Huyện Lục Yên (Yên Bái): Phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND
09:50 - 18/06/2021
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ HTND các cấp trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn giúp người nông dân xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Mô hình dưa lưới Kim Thiên Vương đang phát triển tốt

Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND các cấp do Hội đang quản lý gần 4,59 tỷ đồng với 203 hộ vay thực hiện 36 dự án tại 22 cơ sở; trong đó cấp Trung ương là 1,3 tỷ đồng cho 40 hộ vay; cấp tỉnh 1,5 tỷ đồng cho 55 hộ vay. Nguồn Quỹ HTND cấp huyện đã giải ngân 1,8 tỷ đồng cho 108 hộ vay.
 

Năm 2020, gia đình anh Nhàn Thanh Bảy - thôn Cây Mơ, xã Liễu Đô được vay 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND của huyện đầu tư nuôi ốc nhồi thương phẩm. Sau 5 tháng, gia đình anh đã thu lãi về 50 triệu đồng. Hiện, gia đình anh đang duy trì hiệu quả mô hình này. Anh Bảy cho biết thêm: “Đối với ốc thương phẩm ưu điểm là dễ nuôi, thời gian cho thu nhanh, nguồn tiêu thụ hầu như không đủ để đáp ứng thị trường, qua nguồn vốn Quỹ được vay tôi thấy rất hiệu quả”.
 

Hộ anh Lục Vân Anh ở tổ 9, thị trấn Yên Thế được vay 60 triệu từ nguồn Quỹ HTND huyện để đầu tư trồng 3.000 gốc dưa Kim Thiên Vương. Đến nay, mô hình phát triển tốt và cho hiệu quả cao. Anh Lục Vân Anh cho biết: “Từ nguồn vốn Quỹ HTND, tôi phát triển cây dưa thấy rất phù hợp và thuận lợi với điều kiện thổ nhưỡng của gia đình, cây dưa phát triển tốt, dự kiến sẽ cho năng suất cao”.
 

Hội ND thị trấn Yên Thế là một trong những cơ sở quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ HTND. Chủ tịch Hội ND thị trấn Yên Thế Tăng Ngọc Hà cho biết: “Năm 2020, Quỹ HTND thị trấn đã tạo điều kiện cho 3 hộ hội viên vay 80 triệu đồng, mức vay 20 triệu đồng - 30 triệu đồng/hộ để thực hiện dự án trồng rau sạch và nuôi cá thương phẩm. Sau 1 năm, các mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Thông qua hiệu quả bước đầu của nguồn Quỹ, Hội ND thị trấn Yên Thế đã triển khai nhân rộng tới các chi Hội, đến nay nhiều hội viên, nông dân đã vươn lên có cuộc sống khá giả”.
 

Trong quá trình bình xét cho vay, Hội ND huyện tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và các điều kiện khác để phát huy hiệu quả nguồn vốn.
 

Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay; vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Các cơ sở Hội cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên.
 

Chủ tịch Hội ND huyện Lương Vân Hường cho biết: “Quỹ HTND các cấp trên địa bàn huyện đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn đã giúp nhiều hội viên, nông dân nhận thức rõ vai trò chủ thể; xây dựng được nhiều mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương để tăng thu nhập cho bà con nông dân.

 

Khắc Điêp - Hoài Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hậu Giang: Phát triển nghề nuôi lươn trong bể xi măng