T.Ư Hội NDVN tổ chức Hội nghị giao ban cụm thi đua số 1:
Đẩy mạnh công tác tham mưu, hỗ trợ hội viên, nông dân nhiều hơn
09:43 - 18/06/2020
Đó là một trong những chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban Chỉ đạo Cụm thi đua số 1 Thào Xuân Sùng tại Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020- Cụm thi đua số 1 vừa được tổ chức chiều nay (17/6), tại Hà Nội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban Chỉ đạo Cụm thi đua số 1 Thào Xuân Sùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc T.Ư Hội NDVN; đại diện lãnh đạo Hội ND của 8 tỉnh gồm: Hà Giang, Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên, Sơn La.

 
Trưởng Ban Chỉ đạo Cụm thi đua số 1 Thào Xuân Sùng yêu cầu Hội ND  8 tỉnh trong Cụm thi đua tập trung làm rõ một số nội dung, hoạt động như: Những kết quả đạt được của Hội ND tỉnh; việc triển khai chỉ đạo và thực hiện 3 Nghị quyết lớn của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN (khoá VII); kiến nghị, đề xuất gì với T.Ư Hội NDVN…

 
Tại Hội nghị, lãnh đạo Hội ND 8 tỉnh đã trình bày tóm tắt về các kết quả đạt được; làm rõ những hoạt động nổi bật, kinh nghiệm và nêu ra những khó khăn trong quá trình triển khai công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay và phương hướng nhằm giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai  nhiệm vụ công tác Hội.

 
Thời gian qua, Hội ND các tỉnh đã tập trung lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân tại các địa phương; thảo luận các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; công tác dạy nghề, giám sát vật tư nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, mô hình chi Hội nghề nghiệp và tổ Hội nghề nghiệp… Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng đã tích cực tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn pháp luật, thông tin thị trường… cho hội viên, nông dân. Các tỉnh Hội cũng đưa ra những đề xuất đối với một số nhiệm vụ mới, biện pháp để thực hiện tốt công tác Hội và phong trào nông dân từ nay đến hết năm 2020.


Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai Đinh Thị Minh Hà cho biết đã tập trung vào việc lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân tại địa bàn tỉnh

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai Đinh Thị Minh Hà đánh giá: Đây là dịp rất tốt để Hội ND các tỉnh có thể kịp thời chia sẻ những vướng mắc, khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ chung của các cấp Hội. Những tháng đầu năm 2020, trước tình hình các hộ chăn nuôi cá tầm, cá hồi trên địa bàn gặp khó khăn về đầu ra của sản phẩm do đại dịch Covid-19, Hội ND tỉnh đã kịp thời quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành cùng chung tay giải cứu nhằm hỗ trợ bà con, hạn chế thiệt hại về kinh tế.

 
Trong công tác phối hợp để triển khai thực hiện nội dung giám sát phản biện xã hội và tổ chức đối thoại với nông dân, Hội ND tỉnh đã trực tiếp chủ trì giám sát các chính sách của tỉnh ban hành trong lĩnh vực nông nghiệp- nông dân- nông thôn. Thông qua đó, Hội ND tỉnh đã được nghe rất nhiều góp ý thiết thực từ cơ sở, của các doanh nghiệp cũng như hội viên, nông dân; lấy đó làm căn cứ để nêu ra những kiến nghị với tỉnh và có hướng điều chỉnh kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

 
Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Điện Biên Vàng A Cử cũng chia sẻ: Trong những tháng đầu năm 2020, do tình hình thời tiết có nhiều yếu tố bất lợi đối với sản xuất của bà con nông dân, cộng thêm những thiệt hại nặng nề của đại dịch Covid-19 gây ra trên địa bàn khiến cho hội viên, nông dân trong tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền trong tỉnh, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Bộ Công an và trực tiếp chỉ đạo việc phát động người dân trên địa bàn quyên góp, ủng hộ làm nhà giúp các hộ dân gặp khó khăn tại huyện Mường Nhé (mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ).

 
Nhờ triển khai công tác này đạt kết quả, được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân cũng như hội viên, nông dân trong tỉnh. Hội ND tỉnh còn được UBND tỉnh tặng Bằng khen về những đóng góp thiết thực trong hoạt động này.

 
Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Sơn La Bạc Cầm Khuyên phấn khởi chia sẻ  hơn 34.000 tấn xoài của bà con nông dân trong tỉnh đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia; trên 51.000 tấn mận cũng được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu với giá bán ổn định... Nhờ đó, thu nhập của các hộ dân trên địa bàn được nâng cao, bà con nông dân vui mừng, hăng hái tham gia các hoạt động và phong trào do các cấp Hội phát động.

 
Giải đáp những ý kiến góp ý của các đại biểu và chia sẻ thêm thông tin tại Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban điều hành Quỹ HTND Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Quy mô nguồn vốn Quỹ HTND của 8 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc ngày càng có sự tăng trưởng rõ nét. Đây chính là nguồn lực vô cùng quan trọng để các cấp Hội chủ động triển khai hoạt động hỗ trợ vốn giúp cho hội viên, nông dân trên địa bàn có nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, hình thành các mô hình kinh tế tập thể, mô hình sản xuất liên kết nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, ổn định đời sống.


Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban điều hành Quỹ HTND Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ, nguồn vốn ​ủy thác từ các ngân hàng đối với 8 tỉnh của Cụm thi đua số 1 đạt dư nợ gần 13.000 tỷ đồng
 
Đáng chú ý, tính đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng do các cấp Hội ủy thác từ các ngân hàng đối với 8 tỉnh của Cụm thi đua số 1 đã đạt dư nợ gần 13.000 tỷ đồng với lãi suất vay ưu đãi. Nhờ đó đã giúp hàng triệu hộ hội viên, nông dân kịp thời vay vốn và sử dụng có hiệu quả; chất lượng ủy thác ngày càng tăng, tạo động lực thúc đẩy hoạt động và phong trào thi đua của các cấp Hội liên tục phát triển, khởi sắc.
 

Căn cứ vào những tham mưu, đề xuất của T.Ư Hội NDVN, Bộ Tài chính đã có văn bản trình lên Thủ tướng Chính phủ để sớm ban hành một Nghị định riêng về hoạt động của Quỹ HTND. Đây chính là điều kiện thuận lợi và rất quan trọng nhằm giúp các cấp Hội có thêm căn cứ để triển khai hoạt động trong thời gian tới.

 
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban Chỉ đạo Cụm thi đua số 1 Thào Xuân Sùng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cùng những kết quả đạt được của Hội ND 8 tỉnh. Đối với 13 vấn đề được các đại biểu trình bày tại Hội nghị, T.Ư Hội NDVN sẽ tiếp thu và đưa ra bàn bạc cụ thể tại Hội nghị họp Ban Chấp hành tới đây.

 
Về phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020, Chủ tịch  Thào Xuân Sùng đề nghị Hội ND 8 tỉnh trong Cụm thi đua cần tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Hội ND các tỉnh tích cực đổi mới, thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ hội viên, nông dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển các mô hình kinh tế tập thể, mô hình, chi, tổ Hội nghề nghiệp; tham gia các liên kết trong sản xuất nông nghiệp theo mối liên kết “6 nhà”, nhất là doanh nghiệp theo chuỗi giá trị… Các cấp Hội cũng chủ động trong công tác tổng kết cuối năm, chú ý triển khai nội dung tổng kết và hướng dẫn thi đua sớm.
 

Ngoài báo cáo chung, lãnh đạo Hội ND các tỉnh nghiên cứu thêm để có báo cáo chuyên đề về những kết quả, cách làm hay. Qua đó, nhằm cùng nhau chia sẻ và tham khảo, giúp công tác Hội và phong trào nông dân ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực và đi vào cuộc sống. Ví dụ như: Cách tạo nguồn phụ cấp đối với cán bộ ở cấp chi, tổ Hội; công tác tham mưu đối với cấp ủy, chính quyền địa phương của các tỉnh trong việc quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện giúp Hội hoạt động thuận lợi ra sao…

 
“Hội ND các tỉnh cần tích cực hơn nữa trong công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả Kết luận 61 và Quyết định 673 để từ đó tạo nguồn lực tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, Hội ND các tỉnh cũng cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN, của cấp ủy, chính quyền các địa phương để tập trung, nỗ lực triển khai có hiệu quả và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu thi đua cùng các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020.”- Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban Chỉ đạo Cụm thi đua số 1 Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.
 
 

Minh Ngọc
Nguồn: Cổng ĐT HND
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi