Bế mạc Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ, sẻ chia giữa nông dân 3 nước
17:55 - 03/12/2019
(Cổng ĐT HND)- Lễ bế mạc diễn ra tối qua (2/12) tại Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng. Trước đó tại Quảng trường Lâm Viên, Tp. Đà Lạt,  Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng đã ký kết Thoả thuận hợp tác hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi an toàn thực phẩm và bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, hợp tác xã .
Chủ tịch Thào Xuân Sùng mong muốn thông qua Chương trình gặp gỡ sẽ là cầu nối để nông dân ba nước sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển thịnh vượng

Sau 3 ngày làm việc tập trung với tinh thần trách nhiệm cao, “Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam gắn với hội chợ nông sản sạch” đã hoàn thành toàn bộ các nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
 
 
Phát biểu tại Lễ bế mạc Đồng chí Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Chương trình có sự tham gia của trên 300 đại biểu.


Thông qua các hoạt động, các đại biểu đã cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Với 255 gian hàng được bố trí lúc đầu, Ban Tổ chức đã phải tăng 264 gian hàng, trong đó có sự tham gia của 233 doanh nghiệp, đơn vị; trong đó: Đoàn Lào và Campuchia có 25 gian với 42 doanh nghiệp, HTX; Lâm Đồng: 89 gian, Hội Nông dân các tỉnh thành phố: 230 gian.
Ban Tổ chức Quyết định trao Bằng khen cho 80 đơn vị: Trong đó: Tỉnh Lâm Đồng: 8 đơn vị; Hội ND, Liên minh HTX: 15 đơn vị; doanh nghiệp: 24 đơn vị; HTX: 8 đơn vị; Lào: 18 đơn vị; Campuchia: 6 đơn vị.
Ban Tổ chức trao Bằng khen cho các Đoàn đại biểu

 

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, đại diện Đoàn Đại biểu nước CHDCND Lào, ông Nhiakerya Nochochongtoua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước cám ơn TƯ Hội NDVN, lãnh đạo, nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tạo điều kiện để Đoàn hoàn thành nhiệm vụ và thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Ông khẳng định, đây là dịp để doanh nghiệp, nông dân Lào học tập kinh nghiệm sản xuất nông sản ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến; là dịp chia sẻ, giao lưu văn hoá giữa 3 nước; ông cám ơn nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tham quan, tiêu thụ, tìm hiểu các gian hàng của Đoàn đại biểu Lào tại Hội chợ.

 
Ông cũng cảm kích và cam kết ủng hộ hai nước Việt Nam, Campuchia trên nhiều lĩnh vực để tình đoàn kết giữa 3 nước ngày càng khăng khít. Ông hi vọng, đây cũng là cầu nối cho các doanh nghiệp nông nghiệp 3 nước trong tương lai và là bước khởi đầu để Chương trình gặp gỡ hữu nghị và Hội chợ nông sản sạch 3 nước được tổ chức tại Lào trong năm tới.
 

Chia sẻ tại Lễ Bế mạc, Đại diện Đoàn đại biểu Vương Quốc Lào, ông Meas Pyseth, Phó Quốc vụ khanh, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia mong muốn 3 nước cùng hỗ trợ, khuyến khích, vận động nông dân sản xuất nông sản sạch; nâng cao giá trị nông sản. Ông đánh giá cao Chương trình gặp gỡ hữu nghị lần này, đồng thời cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã dành thời gian gặp gỡ Đoàn đại biểu Lào và Campuchia. Trở về nước, Đoàn  sẽ báo cáo những kinh nghiệm học hỏi được tới nông dân Campuchia. Ông cũng đồng tình với việc tổ chức Chương trình hữu nghị được tổ chức luân phiên hàng năm và nhấn mạnh, nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự hi sinh, đóng góp của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như sự giúp đỡ, sẻ chia ngày hôm nay.

 
Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch TƯ Hội NDVN Thào Xuân Sùng xúc động chia sẻ: Chương trình gặp gỡ hữu nghị gắn với Hội chợ nông sản sạch đã thành công tốt đẹp. Đồng chí cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của hai Đoàn đại biểu Lào và Campuchia. Qua Hội thảo, có nhiều giải pháp, kiến nghị, đề xuất sẽ được đề đạt lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước 3 nước.


Thông qua Hội chợ nông sản sạch góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong sản xuất nông sản sạch. Hội chợ cũng giới thiệu những thành tựu mà nông nghiệp, nông dân 3 nước đạt được; tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp, nông dân, nhà quản lý để sản xuất nông sản tốt nhất. Chương trình văn hoá nghệ thuật cũng đã truyền tải được nét đặc trưng Tây Nguyên; tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hoá giữa bạn bè quốc tế.


Thay mặt Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí kiến nghị và đề xuất với Đảng, Nhà nước giao Trung ương Hội Nông dân Việt Nam:
Một là, xây dựng đề án tăng cường hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn vì sự phát triển phồn vinh của Nhân dân mỗi nước.


Hai là, tổ chức cuộc gặp định kỳ và thường niên giữa nông dân các tỉnh giáp biên giới giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia; hình thành và phát triển các cơ chế thống nhất giúp tăng cường sự phối hợp giữa các Bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan và chính quyền địa phương với các tổ chức nhân dân trong triển khai các hoạt động liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn của mỗi nước.


Ba là, có chính sách về đào tạo nâng cao trình độ hiểu biết và năng lực cho tổ chức nông dân ba nước để nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng, tăng cường hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán của mỗi nước. Nhằm tăng cường đoàn kết keo sơn giữa nhân dân ba nước.

 
Đồng chí cũng mong muốn với sự chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo 3 nước, nền nông nghiệp và đời sống nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia ngày càng phát triển. Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng cám ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã tạo điều kiện để Chương trình thành công tốt đẹp.

Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng đã ký kết Thoả thuận hợp tác hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi an toàn thực phẩm và bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, hợp tác xã
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ bế mạc

T.H
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi