Ngư trường cạn kiệt, ngư dân vừa ra khơi vừa... hồi hộp
08:47 - 10/04/2019
Tại cảng cá Bến Lội, Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn có hàng trăm chiếc ghe đang nằm phơi mình chờ đêm tối ra khơi.
Cảng cá Bến Lội – Bình Châu hiện chỉ còn các ghe công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ.


Chị Lê Thị Xuân (ấp Bình Hòa, xã Bình Châu) cho biết, những năm trước, từ tháng 1 - tháng 6, mỗi ngày vợ chồng chị đánh bắt được khoảng 40kg hải sản các loại. Nhưng khoảng hơn 1 năm nay, nguồn lợi thủy sản cạn kiệt khiến sản lượng đánh bắt cũng giảm gần 50%.

Cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền) cũng không còn cảnh tấp nập như những năm trước đây. Ông Huỳnh Văn Đảo (ấp Phước Lộc, xã Phước Tỉnh) nói: “Ngư trường ngày càng ít cá tôm nên mỗi chuyến tàu ra khơi lại hồi hộp, lo lắng. Biển bây giờ ít cá hơn nhưng chúng tôi vẫn ra khơi để tránh tàu xuống cấp ”.

 

Ông Huỳnh Cấy (đường Bạch Đằng, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Những năm gần đây, ngư trường Trường Sa thường xuyên có gió mạnh, thậm chí lên đến cấp 8-9 nên nhiều thời gian tàu cá không thể di chuyển để đánh bắt. Đặc biệt, sau nhiều năm, các tàu lưới kéo (giã cào) “hoành hành”, lượng thủy hải sản tại các ngư trường giảm mạnh so với trước”.

Theo bà Lê Kim Lựu - Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tính đến cuối năm 2018, tổng số tàu thuyền trên địa bàn xã là 549 chiếc với tổng công suất là 99.874CV, giảm 1,8% so với cùng kỳ. Số tàu thuyền giảm là do giá cả vật tư chi phí cao, thiếu lao động nghề biển, việc tiêu thụ sản phẩm của ngư dân chưa ổn định còn phụ thuộc vào đầu nậu.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh, Bà Rịa- Vũng Tàu là một trong những địa phương có đội tàu lớn nhất cả nước với hơn 6.000 chiếc. Những năm gần đây, tổng trữ lượng thủy sản tại các ngư trường chính của các tàu cá trong tỉnh như ngư trường vịnh Thái Lan, vịnh Bắc bộ, quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa đang suy giảm nghiêm trọng.

Ông Lê Tòng Văn - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: “Nguyên nhân lớn nhất của việc nguồn lợi thủy sản ở các ngư trường trong nước suy giảm là việc đánh bắt tận diệt. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn hơn 1.600 tàu lưới kéo, chiếm tỷ lệ 25% so với tổng số tàu đánh bắt trên địa bàn tỉnh”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả