Đại hội Hội ND Hậu Giang: Nhiều cách làm mới, sáng tạo vì nông dân
08:38 - 10/08/2018
Hôm qua (9.8), tại Thành phố Vị Thanh đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nông dân (ND) tỉnh Hậu Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018- 2023. Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lữ Văn Hùng; Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý dự và chỉ đạo đại hội. Tham dự đại hội còn có đại diện lãnh đạo UBND, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và 249 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 110.000 hội viên, nông dân trong tỉnh.
Phó Chủ tịch T.Ư Hội ND Việt Nam Nguyễn Hồng Lý (thứ 3 trừ phải sang) tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của nông dân Hậu Giang. Ảnh: Huỳnh Xây


Tạo điều kiện tốt nhất cho nông dân

Trong trình bày báo cáo chính trị tại đại hội, bà Huỳnh Thị Ngọc Hường - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang cho biết, do là tỉnh có trên 70% dân số làm nông nghiệp nên nhiệm kỳ 2013-2018, Hội ND tỉnh tập trung hỗ trợ ND phát triển nông nghiệp theo chiều sâu. Cụ thể là tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu nông sản chuyên canh phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh và chế biến xuất khẩu, tạo mối liên kết 4 nhà ở các mô hình sản xuất…
 

Đến nay, tỉnh Hậu Giang đã hình thành một số nhãn hiệu nông sản có mặt trên thị trường trong khu vực và cả nước như: Khóm Cầu Đúc, cá thát lát Hậu Giang, quýt đường Long Trị, cam sành Ngã Bảy, xoài cát Hậu Giang,… Ngoài ra, tỉnh cũng xuất hiện những nông dân với nhiều cách làm ăn mới, sáng tạo hữu dụng trong sản xuất và đời sống, giúp tiết kiệm chi phí, công sức lao động như: Máy xới trục liên hợp; máy sạ lúa, nông cụ diệt cỏ…
 

Theo  bà Huỳnh Thị Ngọc Hường, thời gian qua, Hội ND các cấp trong tỉnh tập trung hỗ trợ hội viên, ND chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả. Vì vậy, trong nhiệm kỳ qua có 55.954 hộ/94.211 hộ đăng ký đạt danh hiệu ND sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có 10.513 hộ thu nhập từ 100 triệu đồng/ha/năm trở lên.
 

Các cấp Hội tích cực vận động hội viên ND tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực như: Thành lập tổ hùn vốn cất nhà; xây dựng tuyến đường đẹp, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường nông thôn; tổ dặm vá đường và tổ cứu hộ, cứu nạn giao thông.
 

Ngoài ra, các cấp hội còn phối hợp ngành nông nghiệp thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đề án nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã (HTX)... Qua đó, giúp thu nhập bình quân đầu người của dân nâng lên được 33,84 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 2-3%.
 

Phát biểu thảo luận, ông Nguyễn Phước Thảo - Chủ tịch Hội ND huyện Châu Thành cho hay: “Để các hội viên có vốn sản xuất, chúng tôi đã tư vấn giới thiệu cho 4.303 hộ dân vay vốn từ Ngân CSXH với số tiền trên 91 tỷ đồng. Riêng về Quỹ Hỗ HTND đã phát vay cho 644 hộ phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả”.
 

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Hội

Ông Châu Minh Tiến- Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang cho hay, trong 5 năm qua, các cấp Hội đã xây dựng mới được 90 mô hình kinh tế tập thể gồm: 4 HTX nông nghiệp và 86 tổ hợp tác sản xuất. Các mô hình này góp phần giảm bớt tình trạng sản xuất nhỏ lẻ.
 

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội ND tỉnh Hậu Giang khoá IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 với số lượng 31 ủy viên. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành, ông Châu Minh Tiến đã được tín nhiệm bầu tái giữ chức Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2018-2023; các Phó Chủ tịch là bà Huỳnh Thị Ngọc Hường, ông Nguyễn Huy Cường, Phạm Thanh Hoài.

Tại đại hội, ông Lê Văn Đời - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang khẳng định: “Thời gian qua, với sự giúp sức của Hội ND trong việc triển khai các chương trình, đề án, dự án cụ thể, nhất là phát triển các cây trồng, vật nuôi thế mạnh đã góp phần giúp nông dân tăng thu nhập rõ rệt. “Tới đây, Hội ND cùng Sở NNPTNT nâng cao hơn nữa vai trò hợp tác, nhằm hỗ trợ nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện các chương trình, đề án, dự án hiệu quá tốt hơn…”.
 

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Lữ Văn Hùng nhận định, với sự đóng góp của các cấp Hội ND, đời sống vật chất, tinh thần của ND trong tỉnh được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, toàn tỉnh có trên 10.500 hộ dân có thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm trở lên. BCH Hội ND tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ đề ra, thể hiện đúng tinh thần, trách nhiệm cao, luôn chủ động, bám sát sự chỉ đạo của T.Ư và Tỉnh uỷ.
 

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang, nhiệm 2018-2023, BCH Hội ND tỉnh phải tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng bền vững, giúp cho tỉnh Hậu Giang trở thành tỉnh khá ở ĐBSCL vào năm 2020. Hội phải phối hợp tốt với các sở, ngành có liên quan xây dựng, triển khai các đề án, chương trình, chủ trương trong phát triển kinh tế, tập trung nâng cao đội ngũ cán bộ, sắp xếp bộ máy tinh gọn theo tinh thần Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng khoá XII... “Hội ND tỉnh cần quan tâm hơn nữa công tác chăm lo đời sống cho hội viên. Cần định hướng cho ND và đa dạng các hình thức hỗ trợ để nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập…”-ông Hùng yêu cầu.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả