Quỹ HTND Long An: “Tiếp sức” giúp nông dân làm giàu
10:30 - 14/12/2018
(Quỹ HTND) - Thời gian qua, Quỹ HTND tỉnh đã giải quyết nhu cầu vay vốn cho nông dân để đầu tư phát triển sản xuất các loại cây trồng chủ lực, giúp bà con nâng cao đời sống, phát triển kinh tế tại địa phương.
 
Nhờ tham gia các mô hình, dự án, nhiều hộ gia đình ở Long An đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững


Quỹ HTND các cấp đã hỗ trợ 1.714 hộ vay đang thực hiện 167 dự án, với tổng nguồn vốn gần 28 tỷ đồng. 


Thông qua việc triển khai các dự án cho vay nguồn vốn Quỹ HNTD đã giúp hình thành nhiều mô hình đạt hiệu quả cao, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên nông dân, điển hình như: Dự án trồng khóm ở xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa; trồng rau xã Hướng Thọ Phú, TP. Tân An; nuôi trăn thịt xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa; nuôi vịt đẻ trứng ở xã Long Sơn, huyện Cần Đước.


Nhờ tham gia dự án, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững. Sau khi hoàn trả vốn vay, nhiều nơi các hộ tiếp tục duy trì được sự liên kết trong việc phát triển mô hình.


Ông Lê Văn Sang, ở ấp Hưng Trung, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng là một trong những điển hình.


Được Hội ND xã Hưng Thạnh tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn Quỹ HTND với số tiền 10 triệu đồng, ông mua 100 con rắn Long Thừa trị giá hơn 5 triệu đồng và đầu tư xây dựng chuồng trại. Sau hơn 1 năm thả nuôi, ông thu được lợi nhuận hơn 10 triệu đồng. Có vốn, ông phát triển thêm mô hình nuôi cá.


Ông Sang chia sẻ “Dù nguồn vốn không lớn, nhưng Quỹ HTND giúp gia đình tôi có thêm điều kiện đầu tư vào phát triển chăn nuôi”.


Nguồn vốn Quỹ HTND của TƯ Hội đã giúp 20 gia đình hội viên, nông dân ở xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, mỗi hộ vay 25 triệu đồng phát triển chăn nuôi bò.


Gia đình chị Trần Thị Tràng là 1 trong 20 hộ được vay nguồn vốn này. Chị đầu tư mua 2 bò sinh sản, đến nay, gia đình chị có 3 con bò với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.


Chị bày tỏ: “Trước đây gia đình khó khăn, không có vốn để làm ăn, từ khi được Hội ND tạo điều kiện giúp đỡ hỗ trợ mua bò sinh sản, tôi đã ổn định cuộc sống và trả hết nợ.”


Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh còn gắn việc cho vay vốn Quỹ HTND với hướng dẫn hội viên, nông dân thành lập các tổ, nhóm liên kết sản xuất theo chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm.


Đồng thời, Hội còn phối hợp với các ngành liên quan mở gần 12.000 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên hàng ngàn lượt hộ nông dân vay vốn.


Đồng thời, các cấp Hội còn phối hợp với ngân hàng CSXH thực hiện ủy thác nguồn vốn chính sách tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.


Các cấp Hội đã nhận ủy thác 11 chương trình cho vay từ ngân hàng CSXH đạt trên 885 tỷ đồng với 41.797 hộ vay thông qua 1.079 Tổ vay vốn.


Bên cạnh đó, các cấp Hội đã triển khai thực hiện thỏa thuận liên ngành số 106–TTLN/NHNo-HND tại các huyện điểm: Cần Giuộc, Thủ Thừa và Thị xã Kiến Tường đang cho vay gần 35.000 hộ với dư nợ đạt trên 4.600 tỷ đồng.


Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, cộng với kiến thức khoa học kỹ thuật được trang bị, nhiều hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo.


Tiêu biểu như chị Lê Thị Nhẹ ở ấp Tân Hòa, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ được vay 50 triệu đồng từ ngân hàng CSXH đầu tư nuôi bò sinh sản và cải tạo vườn mãng cầu.


Hiện nay, mỗi năm, gia đình chị thu nhập trên 100 triệu đồng, không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng.


Trước đây, gia đình ông Lê Văn Chệch ở ấp Năm Ngàn, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, thuộc diện hộ nghèo không có đất sản xuất, cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào việc làm thuê.


Khi được ngân hàng CSXH huyện Tân Thạnh hỗ trợ vay 20 triệu đồng để chăn nuôi dê sinh sản, ông mua được 5 con dê nái. Với số dê ban đầu, gia đình ông nhân giống ra hàng chục dê con.


Có tiền bán dê con, ông tiếp tục thuê 1ha đất nông nghiệp trồng lúa và đầu tư nuôi cá. Đến nay, gia đình ông Chệch đã trả hết nợ và xây được căn nhà tường khang trang.


“Nhờ chương trình vay vốn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ngân hàng CSXH, các con tôi có điều kiện bước vào giảng đường đại học. Ngoài ra, ngân hàng CSXH còn hỗ trợ gia đình vay 30 triệu đồng đầu tư trồng thanh long để phát triển kinh tế. Đến nay, 2 con tôi ra trường, có việc làm ổn định và hoàn trả vốn vay cho ngân hàng”- Ông Nguyễn Văn Nơ tại thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành cho hay.


Tới đây, các cấp Hội tăng cường vận động, xây dựng phát triển nguồn vốn Quỹ HTND và các nguồn vốn phối hợp với ngân hàng CSXH nhằm tạo vốn cho hội viên đầu tư phát triển kinh tế; phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ cho hội viên; xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi điển hình để nhân rộng ra diện rộng tại địa phương.
 
Tiến Định
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả