Thị trường cá tra khởi sắc
10:18 - 23/02/2024
Ngày 20/2, giá cá tra nguyên liệu đang ở mức 30.000 đồng/kg. Với giá này, người nông dân có lãi khoảng 2.000 đồng/kg.

Giá cá tra nguyên liệu hiện ở mức 30.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Đảm

Từ ngày mùng 5 Tết Nguyên đán, nhiều nông dân tỉnh Tiền Giang bắt đầu thu hoạch cá tra theo yêu cầu của các doanh nghiệp để hoạt động trở lại. Nguồn cung ít trong khi nhu cầu nguyên liệu của các nhà máy tăng cao nên đầu ra cá tra rất thuận lợi, bà con bán cá được giá cao.
 
Ngày 20/2, giá cá tra nguyên liệu đang ở mức 30.000 đồng/kg. Với giá này, người nông dân có lãi khoảng 2.000 đồng/kg, có thể “gỡ gạc” lại thua lỗ trong năm ngoái.
 
Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có gần 170 ha ao cá tra thương phẩm, tập trung ở các địa phương ven sông Tiền của huyện Cái Bè, Cai Lậy. Bà con nông dân chia sẻ, vụ cá tra dịp Tết này rất thuận lợi, cá chóng lớn, ít dịch bệnh, giá thức ăn thủy sản ổn định nên người nuôi cá tra rất phấn khởi.
 
Ông Nguyễn Hoàng Thảo, nông dân xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè cho hay, ngày mùng 5 Tết vừa bán được 300 tấn cá tra cho một nhà máy tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. “Lúc này đang thiếu cá do cung không đủ cầu nên đợt này tôi bán cá size nhỏ giá 28.000 đồng/kg, lãi 4.000 đồng/kg. Đây là mức lãi cao nhất trong vòng một năm qua. Vụ này cá ít bệnh do thời tiết thuận lợi, vả lại vào mùa nước nổi, lượng nước ra vô thường xuyên nên cá ít bệnh”, ông Thảo nói.
 
Còn ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng giải thích, thị trường các nước như Trung Quốc, Mỹ… đang có nhu cầu cao đối với cá tra Việt Nam. Qua Tết, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến cá tra xuất khẩu đang tăng tốc nhập hàng trả đơn cho đối tác.
 
“Tháng Giêng, tháng hai là thị trường ấm dần lên, đang phát triển tốt. Công ty tôi có vùng nguyên liệu 300ha, nuôi rải rác 5 tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang. Sản lượng dao động từ 70.000 – 90.000 tấn một năm. Mùng 6 Tết công ty tôi khai trương, hoạt động liên tục để xuất hàng cho đối tác”, ông Đạo cho biết.
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường