Đây là kiểu nuôi con đặc sản ngồi dày đặc, con nào cũng khỏe nhảy, một HTX ở TP HCM thu bộn tiền
09:59 - 07/06/2024
Cùng nhau nuôi ếch bằng thảo dược với chu trình khép kín, mỗi thành viên HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt tại xã Nhuận Đức (Củ Chi, TP.HCM) thu về cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Ếch được nuôi trên các hồ quây bạt tại HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt. Ảnh: Lê Giang


Mạnh dạn nuôi ếch bằng thảo dược

Theo tìm hiểu của phóng viên, HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt đang nuôi ếch với tổng diện tích 5ha. Người tiên phong trong phong trào nuôi ếch ở xã Nhuận Đức là anh Dương Đình Tình. Từ năm 2017 - 2018, anh Tình tìm hiểu và bắt tay vào xây dựng trại ếch trên đất của gia đình với 2 ao nuôi. Tuy nhiên, ban đầu anh Tình nuôi ếch không đạt hiệu quả như mong đợi. Đến khi có dịp đi tham quan mô hình nuôi ếch ở tỉnh Tây Ninh, anh Tình mới chuyển sang làm hồ lót bạt nuôi ếch giống và đã thu được hiệu quả cao.

Để hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, năm 2019, với sự hỗ trợ của Hội Nông dân cơ sở, anh Dương Đình Tình đã mạnh dạn đứng ra thành lập HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt với 7 thành viên. Bên cạnh việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho các thành viên HTX, anh Tình còn nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến phương pháp chăn nuôi ếch nhằm đem lại hiệu quả cao.

Thay vì nuôi ếch trong ao, HTX đầu tư xây dựng dãy hồ xây bằng gạch, nền láng bê tông, chia thành nhiều ô riêng biệt ngay trong vườn nhà.

Anh Mai Huyền Đệ - thành viên HTX cho biết, anh bắt đầu nuôi ếch từ năm 2018, nhưng do thiếu kinh nghiệm nên ếch thường xuyên bị nhiễm dịch bệnh và chết khiến tổng đàn hao hụt nhiều. Nhờ được hỗ trợ kỹ thuật từ HTX nên anh Đệ từng bước nắm rõ quy trình và việc chăn nuôi ếch ngày càng thuận lợi.

Theo anh Đệ, vị trí xây hồ xi măng nuôi ếch phải nơi thoáng mát, yên tĩnh, tách biệt. Xung quanh khu vực xây hồ có thể trồng cây xanh để che bớt ánh sáng mặt trời hoặc dùng lưới nylon che nhưng không phủ hết vì ếch rất cần hấp thụ ánh sáng tự nhiên.'

Các bể nuôi được chia thành nhiều ô liền kề nhau, ở giữa có lối đi thuận tiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng. Phía bên ngoài khu vực nuôi có thể dùng lưới thép để quây cao tránh rắn, chuột, chim cú gây hại.

Theo anh Tình, nuôi ếch trong ao đất rất khó kiểm soát dịch bệnh, tỷ lệ sống thấp, thất thoát nhiều. Tuy nhiên, khi chuyển sang nuôi ếch trong hồ xi măng trên cạn sẽ hạn chế được những nhược điểm trên. Hiện, HTX áp dụng 2 hình thức nuôi là nuôi trệt và trên sạp. Nuôi trệt là cho ếch ngồi trệt dưới đáy bể, mực nước khoảng 5 - 6cm. Nuôi trên sạp gỗ thì mực nước khoảng 20 - 30cm, cứ 2 ngày các thành viên HTX tiến hành thay nước một lần để đảm bảo chất lượng nước.

Bí quyết thành công của HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt chính là áp dụng phương pháp nuôi ếch bằng thảo dược. Các loại thảo dược gồm tỏi, cây cỏ mực… sau khi xay chính là chất kháng sinh tự nhiên rất tốt để phòng trị bệnh cho ếch. Khi nuôi giống được 2,5 tháng, các thành viên HTX giã tỏi và trộn vào thức ăn cho ếch. Khi phát hiện ếch có dấu hiệu tiêu chảy, người nuôi giã cỏ mực trộn vào thức ăn để chữa bệnh đường ruột...

Giúp nhiều hộ nông dân cùng làm giàu

Theo anh Tình, thịt ếch đang là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Hầu hết thực đơn trong các quán nhậu, nhà hàng đều có ếch với nhiều món khác nhau. Vì vậy, thành viên của HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt không phải lo đầu ra cho sản phẩm này.

Nhờ ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất, ếch giống của HTX được nhiều cơ sở sản xuất ở các tỉnh thành cả nước tín nhiệm. Sản lượng ếch giống được anh chủ động điều chỉnh phù hợp theo nhu cầu thị trường nên ổn định và giảm thiểu được các rủi ro.

Anh Tình cho hay, thị trường ếch giống và ếch thương phẩm khá ổn định. Số lượng nuôi của HTX đủ cung cấp 1 - 2 tấn/ngày. Giá ếch sống bán lẻ 50.000 đồng/kg, còn ếch được làm sạch có giá 100.000 đồng/kg.

Anh Tình chia sẻ, nuôi ếch thương phẩm ở vùng này đạt hiệu quả tốt nhờ lợi thế của nguồn nước tự nhiên của kênh Đông. Ở TP.HCM, ếch thương phẩm gửi đi các tỉnh tiêu thụ cũng rất thuận lợi nhờ hệ thống vận chuyển tốt so với các tỉnh.

Để đẩy mạnh tiêu thụ và quảng bá sản phẩm, anh Tình đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác marketing. Theo đó, anh lập fanpage ếch Phát Đạt trên Facebook, Zalo và xây dựng website Trại ếch Phát Đạt. Điều này tạo hiệu quả tích cực trong việc giới thiệu và tiêu thụ ếch giống, ếch thành phẩm của HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt.

Anh Mai Huyền Đệ - thành viên HTX cho biết, gia đình anh có của ăn của để cũng nhờ nuôi ếch bằng thảo dược. Chỉ sở hữu 1.000 cặp ếch giống, những thời điểm ếch thương phẩm hút hàng đẩy giá ếch giống lên mức hơn 900 đồng/con đã đem lại thu nhập cho gia đình anh cả trăm triệu đồng.

Không chỉ phát triển sản xuất tại địa phương, HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt còn liên kết sản xuất với nhiều hộ nông dân ở nhiều vùng miền. Trong thời gian tới, khi số lượng sản phẩm làm ra ngày một nhiều, để giải bài toán tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm, song song với sản xuất ếch giống, HTX định hướng bà con tập trung vào nuôi ếch thương phẩm; đồng thời, từng bước xây dựng quy trình chế biến theo chuỗi khép kín để nâng cao giá trị sản phẩm và mở rộng đầu ra. Hội Nông dân huyện Củ Chi đánh giá, HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt đang được đầu tư khá bài bản, giúp các thành viên trong HTX nâng cao thu nhập từ trại ươm ếch giống và ếch thương phẩm. Việc sản xuất ếch trong chu trình khép kín của HTX Chăn nuôi ếch Phát Đạt đang thực hiện phù hợp với định hướng sản xuất nông nghiệp đô thị của TP.HCM.

 Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường