Lĩnh vực công tác của ba Phó thủ tướng
08:19 - 17/01/2023
Thủ tướng phân công nhiệm vụ các Phó thủ tướng, trong đó lĩnh vực phụ trách của ông Lê Văn Thành được giao cho ba người còn lại trong thời gian ông vắng mặt.
Phó thủ tướng Lê Minh Khái. 


Quyết định được Thủ tướng ký ban hành ngày 15/1, chưa phân công Phó thủ tướng thường trực. Lĩnh vực phụ trách của Phó thủ tướng Lê Minh Khái không thay đổi so với hồi tháng 9/2021, là chỉ đạo khối kinh tế tổng hợp gồm kế hoạch; tài chính, giá cả; tiền tệ, ngân hàng; thị trường vốn, thị trường chứng khoán; các nguồn đầu tư tài chính; dự trữ Nhà nước; dự báo và chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.

Ông Khái cũng phụ trách chi ngân sách nhà nước, sử dụng dự phòng ngân sách Nhà nước, Quỹ dự trữ tài chính, Quỹ dự trữ ngoại hối và các quỹ khác của Nhà nước; phát hành công trái, trái phiếu Chính phủ; chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Ông phụ trách việc phát triển các loại hình doanh nghiệp; kinh tế tập thể, hợp tác xã; sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước; thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái theo dõi và chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Bảo hiểm tiền gửi.

Ngoài ra, ông Khái còn chỉ đạo giải quyết công việc liên quan đến thương mại - xuất nhập khẩu, dự trữ và cung ứng nguồn cung xăng dầu, dịch vụ logistics; các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, trong thời gian Phó thủ tướng Lê Văn Thành vắng mặt.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà theo dõi và chỉ đạo các lĩnh vực trước đây ông Vũ Đức Đam phụ trách, gồm giáo dục, đào tạo và dạy nghề; khoa học và công nghệ; lao động, việc làm và các vấn đề xã hội; thông tin và truyền thông; văn hóa, du lịch, thể dục, thể thao; y tế, dân số, gia đình và trẻ em.

Ông Hà theo dõi Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lao động Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ; Y tế; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Đại học quốc gia Hà Nội và TP HCM.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cũng kiêm thêm một phần công việc của ông Lê Văn Thành là công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường; chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu; quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; bảo đảm năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các công trình trọng điểm quốc gia; các dự án đầu tư xây dựng cơ bản.

Các bộ ông Hà theo dõi thêm là Công Thương, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường. Ông kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường trong thời gian chờ kiện toàn nhân sự đơn vị này.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phụ trách các lĩnh vực trước đây ông Phạm Bình Minh đảm nhiệm, gồm xây dựng thể chế, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; cải cách tư pháp; ngoại giao và quan hệ đối ngoại (bao gồm đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân); hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vận động vốn vay ưu đãi; viện trợ phi chính phủ nước ngoài; hội nhập quốc tế; theo dõi, chỉ đạo đàm phán và thực hiện các cam kết quốc tế song phương, đa phương; cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại; xử lý tranh chấp, khiếu kiện quốc tế.

Ông Quang cũng phụ trách đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài; quan hệ của Việt Nam với các tổ chức quốc tế và khu vực; công tác biên giới và các vấn đề Biển Đông - Hải đảo; công tác người Việt Nam ở nước ngoài và các vấn đề người nước ngoài ở Việt Nam; các vấn đề về nhân quyền; công tác dân tộc, tôn giáo; xóa đói giảm nghèo; những vấn đề thường xuyên về thi đua khen thưởng; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng chống tội phạm; phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; đặc xá; phối hợp công tác giữa Chính phủ với TAND tối cao và VKSND tối cao.

Ông Quang chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Tư pháp, Nội vụ, Ủy ban Dân tộc. Trong thời gian ông Lê Văn Thành vắng mặt, ông Quang sẽ giải quyết công việc liên quan đến nông nghiệp và phát triển nông thôn; phòng chống lụt bão; tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tháng 4/2021, sau khi Chính phủ được kiện toàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu phân công nhiệm vụ của Thủ tướng và các Phó thủ tướng. Khi đó Chính phủ gồm năm Phó thủ tướng là các ông Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành.

Tháng 9/2021, khi Chính phủ nhiệm kỳ khóa 15 được kiện toàn, ông Trương Hòa Bình nghỉ hưu, Thủ tướng phân công lại nhiệm vụ của Thủ tướng và bốn Phó thủ tướng.

Hiện nay, lãnh đạo Chính phủ lần thứ 3 phân công nhiệm vụ cho các Phó thủ tướng do các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam vừa được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm; ông Trần Lưu Quang và Trần Hồng Hà được phê chuẩn làm Phó thủ tướng.

Chính phủ vẫn gồm bốn Phó thủ tướng, nhưng trong thời gian Phó thủ tướng Lê Văn Thành vắng mặt, các lĩnh vực ông đảm nhận được chia cho các ông Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang phụ trách.

 
Nguồn: VNE
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường