Quỹ HTND Bắc Ninh: Đồng hành cùng hội viên, nông dân phát triển kinh tế
15:00 - 29/11/2018
(Quỹ HTND) - Với mục tiêu đồng hành cùng hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế, thời gian qua, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tăng cường xây dựng và phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Từ nguồn vốn ưu đãi này, hàng nghìn lượt hội viên, nông dân trên địa bàn đã được hỗ trợ kịp thời để tập trung đầu tư, xây dựng các mô hình sản xuất, dự án nhóm nông dân liên kết đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ nguồn vốn ưu đãi của Quỹ HTND giúp xây dựng các dự án nhóm nông dân liên kết đem lại hiệu quả kinh tế cao
Từ năm 2013 đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã có sự tăng trưởng hết sức ấn tượng, đạt trên 37 tỉ đồng; nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đang quản lý đạt gần 52 tỉ đồng.


Trong đó, nguồn vốn do Quỹ Trung ương uỷ thác 14,8 tỉ đồng; UBND tỉnh cấp bổ sung từ ngân sách 31,2 tỷ đồng; nguồn Quỹ cấp huyện đạt 2,4 tỷ đồng; Quỹ cơ sở là 3,5 tỷ đồng.


Từ nguồn vốn này, các cấp Hội trong tỉnh hiện đang giải ngân tại 195 dự án cho 1.041 hộ vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, với thời gian vay từ 24- 36 tháng. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hơn 4.000 lao động tại địa phương.


Song song với đó, các cấp Hội còn tích cực tăng cường công tác phối hợp cùng các ngân hàng trên địa bàn để thực hiện tốt hoạt động uỷ thác vốn vay nhằm đa dạng hóa nguồn vốn trợ lực giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất. Theo đó, không chỉ triển khai tốt hoạt động cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; các cấp Hội còn đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết liên tịch đã ký kết với các ngân hàng và khai thác nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình, dự án theo các kênh khác nhau của hệ thống ngân hàng Sacombank trên địa bàn.


Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội trực thuộc tiến hành ký kết thỏa thuận theo đơn vị cùng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay, tổng dư nợ do Hội ND tỉnh quản lý tại các ngân hàng (CSXH, NN & PTNT, Sacombank) đạt trên 592,2 tỷ đồng, với gần 28 nghìn lượt hộ vay. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng theo các dự án được phê duyệt.


Có vốn, hội viên, nông dân mạnh dạn đưa các giống cây, con mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Qua đánh giá thực tế việc triển khai các dự án cho thấy, các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả.


Trong đó, nổi bật về tính hiệu quả là một số mô hình dự án gồm: Sản xuất bánh đa nem ở xã Yên Phụ- huyện Yên Phong; phát triển kinh tế VAC tổng hợp xã Việt Đoàn- huyện Tiên Du; trồng cà rốt bảo đảm VSATTP xã Minh Tân- huyện Lương Tài; chăn nuôi bò sữa xã Gia Đông, nuôi lợn theo hướng vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Đại Đồng Thành, phát triển nghề mộc dân dụng xã Nghĩa Đạo thuộc địa bàn huyện Thuận Thành; nuôi chim bồ câu kết hợp nuôi trồng thủy sản theo hướng vệ sinh an toàn thực phẩm xã Cách Bi- huyện Gia Bình…


Không chỉ tạo điều kiện về vốn giúp cho hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế, Quỹ HTND các cấp còn góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn nông thôn, giúp tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân. Đồng thời, thông qua việc tham gia các mô hình, dự án còn góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn, giảm thiểu tình trạng cho vay lãi nóng, tín dụng đen...


Đáng chú ý, thông qua hình thức hỗ trợ vốn vay theo dự án đã làm thay đổi về nhận thức, tư duy sản xuất của hội viên, nông dân; chuyển đổi từ làm ăn nhỏ lẻ, manh mún để tiến tới biết liên kết, hợp tác với nhau xây dựng các hình thức kinh tế tập thể. Nhiều hội viên, nông dân từ hộ nghèo, sản xuất nhỏ lẻ thì nay đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn, sản xuất nông sản hàng hóa, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng nông thôn mới. Qua đó, không chỉ xóa được nghèo cho gia đình mình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khác cùng vươn lên trong cuộc sống.


Nhiều mô hình chăn nuôi tổng hợp cho mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Điển hình như: Mô hình trang trại VAC tổng hợp của gia đình anh Trần Phúc Thao ở xã Trừng Xá- huyện Lương Tài. Trước đây, gia đình anh thuộc diện hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhờ chăm chỉ làm ăn, không ngừng tìm tòi học hỏi, anh đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống khá giả.


Anh Thao cho biết: Được Hội ND đứng ra tín chấp với ngân hàng CSXH huyện, anh vay 20 triệu đồng, cùng với số vốn tích lũy được và vay mượn thêm bà con họ hàng, anh đấu thầu hơn 7.000 m² ruộng trũng quy hoạch của xã để xây dựng quy mô trang trại khép kín. Hiện tổng thu nhập từ trang trại của gia đình anh đạt hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn trồng thêm 4 sào các loại cây rau màu như: Đỗ tương, cà rốt… cho thu nhập từ 80- 100 triệu đồng/năm.


Gia đình chị Trần Thị Tĩnh ở thôn An Cường, xã Minh Tân- huyện Lương Tài cũng là một trong những gương điển hình vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi. Thuộc diện hộ nghèo của xã, từ năm 2010, gia đình chị được hỗ trợ vay 15 triệu đồng qua kênh vốn ủy thác của ngân hàng CSXH huyện, chị đã đầu tư để trồng cà rốt. Với bản tính cần cù, chịu khó làm ăn, chỉ sau 3 năm, gia đình chị đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo, hoàn trả đầy đủ vốn cho ngân hàng.


Đến đầu năm 2017, gia đình chị Tĩnh lại tiếp tục được ngân hàng CSXH huyện xét cho vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo. Từ nguồn vốn này, chị đầu tư cải tạo ao để nuôi cá và lắp đặt hệ thống nước tưới phục vụ sản xuất cà rốt theo hướng kinh doanh hàng hóa. Vụ cà rốt đầu tiên trên diện tích mới đấu thầu đang cho thu hoạch với năng suất 6 triệu đồng/sào.


Thêm một hiệu quả của dự án vay vốn từ nguồn Quỹ HTND trên địa bàn là mô hình nuôi cá lồng của anh Đào Xuân Chuẩn ở thôn Chi Nhị, xã Song Giang- huyện Gia Bình. Anh Chuẩn chia sẻ: Là một trong những hộ đầu tiên đưa nghề nuôi cá lồng về địa phương. Đầu năm 2014, anh cùng với một số hộ khác trong thôn quyết định đầu tư đưa 10 lồng cá diêu hồng vào nuôi thử nghiệm; với mật độ thả khoảng 8.000 con/lồng, thức ăn cho cá là cám công nghiệp. Sau khoảng 7 tháng nuôi thả, cá đạt trong lượng từ 1-1,5 kg. Lứa cá đầu tiên xuất bán, gia đình anh đã thu lãi trên 60 triệu đồng.


Từ thành công ban đầu, đến nay, trên địa bàn xã đã có hàng chục hộ dân tham gia nuôi cá lồng bè trên sông. Để tạo điều kiện hỗ trợ nhau trong sản xuất, nhóm nuôi cá lồng trong xã đã liên kết với nhau và thành lập HTX kinh doanh tổng hợp Xuân Tùng, với 15 thành viên tham gia, quy mô nuôi 135 lồng cá. Về đầu ra cho sản phẩm luôn được duy trì ổn định vì hiện nay, nhu cầu cung cấp cá cho hệ thống các khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh rất lớn, các hộ xã viên hoàn toàn yên tâm, tập trung cho sản xuất, chăn nuôi.


Thời gian tới, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tích cực thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý nguồn vốn; xét duyệt hộ vay khách quan, đúng đối tượng, mục đích; chú trọng xây dựng và phát triển các dự án vay vốn phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn.

 

Bình Phục
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả