Quỹ HTND Hà Tĩnh: Hiệu quả từ hình thức cho vay vốn theo nhóm hộ
15:00 - 29/11/2018
(Quỹ HTND) – Tính đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đang quản lý gần 27 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ủy thác của Quỹ HTND Trung ương là 13,6 tỷ đồng; nguồn của tỉnh cấp bổ sung từ ngân sách 5,5 tỷ đồng; nguồn cấp huyện đạt 6 tỷ đồng và nguồn Quỹ HTND vận động được từ cấp xã chuyển lên trên đạt 1,4 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn Quỹ HTND, các hình thức kinh tế tập thể đang ngày một rõ dần và cho thấy tính hiệu quả

 
 
Từ nguồn vốn trên, Hội ND tỉnh đã tiến hành giải ngân cho 1.050 lượt hộ vay thực hiện 105 dự án. Trong đó có 95 dự án chăn nuôi (chiếm 90,4%); 02 dự án thủy sản; 08 dự án trồng cây ăn quả. Một trong những điểm nhấn của Quỹ HTND tỉnh chính là sự đổi mới căn bản của phương thức hỗ trợ cho hội viên, nông dân vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh theo mô hình dự án.


Hiện, nguồn vốn Quỹ HTND chủ yếu đang được cho vay theo phương thức nhóm hộ, trang trại, doanh nghiệp nhỏ… ở các cơ sở Hội. Theo đó, mỗi chu kỳ cho vay vốn để thực hiện các dự án trong khoảng từ 2- 3 năm. Việc cho vay theo dự án còn giúp các cấp Hội lồng ghép tốt hơn hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ và dạy nghề, từ đó phát huy tối đa hiệu quả kinh tế, xã hội của các mô hình sản xuất.


Cùng với việc hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân, các cấp Hội còn chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ vay. Nhờ được đào tạo nghề và cho vay vốn, trên địa bàn đã có hàng trăm hộ gia đình mở rộng quy mô chăn nuôi, trồng trọt đạt hiệu quả.


Trên địa bàn huyện Hương Sơn, hiện đang có hơn 400 hộ dân tham gia trồng một số loại cây ăn quả có múi, trong đó phần lớn diện tích là trồng cây cam và chanh. Một điển hình làm ăn giỏi nhờ vốn Quỹ HTND là gia đình anh Phan Trọng Nam ở xã Sơn Mai với mô hình trồng cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đem lại hiệu quả cao. Nhờ biết tận dụng lợi thế đất đồi ở địa phương, trên diện tích 2 ha đất vườn của gia đình, anh Nam đã tập trung đầu tư trồng hơn 700 gốc cam.


Để mô hình thật sự phát huy tối đa hiệu quả về kinh tế, anh Nam đã tìm hiểu kỹ thông tin và quyết tâm đầu tư công nghệ hiện đại, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm đảm bảo đưa sản phẩm theo hướng an toàn. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ của sản phẩm ngày càng thuận lợi hơn, được người tiêu dùng ưa chuộng; thu nhập của gia đình anh đạt hàng trăm triệu đồng/năm.


Hay như gia đình ông Hoàng Văn Luận ở thôn 2, xã Sơn Giang cũng đạt được thành công nhờ xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp. Từ cuối năm 2016, được Hội ND huyện tạo điều kiện cho vay 40 triệu đồng để làm ăn. Nhờ đầu tư đúng hướng, đến nay, gia đình ông có 12 con bò, 8 con hươu và khoảng 1.200 con gà. Vừa rồi, đàn gà mới nuôi trong khoảng hơn 1 năm đã xuất chuồng, đem lại nguồn lợi nhuận 90 triệu đồng cho gia đình ông.


Đáng chú ý, từ việc vay vốn Quỹ HTND, các hộ nông dân đã biết tập hợp nhau lại thành các nhóm hộ liên kết trong chăn nuôi, tổ chức chăn nuôi theo chuỗi giá trị, có ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp giúp bao tiêu sản phẩm đầu ra. Qua đó, làm tăng thêm tính hiệu quả trong hoạt động chăn nuôi ở quy mô nông hộ.


Tại nhiều địa phương trong tỉnh đã xuất hiện những mô hình điển hình, đem lại hiệu quả cao như: Mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại các xã Cẩm Lạc và Cẩm Sơn- huyện Cẩm Xuyên, xã Kỳ Trung- huyện Kỳ Anh, xã Tượng Sơn- huyện Thạch Hà; mô hình chăn nuôi lợn liên kết tại các xã Hương Minh, Sơn Thọ, Đức Lĩnh thuộc địa bàn huyện Vũ Quang...


Tại xã Cẩm Hòa- huyện Cẩm Xuyên, nhờ mạnh dạn đổi mới tư duy trong phát triển sản xuất, kinh doanh, từ năm 2015, Hợp tác xã Thương mại, dịch vụ tổng hợp và Chăn nuôi Hà Trung đã mạnh dạn đầu tư công nghệ để triển khai mô hình trồng rau màu trên cát. Nhờ tích cực áp dụng thường xuyên các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc cây rau, màu nên hiện nay, trên nền cát trắng bạc màu, các loại rau, củ đã mọc lên xanh mướt, đem lại nguồn thu lớn cho bà con nông dân.


Giám đốc Hợp tác xã Trần Thị Việt Hà chia sẻ: Nhờ kiên trì tích lũy kinh nghiệm sau nhiều năm sản xuất và ứng dụng công nghệ tưới hiện đại nên hiện nay năng suất các loại rau, củ, quả của bà con xã viên đều đã được nâng dần lên qua từng năm. Vụ màu năm 2018, chỉ tính riêng nguồn thu từ trồng củ cải trái vụ, lợi nhuận của Hợp tác xã đạt ngưỡng 1 tỷ đồng.


Từ năm 2016, Hợp tác xã chăn nuôi bò chất lượng cao tại xã Yên Lộc được Hội ND hỗ trợ thành lập với 10 thành viên ban đầu, quy mô nuôi 50 con bò. Ngay sau khi thành lập, các thành viên trong Hợp tác xã được tạo điều kiện vay 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống.


Anh Nguyễn Văn Hải ở thôn Đông Lĩnh, một thành viên của Hợp tác xã được hỗ trợ vay vốn Quỹ HTND ngay từ những ngày đầu cho biết: Tính đến nay, đàn bò của Hợp tác xã đã sinh trưởng, phát triển tốt, lên tới hơn 70 con bê và bò. Sau khi bán bớt một số bê con để trả nợ, số còn lại được anh Hải cùng các hộ thành viên khác trong Hợp tác xã giữ lại tiếp tục chăm sóc; đồng thời, anh đầu tư mở rộng thêm chuồng trại để phát triển nghề chăn nuôi bò sinh sản ở địa phương.


Chính vì vậy, với các hình thức kinh tế tập thể đang ngày một rõ dần và cho thấy tính hiệu quả, nguồn vốn Quỹ HTND đã góp phần không nhỏ kịp thời phát huy được các thế mạnh nông nghiệp của mỗi địa phương.


 
Bích Ngọc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả