Cần Thơ: Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi từ nguồn vốn Quỹ HTND
13:39 - 27/04/2023
(Quỹ HTND) - Năm 2022, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ triển khai vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân được 5,275 tỷ đồng, đạt 104% so với chỉ tiêu Trung ương giao. 
Một buổi giải ngân vốn Quỹ HTND


Hiện tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trên địa bàn thành phố đang quản lý 41,492 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã phát vay xoay vòng cho 1.958 lượt hộ hội viên nông dân thực hiện 195 dự án, gồm các mô hình: sản xuất lúa, cải tạo vườn cây ăn trái kết hợp du lịch sinh thái, trồng sầu riêng, sản xuất rau an toàn, trồng hoa kiểng…


Để tạo điều kiện cho hội viên có vốn vay phát triển sản xuất, Hội Nông dân thành phố tận dụng mọi nguồn lực hỗ trợ, thông qua phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến nay, tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác là 1.227,892 tỷ đồng, tiền gửi tiết kiệm 119,804 tỷ đồng, đặc biệt có 16 đơn vị Hội cấp xã, phường không có nợ quá hạn. Tổng dư nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua 25 tổ vay vốn của Hội Nông dân là 39,675 tỷ đồng.


Trong quá trình cho vay, Hội luôn chú trọng đến khâu khảo sát, chọn đúng đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Đồng thời, Hội còn tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật, thành lập các tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh.


Nhờ việc hỗ trợ vốn và khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân vay vốn trên địa bàn, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Qua đánh giá, khi kết thúc chu kỳ vay vốn, các dự án đã nộp phí và vốn đúng hạn.


Định kỳ hàng quý, các tổ vay vốn dự án duy trì sinh hoạt tổ, nội dung phong phú, với sự tham gia của ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi và học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, tìm đầu ra cho sản phẩm…


Bên cạnh đó, việc thực hiện dự án đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội trong việc điều hành và quản lý, được các cấp ủy, chính quyền địa phương nơi thực hiện các dự án đánh giá cao, uy tín của Hội trong hệ thống chính trị ở cơ sở được nâng lên rõ rệt, tạo niềm tin cho giai cấp nông dân vươn lên thoát nghèo.


Nhằm giúp hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) để hình thành vùng cây ăn trái chất lượng cao, Hội ND phường Tân Lộc đã xây dựng Dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) "Trồng mới và chăm sóc vườn cây ăn trái" tại 3 khu vực gồm: Trường Thọ 1, Tân An và Long Châu.


Tháng 4/2020, Hội ND phường Tân Lộc đã được giải ngân 500 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND TP.Cần Thơ để thực hiện Dự án "Trồng mới và chăm sóc vườn cây ăn trái". Tham gia dự án có 12 hộ trong Tổ hợp tác trồng cây ăn trái chất lượng, mức vay bình quân 35-50 triệu đồng/hộ.


Bên cạnh việc vay vốn, các hộ tham gia dự án còn được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Sau 3 năm thực hiện, mỗi hộ có thu nhập bình quân từ 100 - 300 triệu đồng/năm. Đến nay, Tổ hợp tác trồng cây ăn trái đã thu hút thêm 15 hộ tham gia, diện tích canh tác tăng thêm 15ha, giải quyết cho 20 lao động có việc làm ổn định. Làm ăn khấm khá, các hộ nông dân này đã đóng góp xây dựng Quỹ HTND ít nhất từ 50.000-100.000 đồng/hộ/năm…


Thời điểm này, các thành viên Tổ hợp tác (THT) Trồng sầu riêng ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền, tất bật với công việc. Một số nhà vườn đã có thu hoạch sầu riêng trái vụ với giá bán khá ổn định. Hơn 13 năm gắn bó với cây sầu riêng, anh Hồ Văn Ðiền, thành viên THT, đã nghiên cứu áp dụng kỹ thuật chăm sóc cây theo quy trình VietGAP. 


Anh Ðiền bộc bạch: “Nhà tôi trồng sầu riêng giống Ri6, Mongthong và Musang King. Từ khi tham gia THT, tôi thường xuyên được cán bộ tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn trái. Nhờ đó, tôi biết thêm cách bổ sung dưỡng chất cho cây, giúp tăng năng suất, sản lượng… Hơn hết, thông qua sự hỗ trợ của các cấp HND, năm 2019, tôi được vay 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp Trung ương. Mới đây, tôi còn được vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để thực hiện Dự án “Thâm canh và trồng mới vườn sầu riêng”.


Theo anh Ðiền, những năm qua, từ nguồn vốn vay thiết thực này, anh Ðiền đã đầu tư mua phân thuốc, đồng thời lắp đặt hệ thống hơn 300 péc phun tự động trên 22 công đất, giúp anh tiết kiệm nhiều thời gian và công sức, canh tác đạt hiệu quả ngày càng cao. Anh Ðiền phấn khởi nói: “Cuối tháng 11-2022, tôi thu hoạch hơn 10 tấn sầu riêng nghịch vụ với giá bán 80.000 đồng/kg. Tháng tới, tôi sẽ thu hoạch vụ tiếp theo. Nhờ trồng sầu riêng mà kinh tế gia đình tôi ngày càng ổn định, khấm khá”.


Theo lãnh đạo HND TP Cần Thơ, những năm qua, các cấp HND thành phố luôn quan tâm, đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế. Trong năm 2022, thông qua nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp HND thành phố đã phát vay 46 dự án cho 525 hộ nông dân thực hiện các mô hình thâm canh và trồng mới cây ăn trái phục vụ du lịch sinh thái, trồng sầu riêng, sản xuất rau an toàn, chăn nuôi dê, sản xuất lúa chất lượng cao...


Từ đầu năm 2023 đến nay, Ban Ðiều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố đã giải ngân 3 dự án giúp nông dân sản xuất với tổng số tiền trên 1,1 tỉ đồng; trong đó, nguồn vốn Trung ương Hội ủy thác 710 triệu đồng và ngân sách thành phố 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, duy trì và quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn ngân hàng Chính sách Xã hội.


Nhờ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững do các cấp HND thành phố phát động ngày càng mang lại hiệu quả và lan tỏa trong cán bộ, hội viên nông dân. Năm 2022, toàn thành phố có 49.045 hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát số hộ hội viên cần được vay vốn. Đồng thời, đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị tạo điều kiện giúp đỡ hội viên; xây dựng các dự án mới, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương, giúp hội viên vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Anh Thư
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản