Đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn, trí thức hóa nông dân
08:10 - 10/09/2018
(Cổng ĐT HND)- Sáng nay (7.9), tại Hà Nội, hội thảo "Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản – những bài học từ thực tiễn" bước sang ngày làm việc thứ hai. Các báo cáo viên Nhật Bản tiếp tục trình bày kinh nghiệm xây dựng nền nông nghiệp hiện đại.
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định hội thảo đã thành công tốt đẹp


Trữ hàng lúc “dư thừa”, lợi nhuận là của người nông dân
 
 
Ông Hiroshi Matsuura, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trình bày báo cáo “Tình hình tăng năng suất trong nông nghiệp và nền nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản”. Nhật Bản đã cải tạo, mở rộng và hoàn thiện đất nông nghiệp, từ đó giúp nâng cao hiệu suất canh tác bằng việc đưa máy móc cỡ lớn vào áp dụng. Kết quả, Nhật Bản không cần phải sử dụng lực lượng lao động nhiều như trước, tăng lượng nông sản thu hoạch được và nhà nông có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn nên ra thành phố làm thêm nghề phụ.
 
 
Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số vấn đề khi sản xuất nông nghiệp không cần nhiều lực lượng lao động như tuổi lao động trong nông nghiệp ngày càng cao và thiếu hụt lao động, chức năng làng xã nông nghiệp bị giảm. Đồng thời, đất nông nghiệp tốt nhất bị mất đi do việc xây dựng nhà cửa và cơ sở thương mại; những cơ sở hạ tầng được xây dựng phục vụ cho nông nghiệp, nhưng nhà nông không được ưu tiên sử dụng.
 
 
Ông cho biết, khi năng suất nông nghiệp tăng, tức lợi nhuận nông nghiệp tăng, tạo ra giá trị gia tăng. Ví dụ 1 quả xoài chín tại Nhật Bản có giá 4.000 Yen (khoảng 850.000 đồng). Ông đặt vấn đề tại Việt Nam, ai sẽ mua xoài giá cao? Làm sao vận chuyển đến tay người tiêu dùng? Để làm được điều đó quan trọng là cần đảm bảo nơi bán hàng và hoàn thiện hạ tầng vận chuyển.
 
 
Để bán được nông sản được giá cao thì cần giảm bớt việc bán hàng lúc chính vụ, giúp người nông dân đảm bảo được lợi nhuận. Việc đảm bảo độ tươi của trái cây có vai trò của Kho trữ lạnh CA (Controlled Atmosphere Storage), đây là phương pháp trữ lạnh cho phép cắt nhiệt bên ngoài, điều chỉnh nhiệt bên trong kho lạnh, hạn chế sự hô hấp của trái cây ở mức tối thiểu bằng cách để ở nhiệt độ thấp.
 
 
Trong trường hợp nhà nông có cơ sở trữ lạnh thì từ sản xuất chuyển sang trữ lạnh đến cung cấp ra thị trường, lúc đó lợi nhuận là của nhà nông. Trường hợp cơ sở trữ lạnh không do nhà sản xuất nắm giữ thì từ sản xuất chuyển đến người mua, người mua trữ lạnh và bán ra thị trường, điều này dẫn đến lợi nhuận rơi vào tay người mua hàng, người nông dân chỉ được hưởng lợi rất ít. Do vậy, cần có sự tham gia của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức như Hội NDVN tham gia vào cơ chế này cho người nông dân sẽ giúp nâng cao vai trò của Hội.
 
 
Để nông dân có được lợi nhuận, nông dân phải hoàn thiện cơ sở vật chất cho việc trữ hàng, tiến gần đến việc tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, từng nhà nông thì không thể đầu tư quy mô lớn vào các các thiết bị nông nghiệp như thế, do vậy cần thành lập HTX, cùng đầu tư mua trang thiết bị, cùng bán hàng, hình thành vùng sản xuất. Làm được điều này sẽ giúp mở rộng vai trò của Hội NDVN.
 
 
Nhằm biến nông nghiệp thành ngành công nghiệp thứ 6, gồm nông nghiệp (ngành công nghiệp thứ 1), chế biến thực phẩm (ngành công nghiệp thứ 2), bán hàng (ngành công nghiệp thứ 3) cần tạo cơ chế để người nông dân không chỉ sản xuất nông sản, mà còn làm tăng giá trị gia tăng thông qua gia công và bán hàng cũng như làm sao đạt được lợi nhuận tốt.
 
 
Ví dụ là trồng lê, có thể gia công và bán nước lê đóng chai và tổ chức tour du lịch trải nghiệm hái lê. Một ví dụ khác là rau cắt lát, chuyển sang cơ sở chế biến và đóng gói sản phẩm, đưa ra chợ và bán cho các nhà hàng, đem lại lợi nhuận lớn hơn rất nhiều lần so với cách sản xuất, đóng gói thông thường. Tại Nhật Bản, chỉ riêng việc cắt rau củ quả và đóng gói cũng đã là một doanh nghiệp lớn.
 
 
Từ đó, ông Hiroshi Matsuura cho rằng, sản xuất nông nghiệp không chỉ dừng lại ở sản xuất và áp dụng công nghệ, cần chú trọng nâng cao lợi nhuận cho người nông dân. Trong đó, nâng cao lợi nhuận nông nghiệp (đưa ra ý tưởng marketing và xây dựng cơ chế để biến ý tưởng thành khả thi; xây dựng cơ chế xem xét việc đó có lợi cho ai, nếu có lợi cho người nông dân thì cần cắt giảm các khâu trung gian), cắt giảm chi phí của các yếu tố cần thiết (xây dựng cơ chế để chuyển dịch lực lượng lao động dư thừa trong nông nghiệp thành lợi ích của nhà nông; duy trì đất nông nghiệp tối ưu- căn bản của sản xuất, đánh giá về chức năng đa dạng của nông nghiệp và nông thôn). Đó là một cơ cấu cho phép nhà nông nâng cao lợi nhuận một cách chắc chắn và kinh doanh tự lập, nông thôn phát triển đầy sức sống.
 
 
Ông cũng giới thiệu một số công nghệ tiên tiến hiện đang được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp tại Nhật Bản như: Hệ thống tự vận hành GPS (giúp bứt phá giới hạn năng lực canh tác bằng cách vận hành máy móc vào buổi tối, chạy nhiều máy cùng lúc và chạy tự động), máy bay không người lái (phát huy tối đa tiềm năng của sản phẩm nông lâm ngư nghiệp, thực hiện sản xuất thu hoạch sản lượng nhiều và chất lượng cao dựa trên sự kết hợp giữa trồng trọt chăm sóc cẩn thận theo kỹ thuật cảm ứng và các số liệu trong quá khứ- nông nghiệp có độ chính xác cao cộng với kiến thức có lợi của người kinh doanh nông nghiệp), sử dụng robot (làm nhẹ gánh nặng công việc trong các thao tác như thu hoạch và chất dỡ hàng hóa bằng giỏ nhựa hay cơ giới hóa các thao tác), các thiết bị hỗ trợ cho máy nông nghiệp (giúp cho ngay cả người sử dụng không có kinh nghiệm cũng có thể thực hiện những thao tác có độ chính xác cao và việc tổng hợp kiến thức kinh nghiệm thành dữ liệu giúp cho lao động trẻ có thể thử sức với nông nghiệp), hệ thống điện toán đám mây IT Cloud (giúp kết nối thông tin chính xác của người sản xuất trực tiếp với người có nhu cầu thực tế như chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng, đem đến sự an tâm và tin cậy).
 
 
Chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản
 
 
Giải đáp câu hỏi của Phó Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn, khi đất đai nông nghiệp giảm đi, làm thế nào duy trì được nông nghiệp, nông thôn, ông Hiroshi Matsuura cho biết sức mạnh lớn nhất chính là các chế tài pháp luật, cần xác định rõ khu vực đất nông nghiệp nào không được phép chuyển đổi, vì khi các cơ sở hạ tầng như đường sá được xây dựng gần đó, lập tức các công trình thương mại tràn đến.
 
 
Về vấn đề thứ hai Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn hỏi, xã hội càng phát triển, sự tôn trọng đối với người nông dân càng giảm đi, ông cho rằng đây là vấn đề khó vì đó là sự chủ quan trong suy nghĩ của mỗi người, do vậy cần tạo điều kiện cho người trẻ tham gia vào làm nông nghiệp để hiểu sự vất vả của người nông dân khi tạo ra lúa gạo, nông sản cho chúng ta sử dụng hàng ngày, để từ đó biết ơn và tôn trọng người làm nông.
 
 
Về câu hỏi của Chủ tịch Hội Nông dân Kiên Giang Trần Chí Viễn, Nhật Bản có chính sách gì để kéo doanh nghiệp, người trẻ về nông thôn sinh sống và sản xuất nông nghiệp, ông cho biết hiện Nhật Bản có nhiều hoạt động và giải pháp, đặc biệt là chuyển nông nghiệp thành ngành công nghiệp thứ 6, không chỉ sản xuất mà còn làm thêm các ngành khác nữa như gia công chế biến, phát triển thành ngành du lịch, xây dựng các trung tâm kỹ thuật cao… Người trẻ có thế mạnh sử dụng internet kết nối nông nghiệp với thị trường, người tiêu dùng, áp dụng công nghệ, do vậy Nhà nước cần xây dựng chương trình để giúp người trẻ cảm thấy có ích và ở lại với nông nghiệp, nông thôn.
 
 
Hiện Nhật Bản vẫn chưa có giải pháp thực sự triệt để, mới chỉ có một số cơ chế, chính sách thu hút người trẻ về nông thôn sản xuất nông nghiệp. Một số người trẻ mệt mỏi vì áp lực cuộc sống ở thành phố lớn nên dần dần quan tâm hơn đến sản xuất nông nghiệp và quay về nông thôn, thường họ áp dụng máy móc khoa học kỹ thuật để triển khai trong sản xuất nông nghiệp. Khi có người trẻ thì chuyển sang ngành công nghiệp thứ 6 như: Chuyên nghiệp hóa, du lịch sinh thái…dễ dàng hơn. Chính phủ Nhật Bản hiện đang có chính sách hỗ trợ những người mới, người trẻ vào làm nông nghiệp. Còn lựa chọn sản phẩm nào để sản xuất hoàn toàn là quyết định của người nông dân, việc hỗ trợ của Chính phủ là thành lập các viện nghiên cứu, đưa ra các giống cây trồng tốt để cung cấp cho người nông dân, đây là vai trò của Chính phủ.
 
 
Về câu hỏi Nhật Bản có chính sách hỗ trợ gì để thúc đẩy người dân sản xuất những nông sản cao cấp và bán những sản phẩm chuyên biệt này, ví dụ như xoài của Nhật Bản có giá tới 850.000 đồng, ông khẳng định điều đó dựa trên nhu cầu của thị trường, người nông dân cần tạo ra những sản phẩm giá trị gia tăng cao thì mới tăng thu nhập được chứ không nên sản xuất các sản phẩm đại trà. Để chuyển nông nghiệp sang ngành công nghiệp thứ 6, Chính phủ phải có cơ chế hỗ trợ nếu người nông dân cần khi chuyển đổi.
 
 
Trong phần thảo luận, các đại biểu tập trung vào 4 chủ điểm: Chính sách về đất đai, tín dụng, khoa học công nghệ; chính sách phát triển nguồn nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn và an sinh xã hội cho nông dân; chính sách khuyến khích liên kết, hợp tác trong kinh doanh nông nghiệp; cơ hội hợp tác giữa Hội NDVN và các đối tác Nhật Bản và các kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội.
 
 
Mở đầu phiên thảo luận, Trưởng Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ Nông dân Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các chuyên gia Nhật Bản chia sẻ thêm Nhật Bản “kéo” người dân về nông thôn ở mức độ nào. Các chuyên gia cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra chính sách phát triển nông nghiệp thành ngành công nghiệp thứ 6 để người nông dân có thu nhập đủ sống. Chính phủ và chính quyền địa phương có chính sách thu hút người trẻ như: Hỗ trợ ở nông thôn 2 năm làm nông nghiệp, khi họ gặp phải vấn đề thì cùng chia sẻ và giải quyết; có chính sách thu hút để họ có thể sống lâu dài ở nông thôn. Chính quyền địa phương cung cấp thông tin về địa phương cho người trẻ sống ở đô thị, đặc biệt về các hộ nông dân, các pháp nhân nông nghiệp ở địa phương. Khi có nhu cầu về lao động thì họ sẽ được hỗ trợ kênh thông tin để tìm kiếm lao động ở đô thị. Trong một loạt giải pháp để kéo người dân về nông thôn, vấn đề cốt lõi là tăng thu nhập.
 
 
Ông Thắng cũng đặt câu hỏi Việt Nam hiện gặp khó khăn yếu tố về nguồn lực (vốn), nhu cầu về vốn vô cùng thiếu, ở Nhật Bản khi người nông dân vay vốn thì có cần bảo lãnh, thế chấp bằng đất nông nghiệp không. Ông Thắng cũng đề nghị các chuyên gia khuyến cáo cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng Nhật Bản trên thực tế không sử dụng đất nông nghiệp để làm tài sản bảo đảm bảo lãnh vay vốn vì luật quy định không dễ dàng chuyển đổi đất nông nghiệp sang sử dụng mục đích khác như đất đô thị hoặc đất ở. Ngân hàng chỉ căn cứ vào khả năng, năng lực sản xuất, có đầu ra và thu nhập của các hộ nông dân để quyết định sẽ cho vay vốn hay không. Chính phủ Trung ương và địa phương thì có cơ chế ưu đãi về vốn vay và trợ cấp.
 
 
Có hai nguồn vốn, của Nhà nước và tư nhân. Nhà nước bỏ vốn vào nông nghiệp vì nông nghiệp được coi là ngành cơ bản của quốc gia, tư nhân bỏ vốn vào nông nghiệp vì mục đích thu lợi nhuận. Nên việc bỏ vốn của Nhà nước và chính quyền địa phương như chính sách hỗ trợ, còn để thu hút vốn của tư nhân thì cần xây dựng môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, thủ tục thuế quan, hành chính, có cơ chế đối thoại để làm cho môi trường kinh doanh tốt hơn thì sẽ thu hút được doanh nghiệp bỏ vốn. Các chuyên gia cũng cho rằng sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro do thời tiết nên chính quyền địa phương cần làm việc rõ ràng với doanh nghiệp và có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi khi có rủi ro để họ yên tâm đầu tư.
 
 
Câu hỏi của ông Nguyễn Ngọc Lương - Hội Nông dân Quảng Trị về vai trò của HTX nông nghiệp ở Nhật Bản; người nông dân tham gia HTX nông nghiệp và người nông dân không tham gia HTX có lợi ích khác nhau không… Các chuyên gia cho biết Nhật Bản có tổ chức JA, là HTX nông nghiệp - tổ chức phi lợi nhuận, có tư cách pháp nhân, người nông dân phải nộp hội phí khi tham gia. HTX nhận các hỗ trợ của Chính phủ để phục vụ cho hoạt động của người nông dân như cung cấp vật tư nông nghiệp, máy móc để phân loại hàng nông nghiệp…, đây là 1 hình thức hợp tác chung giữa các hội viên, để giúp nhau sản xuất, bán hàng. Người nông dân phải cùng ngồi lại trao đổi để đưa ra các chính sách, chiến lược hoạt động của HTX. HTX cũng giúp người nông dân điều hành hoạt động kinh doanh để làm sao thu lợi được hiệu quả nhất.
 
 
Về sự khác nhau giữa người nông dân không tham gia và có tham gia HTX, chuyên gia cho biết nếu bản thân người nông dân có nguồn khách hàng tốt, có kênh bán thì không cần tham gia HTX. HTX là nơi các thành viên chia sẻ lẫn nhau giúp giảm chi phí xuất hàng, vận chuyển hàng đến thị trường. Tuy nhiên cũng có điểm bất lợi, HTX là tổ chức hợp tác giữa các người nông dân nên không thể bán với giá cao hơn mà phải bán với giá chung với các hộ khác. Ngoài ra tham gia HTX các thành viên được dùng chung máy móc với các thành viên khác, được vay vốn với lãi suất thấp, trong khi nếu không tham gia thì phải vay ngân hàng với lãi suất cao.
 
 
Với câu hỏi Việt Nam có rất nhiều chính sách, đề án tái cơ cấu nông nghiệp, chú trọng bộ cây, con chủ lực, nâng cao giá trị gia tăng, tuy nhiên những năm gần đây những cây con chủ lực rất khó khăn đầu ra. Vậy hướng phát triển bền vững của nông nghiệp ở Nhật Bản như thế nào? Các chuyên gia cho biết ở nhiều vùng có chính sách chuyển đổi từ trồng lúa nước sang trồng loại cây khác. Ví dụ ở tỉnh Fu-ra-ma chuyển sang trồng hành tây và đã thu được lợi nhuận khá cao. Họ cũng nghiên cứu thời điểm thu hoạch tránh trùng chính vụ, tạo ra sản phẩm trái vụ. Ngoài ra tỉnh còn trồng hoa tuylip, tỉnh đã thành công và nhân ra diện rộng, bà con thu được lợi nhuận khá cao
 
 
Về ý kiến hỏi “thực phẩm” trong khẩu hiệu “thực phẩm-nông nghiệp-nông thôn” là định hướng phát triển bền vững của nông nghiệp ở Nhật Bản? Các chuyên gia khẳng định, trước đây sản xuất ở Nhật Bản chỉ đứng ở trên góc độ của người sản xuất, chỉ nhằm tạo ra giá trị sản phẩm đảm bảo nhu cầu lương thực. Hiện nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi, không chỉ là ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn yêu cầu hàng phải được chế biến, do vậy đặt ra nhu cầu “thực phẩm” ở góc độ rộng hơn.
 
 
Về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm: Tiêu chuẩn thấp nhất, bắt buộc là phải không gây hại cho sức khỏe; cao hơn là sản phẩm hữu cơ, áp dụng GAP; cao nhất là sản phẩm phải có chất lượng ngon, mẫu mã đẹp. Hiện Nhật Bản đã hoàn thành việc xây dựng bộ tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong trường hợp thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm hàng giả, chất lượng kém thì người sản xuất chắc chắn sẽ bị xử phạt đồng thời công bố thông tin trên toàn quốc. Cơ chế này đã được xây dựng từ thời ông Tsutomu Takebe làm bộ trưởng, ông Takebe đã điều chỉnh chính sách, đưa ra các quy định nghiêm ngặt, mạnh mẽ bảo vệ người tiêu dùng.
 
 
Về câu hỏi của Chủ tịch Hội Nông dân Bắc Kạn Lưu Văn Quảng về tình trạng “được mùa mất giá”, Nhật Bản có giải pháp gì để giải quyết. Chuyên gia Nhật Bản cho biết, theo qui luật cung vượt cầu thì giá sẽ giảm, do vậy nếu nông dân được mùa thì Nhà nước điều tiết giảm bớt lượng cung ra thị trường. Đặc biệt trong trồng lúa gạo, Nhật Bản đã thực hiện trong thời gian dài điều chỉnh sản lượng lúa gạo giữa các địa phương, đảm bảo không đưa quá nhiều gạo ra thị trường. Còn đối với người nông dân khi cung vượt cầu thì chuyển sang chế biến thành các sản phẩm khác.
 
 
Về câu hỏi thực hiện chính sách bảo hiểm đối với người nông dân, chuyên gia cho biết ở Nhật Bản có quỹ bảo hiểm thiên tai nông nghiệp và bảo hiểm thu nhập của hộ nông dân. Trong đó, hộ nông dân đóng góp một phần, Chính phủ một phần, trong trường hợp người nông dân thu nhập dưới mức nhất định thì quỹ bảo hiểm sẽ chi trả.
 
 
Về câu hỏi của Phó Chủ tịch Hội NDVN Phạm Tiến Nam doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Việt Nam thì có khó khăn vướng mắc gì, chuyên gia Nhật Bản cho biết hiện các doanh nghiệp Nhật còn thiếu thông tin về thị trường Việt Nam, chưa biết rõ sản xuất được sản phẩm gì, bán được mức giá bao nhiêu, chi phí vận chuyển, rủi ro… Còn rất nhiều nội dung chưa rõ ràng, đặc biệt ở các địa phương, trong khi đó nông nghiệp khác công nghiệp là không thể chắc chắn thu hoạch được, rủi ro ở đầu ra lớn nên các doanh nghiệp Nhật Bản chưa tự tin đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
 
Ngoài ra, với sự hỗ trợ của JICA, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam đã hình thành bộ phận hỗ trợ đầu tư, tuy nhiên các quy định của pháp luật Việt Nam còn phức tạp, thiếu tính minh bạch. Trong từng trường hợp cụ thể, các đơn vị thực thi chưa thực hiện được thống nhất. Tuy nhiên, phía Nhật Bản nhận thấy nông nghiệp Việt Nam rất tiềm năng nên mong muốn quảng bá tại Nhật Bản để đầu tư và thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên.
 
 
Phát biểu bế mạc hội thảo, Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định: Sau 2 ngày làm việc, hội thảo đã thành công tốt đẹp, hơn 350 cán bộ lãnh đạo, chuyên viên của Hội NDVN đã được cập nhật những chuyên đề rất bổ ích mang tính hệ thống, tầm nhìn bao quát, cả thành tựu cũng như hạn chế. Đó là những kiến thức, thông tin rất bổ ích, thiết thực phục vụ cho Đại hội Đại biểu toàn quốc của Hội NDVN trong năm nay.
 
 
Hội thảo lần đầu tiên được Trung ương Hội NDVN chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản tổ chức và là một hình thức hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hội thảo là một trong chuỗi hoạt động có ý nghĩa chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản. Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN coi hợp tác và tăng cường hợp tác với Nhật Bản là một trong những hướng ưu tiên để “Việt Nam đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn và trí thức hóa nông dân”, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về nông nghiệp.
 
 
Sau hội thảo, Chủ tịch đề nghị lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm sau: Một là, tổng hợp hệ thống lại các kiến thức, thông tin tại hội thảo để báo cáo với tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương; bổ sung hoàn thiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và xây dựng báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII theo hướng rõ mục tiêu và giải pháp.
 
 
Hai là, phương hướng chiến lược nghiên cứu, tham mưu, tổ chức thực hiện trong thời gian tới của Hội NDVN sẽ là “Đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn, trí thức hóa nông dân” bằng cách phát huy đầy đủ vai trò chủ thể của giai cấp nông dân, vai trò trung tâm và nòng cốt của Hội NDVN vì mục tiêu vùng nông thôn và vùng đô thị đều cùng phát triển.
 
 
Ba là, tập trung nghiên cứu, cụ thể hóa tư tưởng chiến lược phát triển nông nghiệp và nông dân trên bằng 7 nhiệm vụ trọng tâm đã được Chủ tịch trình bày tại hội thảo, nhất là xây dựng chính sách tháo gỡ những điểm nghẽn về phát triển nông nghiệp và thu hút lao động tri thức ở lại định canh định cư bền vững ở nông thôn.
 
 
Một số hình ảnh tại hội thảo:


Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Matsuura trình bày báo cáo “Tình hình tăng năng suất trong nông nghiệp và nền nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản”.


Phó Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn đặt câu hỏi cho các chuyên gia Nhật Bản


Các Phó Chủ tịch trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Thế Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả