt kết quả tốt. Qua đánh giá phân loại chất lượng định kỳ hàng năm, số Tổ TK&VV xếp loại tốt là 972 Tổ (chiếm 96,91%); 26 Tổ xếp loại khá (chiếm 2,60%); 4 Tổ trung bình (chiếm 0,40%).

 
Đồng thời với đó, để tiếp tục chương trình phối hợp giữa Hội với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT thành phố trong việc tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ, các cấp Hội đã tích cực kiện toàn  Ban chỉ đạo ở các cấp.

 
Đến nay, đã có 11/12 đơn vị Hội ND cấp huyện ký kết được chương trình phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT chi nhánh; 157/259 cơ sở Hội ký chương trình phối hợp với chi nhánh ngân hàng cấp huyện.

 
Hiện tại, các cấp Hội đã đứng ra bảo lãnh giúp cho 13.632 lượt hộ được vay vốn để đầu tư mua sắm cây, con giống, vật tư, máy móc, trang thiết bị phục sản xuất kinh doanh… thông qua hoạt động của 466 Tổ vay vốn, tổng dư nợ với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT trên địa bàn đạt 1.347 tỷ đồng (tăng so với năm 2017 là 517,8 tỷ đồng).

 
Đánh giá phân loại các Tổ vay vốn cho thấy, có 448 Tổ xếp loại tốt (chiếm 96,14%); khá 16 tổ (chiếm 3,43%); trung bình 2 tổ (chiếm 0,43%).

 
Các cấp Hội cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo việc tiếp nhận, quản lý nguồn vốn ủy thác từ các ngân hàng đạt hiệu quả; việc giải ngân vốn được tiến hành nhanh gọn. Từ đó, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và hội viên, nông dân trong tỉnh tin tưởng đánh giá cao. Đồng vốn ưu đãi được các hộ nông dân sử dụng đúng mục đích, đúng nguyên tắc, hạn chế tối đa tình trạng tồn đọng vốn.

 
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của các ngân hàng, tại nhiều địa phương trong tỉnh đã xuất hiện những mô hình kinh tế làm ăn đem lại hiệu quả cao.

 
Điển hình như gia đình anh Trịnh Văn Nghĩa ở xã Đồng Tâm- huyện Ninh Giang, nhờ được xét vay 50 triệu đồng diện hộ cận nghèo, anh tập trung đầu tư đào ao, thả nuôi cá trong hồ với diện tích khoảng 3,5 ha mặt nước. Ngoài ra, vợ chồng anh còn mạnh dạn nuôi thêm 500 con gà lai giống Đông Tảo.

 
Hiện nay, từ mô hình tổng hợp, nguồn doanh thu ổn định của gia đình anh Nghĩa hàng năm đạt khoảng 1 tỷ đồng, thu lãi trên 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, vợ chồng anh còn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với các hộ gia đình khác trong xã, giúp đỡ thêm nhiều lao động ở địa phương có việc làm, đảm bảo cuộc sống.

 
Hay như hộ chị Nguyễn Thị Ngoan ở xã Hoàng Hanh, trước đây vốn thuộc diện hộ nghèo nhất xóm, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng, hiện gia đình chị đã thoát được nghèo, con cái học hành đến nơi đến chốn, kinh tế gia đình dần ổn định.

 
Chị Ngoan cho biết: Mấy năm trước gia đình chị nghèo lắm, gia sản chỉ có vỏn vẹn ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, cuộc sống trải qua nhiều khó khăn, cơ cực. Được Hội ND huyện xét cho vay nguồn vốn ưu đãi, chị quyết tâm đầu tư xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi với quy mô lớn. Nhờ đầu tư đúng hướng, chăm chỉ làm ăn, hàng năm chị thu lãi bình quân từ 100- 120 triệu đồng.

 
Tại xã Tân Dân- thị xã Chí Linh, hộ gia đình ông Trần Phường cũng là một gương điển hình trong làm ăn giỏi, thoát nghèo bền vững của địa phương. Nhờ mạnh dạn đứng ra đấu thầu đất để chuyển đổi sang đào ao chuyên canh nuôi các loại cá, mô hình của ông được đánh giá cao về tính hiệu quả.

 
Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu về phương thức làm ăn mới, được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và Hội ND xã, gia đình ông đã được xét vay thêm vốn để tập trung đầu tư và hoàn thiện hệ thống ao nuôi cá. Hiện nay, với diện tích gần 10 ha ao nuôi, năm 2017, gia đình ông Phường đã thu hoạch được khoảng 100 tấn cá lăng và chép giòn, thu về mức lợi nhuận không nhỏ.

 
Từ nguồn vốn vay ưu đãi đã hỗ trợ kịp thời nhu cầu về vốn, giúp các hộ nông dân, chủ trang trại trên địa bàn có thêm điều kiện đầu tư, triển khai các mô hình kinh tế hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, đảm bảo được khả năng trả nợ, phí và lãi vay đúng thời hạn; giúp phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, giúp người nông dân vươn lên làm giàu chính đáng. 

Thành Trung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả