Xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai): Vốn Quỹ HTND giúp nông dân thoát nghèo
12:17 - 15/01/2021
(Quỹ HTND)- Xã Nghĩa Đô của huyện Bảo Yên có 98% dân số là dân tộc Tày. Tận dụng điều kiện có sẵn về đồng ruộng, ao suối, những năm qua, các hộ dân trong xã đã chăn nuôi giống vịt bầu cổ lam cho chất lượng thịt thơm ngon mà nơi khác không thể nuôi được.

Mô hình nuôi vịt của ông Lương Văn Măng, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên

Với mục tiêu nhân rộng giống vịt bầu bản địa tại địa phương giúp các hộ dân tăng thêm thu nhập, phát triển trở thành sản phẩm hàng hóa, năm 2018, Hội ND xã xây dựng dự án “Nuôi vịt bầu sinh sản và thương phẩm”. Theo đó, với số tiền 320 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND tỉnh cho 8 hộ nông dân tại bản Thâm Mạ, bản Nặm Cằm vay (trung bình mỗi hộ được vay 40 triệu đồng), thời gian vay 02 năm.


Trong thời gian thực hiện dự án (2018-2020), Hội ND các cấp thường xuyên phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện, cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn các hộ về kỹ thuật chăn nuôi, phát triển nhân đàn, tăng số lượng theo hướng chăn nuôi hàng hóa. Bà con cũng biết cách tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có (cây chuối, ngô, thóc) kết hợp kiến thức chăm sóc đã góp phần gia tăng số lượng đàn vịt, giúp tăng năng suất, chất lượng và giá trị thu nhập cũng cao hơn.


Ông Lương Văn Măng, thành viên vay vốn dự án chia sẻ: Gia đình ông hiện đang nuôi 200 con vịt, được vay vốn Quỹ HTND 40 triệu đồng, ông đã mở rộng sản xuất, nâng quy mô chăn nuôi lên 500 con. Hiện nay, ngoài chăn nuôi vịt thương phẩm để bán gia đình ông còn cung cấp giống vịt cho các hộ dân trong xã; giá bán trứng từ 5.000 đồng - 7.000 đồng/quả; giá bán vịt thịt 250.000 đồng/con. Nhờ nguồn thu tăng thêm từ bán vịt và trứng, trung bình mỗi hộ tham gia dự án thu được từ 30 - 50 triệu đồng/năm.


Sau 2 năm thực hiện dự án, toàn xã hiện có trên 40 hộ chăn nuôi vịt, ước tính khoảng 4.000 con, tăng gấp hai lần so với trước khi chưa thực hiện dự án. Một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, sau khi thấy được hiệu quả của dự án cũng đang dự kiến tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng thành thương hiệu “vịt cổ lam Nghĩa Đô”, trở thành sản phẩm OCOP theo định hướng phát triển kinh tế của xã và huyện đã đề ra.


Chủ tịch Hội ND huyện Bảo Yên Hoàng Tuấn Anh cho biết: Gắn với mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Hội ND huyện đã tích cực vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, liên kết trong sản xuất. Thời gian tới, đề nghị Hội ND tỉnh và các ngành chức năng huyện tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật giúp cho hội viên, nông dân của xã mở rộng phát triển quy mô sản xuất, thành lập các Tổ hợp tác chăn nuôi vịt tại các thôn, bản và tiến tới thành lập Hợp tác xã liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng, tăng cường tính cạnh tranh cho sản phẩm, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài tỉnh.
 

Thu Thịnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Thúc đẩy sản xuất chè theo hướng an toàn