Khai mạc “Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023” tại Hà Nội
15:38 - 02/06/2023
Tối ngày 01/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La khai mạc “Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023”; ký kết đưa trái Mận hậu của Sơn La trên các chuyến bay VietNam Airlines năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo cùng thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc “Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023”


Tới dự Lễ khai mạc có đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN; đồng chí Nguyễn Hữu Đông- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Sơn La.

 
Cùng tham dự tại buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Duy Thanh- Ủy viên Ủy ban Tài chính Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau; Đinh Công Sỹ- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá giáo dục Quốc hội. Về phía Trung ương Hội NDVN có các đồng chí: Phạm Tiến Nam- Phó Chủ tịch Thường trực; Cao Xuân Thu Vân- Phó Chủ tịch cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Hội NDVN.

 
Về phía tỉnh Sơn La có đại diện lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Sơn La; lãnh đạo một số sở, ngành thành phố Hà Nội; các công ty, doanh nghiệp kinh doanh nông sản thành phố Hà Nội; Tập đoàn Central Retail Việt Nam...


Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân phát biểu tại lễ khai mạc

 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân cho biết: Nhiều năm qua, các cấp Hội ND đã và đang tiếp tục đồng hành cùng với doanh nghiệp, Hợp tác xã trong việc hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy việc quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông sản; nhất là sản phẩm được công nhận OCOP và các tiêu chuẩn khác thông qua nhiều hoạt động, chủ yếu là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm khẳng định giá trị thương hiệu sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước.

 
Bên cạnh những hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Trung ương Hội NDVN chỉ đạo và tổ chức thực hiện, thời gian qua, Trung ương  Hội NDVN đã phối hợp với nhiều Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp gắn với các sự kiện quan trọng. Tiêu biểu như: Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân; Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam; Tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; các Festival lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long, Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam… Qua đó nhằm mục đích cho doanh nghiệp, Hợp tác xã, nông dân giới thiệu, mở rộng hợp tác và thị trường tiêu thụ sản phẩm; tăng cường hợp tác, liên kết giữa các vùng, miền trong cả nước và mở rộng thị trường quốc tế.

 
Đáng chú ý, thông qua hoạt động khai mạc “Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023”; ký kết đưa trái Mận hậu của Sơn La trên các chuyến bay VietNam Airlines năm 2023 còn thể hiện sinh động cho việc ký kết hợp tác toàn diện giữa Trung ương Hội NDVN với tỉnh Sơn La về Chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội NDVN và Tỉnh ủy Sơn La giai đoạn 2022-2025.

 
“Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân và Hội ND 14 tỉnh, thành phố sẽ góp phần quan trọng cho Tuần lễ mận, nông sản tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023 thành công tốt đẹp”- Phó Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân nhấn mạnh.

 

Các đại biểu khách mời chứng kiến Lễ ký kết giữa Tập đoàn Central Retail Việt Nam với tỉnh Sơn La trong việc thoả thuận tiêu thụ nông sản

 
Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Công- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Sự kiện tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023 được tổ chức chính là thể hiện cụ thể nhất cho việc phối hợp của Trung ương Hội NDVN, thành phố Hà Nội, tập đoàn Central Retail Việt Nam, Trung tâm thương mại Big C Thăng Long với tỉnh Sơn La.

 
“Chúng tôi coi đây là một sự kiện quan trọng, cơ hội tốt nhằm đưa sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn của tỉnh Sơn La vào thị trường thủ đô và các tỉnh, thành phố. Từ đó, kết nối với các thị trường trong nước và xuất khẩu; tạo đột phá trong tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công khẳng định.

 
Đồng chí Nguyễn Thành Công đề nghị các cơ quan, Bộ, ngành của Trung ương và các tỉnh, thành phố dự sự kiện lần này tiếp tục hỗ trợ tỉnh Sơn La trong khâu tiêu thụ sản phẩm, đưa các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Mặt khác, giới thiệu các doanh nghiệp, thương nhân tham gia tiêu thụ nông sản, trái cây của tỉnh Sơn La tại các siêu thị, nhà phân phối bán lẻ, chợ đầu mối, chợ truyền thống…
 

Tại Lễ khai mạc sự kiện cũng đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận tiêu thụ nông sản của Tập đoàn Central Retail Việt Nam với tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố; Ký kết thoả thuận tiêu thụ nông sản của Tập đoàn Central Retail Việt Nam với các doanh nghiệp, Hợp tác xã của tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố; Lễ ký kết đưa trái Mận hậu Sơn La trên các chuyến bay VietNam Airlines năm 2023.

 
"Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023" diễn ra liên tục trong 5 ngày (từ ngày 01 - 05/6/2023) ở Trung tâm thương mại Big C Thăng Long, có địa chỉ tại số 222 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Sự kiện với quy mô 60 gian hàng của các tổ chức; doanh nghiệp; Hợp tác xã; Hội ND 14 tỉnh, thành phố với nhiều sản phẩm đa dạng, chất lượng được giới thiệu đến người tiêu dùng thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

 
Nhiều sản phẩm nông sản an toàn và đặc trưng có thế mạnh của tỉnh Sơn La được mang tới giới thiệu tại sự kiện như: Mận, xoài, chè, nhãn, bơ, na, thanh long, mít, ổi, các loại rau; các sản phẩm chế biến như: Chè, cà phê, hoa quả sấy, miến dong… Đây là dịp để người dân thủ đô Hà Nội trải nghiệm, thưởng thức các sản phẩm đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGAP, globalGAP, OCOP, Organic của tỉnh Sơn La. 

 

Hiện nay, Sơn La là vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại năm 2023 ước đạt gần 85.000 ha, sản lượng quả thu hoạch dự kiến đạt khoảng 452.000 tấn. Toàn tỉnh được cấp 281 mã số vùng trồng với tổng diện tích 4.600 ha xuất khẩu sang các thị trường như: Australia, New Zealand, Mỹ, Trung Quốc, EU và một số thị trường khác.
 

Đến nay, toàn tỉnh đang có 110 sản phẩm OCOP; 24 sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ; công nhận được 4 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.


Năm 2023, Sơn La dự kiến số lượng sản phẩm trái cây tham gia xuất khẩu đạt trên 18.700 tấn. Giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 54,38 triệu USD. Số lượng quả phục vụ chế biến cho các nhà máy, cơ sở chế biến trong tỉnh ước tính khoảng 70.000 tấn, còn lại là tiêu thụ trong nước.

 
Riêng với sản phẩm mận hậu, toàn tỉnh có diện tích trồng 12.353 ha, sản lượng năm 2023 khoảng 89.837 tấn, thời vụ thu hoạch từ tháng 4- 7 hàng năm. Nhãn hiệu "Mận Sơn La" đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 2021. Ngoài ra, một số sản phẩm mận có chất lượng cao của tỉnh như: Mận Pu Nhi (huyện Sông Mã); mận Ruby (Nà Cang, huyện Mộc Châu); mận Phiêng Khoài (huyện Yên Châu).


Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc “Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023”:

 
Đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN đi thăm các gian hàng giới thiệu nông sản tại Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023


Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Phạm Tiến Nam thăm quan gian hàng giới thiệu nông sản


Những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc và nét đẹp của người Sơn La tại buổi tối khai mạc “Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023”


Ký kết thoả thuận tiêu thụ nông sản của Tập đoàn Central Retail Việt Nam với các doanh nghiệp, Hợp tác xã của tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố


Rất đông người dân ghé tới thăm quan và mua sắm tại các gian hàng nông sản ngay trong buổi tối diễn ra Lễ khai mạc ở Trung tâm thương mại Big C Thăng Long

Nguồn: Cổng ĐT HND
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản