Ninh Bình: Mô hình trồng dưa công nghệ cao của cô nông dân trẻ thu tiền triệu/ngày
11:33 - 29/03/2021
(Quỹ HTND)- Nhận thấy nhu cầu nông sản sạch ngày càng cao trên thị trường, chị Trần Thị Linh ở xóm Đồi Yên Tế, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô đã lựa chọn loại hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình.

Ảnh minh họa

Qua tìm hiểu và được biết giống dưa leo baby, cà chua và một số loại rau màu có tiềm năng phát triển, lại phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương nên chị đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng xây dựng hệ thống 1/2 nhà kính và 1/2 nhà màng trên diện tích 1.000m2 để trồng 4000 gốc dưa leo baby. Chia sẻ nguyên nhân dẫn đến việc quyết định đầu tư lớn cho một mô hình trồng rau củ quả, chị Linh cho biết: “Mình làm vì đam mê nông nghiệp sạch, muốn đầu tư, giảm giá thành sản phẩm để người dân được sử dụng các sản phẩm an toàn. Địa hình đất của gia đình bằng phẳng nên mình đầu tư làm nhà kính kiên cố lâu dài luôn”.
 

Bên cạnh đó, chị còn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tiên tiến tự động với phân bón được hòa tan vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công. Giống dưa baby được lựa chọn trồng nhập khẩu từ Hà Lan với nhiều ưu điểm như: Phát triển khỏe, sinh trưởng mạnh, khả năng cho quả liên tục, tự thụ phấn; quả mọc thành chùm gọn gàng, năng suất cao; quả dài 12 - 15cm (đường kính 3cm), quả đơn nặng 80gam; hình dạng quả dưa ngắn, thẳng, bề mặt nhẵn và không có gai, dễ làm sạch. Giống dưa leo baby Hà Lan mới có vị giòn, ngọt, hương vị ngon, là một trong những giống đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

 
Với mong muốn thay đổi nhận thức của người dân về làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn, tại mô hình, chị Linh còn chuyên dùng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục và các chế phẩm sinh học bằng thảo dược. Đặc biệt, nhờ có hệ thống nhà kính, nhà màng giúp cây sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh phá hoại.


Đến nay, gia đình chị đã thu hoạch lứa quả đầu tiên với năng suất đạt 3 tấn/sào.  Chị Linh cho biết: “Mặc dù giống dưa leo hà lan là loại giống tốt nhưng khâu làm đất cần phải được xử lý thật tốt, nếu không cây sẽ rất dễ nhiễm nấm và vi rút làm cây chết hoặc không ra hoa. Khi cây đến kỳ ra hoa và quả thì cần tiến hành treo dây lên để cố định cây và nên cắt tất cả các nhánh nhỏ, chỉ để một thân duy nhất giúp cho cây bền và sai quả hơn. Việc tưới nước cho dưa cũng rất quan trọng: tùy vào giai đoạn phát triển của cây mà số giờ tưới và số lần tưới sẽ khác nhau, giai đoạn đầu cần tưới 50 phút/ngày phân bổ đều cho 2-3 lần tưới/ngày”.


Dưa baby là loại cây ngắn ngày, chỉ 45 ngày trồng và chăm sóc đã cho thu hoạch. Một năm chị trồng được 4 vụ, trung bình mỗi lưới đến thời điểm thu hoạch đạt sản lượng từ 2 – 3tấn/sào. Mỗi ngày, chị xuất bán từ 30 - 50 kg dưa với giá trung bình 20.000 đồng/kg đem lại doanh thu ổn định. Cà chua 2 vụ/năm với sản lượng 4 tấn/sào, ước tính tổng doanh thu đạt 260 triệu đồng/ năm.


Không dừng lại với cây dưa baby, chị còn đang tiếp tục mở rộng thử nghiệm trồng thêm một số loại cây mới lạ như dưa kim hoàng hậu. Trong thời gian tới, dự định chị sẽ liên kết với một số nhà vườn hoặc người dân có chung chí hướng để sản xuất cây ăn quả công nghệ cao. Chị Linh chia sẻ thêm: Mong muốn làm các mô hình định hướng để bà con nông dân nhìn thấy trực tiếp, đồng thời sẽ giúp người dân đang muốn đầu tư mà chưa dám làm yên tâm sản xuất và sau này chị sẽ hỗ trợ bao tiêu đầu ra cho họ luôn. Mặc dù có giá thành cao hơn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 khiến cho mọi thứ hàng hóa đều rẻ, song các sản phẩm dưa leo và cà chua trồng theo hướng nông nghiệp sạch của chị Linh vẫn luôn được các thương lái và người dân đặt mua ngay sau khi thu hoạch.


Ông Phạm Thúc Kinh – Chủ tịch Hội ND xã Yên đồng đánh giá: Đây là một mô hình mới trên địa bàn xã, Hội cũng đã thường xuyên động viên và hỗ trợ gia đình chị Linh vay 50 triệu đồng nguồn vốn từ giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư thêm trang thiết bị cho mô hình. Nhiều người dân cũng đã tìm đến thăm quan và đang mong muốn học tập theo. Đây sẽ một trong những mô hình trọng điểm cần nhân rộng của các cấp Hội trong thời gian tới.

 
Lê Bích
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Quỹ Hỗ trợ nông dân - 25 năm đồng hành cùng nhà nông