Tăng cường sự phối hợp, sáng tạo hơn nữa các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân
09:18 - 05/08/2022
 Đó là một trong những ý kiến phát biểu của đồng chí Bùi Thị Thơm- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN), Ủy viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương tại buổi làm việc chuyên đề giữa Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương với Trung ương Hội NDVN diễn ra vào chiều ngày 3/8, tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi làm việc chuyên đề giữa Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương với Trung ương Hội NDVN

 
Đồng chủ trì và điều hành buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh- Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương; đồng chí Bùi Thị Thơm- Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị của Hội NDVN cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

 
Theo báo cáo được trình bày tại Hội nghị, với vai trò làm thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Trung ương Hội NDVN đã tích cực trong hoạt động phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể có liên quan triển khai thực hiện các hoạt động PBGDPL cho cán bộ, hội viên, nông dân như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam… Qua đó, đã đạt được những kết quả thiết thực, đáng ghi nhận.
 

Đến nay, ở cấp Trung ương, có đồng chí Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội là Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương. Đối với cấp tỉnh, cấp huyện đều có 01 đồng chí Phó Chủ tịch Hội ND tham gia Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện.

 
Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN giao Cơ quan Ủy ban Kiểm tra là đơn vị tham mưu, giúp việc thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật. Ban Thường vụ Hội ND các cấp trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác PBGDPL cho cán bộ, hội viên, nông dân theo hệ thống Hội.

 
Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội ND đã phối hợp với ngành Tư pháp, Thanh tra… tổ chức được trên 76.150 buổi tuyên truyền pháp luật cho hơn 5,9 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân về chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trung ương Hội NDVN đã phối hợp biên soạn, phát hành tài liệu phổ biến pháp luật với trên 5.000 cuốn "Sổ tay phổ biến pháp luật cho nông dân" và trên 95.000 tờ gấp tuyên truyền pháp luật.
 

Hàng năm, các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống truyền thông của Hội như: Báo Nông thôn ngày nay, Báo điện tử Dân Việt; Tạp chí Nông thôn mới; Chuyên trang giải quyết khiếu nại, tố cáo và Chuyên mục tư vấn pháp luật, triển khai “Đường dây nóng” trên Cổng Thông tin điện tử Hội ND để giải đáp và tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Có thể thấy, công tác PBGDPL đã được các cấp Hội tích cực ứng dụng công nghệ thông tin và đem lại hiệu quả tuyên truyền tốt. Hội ND cấp tỉnh xây dựng các Trang thông tin điện tử, đưa tin, bài về công tác PBGDPL, các chủ trương, chính sách pháp luật mới; các gương điển hình, kinh nghiệm về công tác PBGDPL, công tác hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nông dân, nông thôn và tham gia đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân... Qua đó, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Đáng chú ý, để đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền nhằm thu hút sự quan tâm và giúp hội viên, nông dân dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng trong thực tiễn, các cấp Hội còn thường xuyên tổ chức nhiều cuộc thi về tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, thi trực tuyến…

 
Một trong những hoạt động nổi bật của các cấp Hội đó là đã hướng dẫn xây dựng các mô hình điểm PBGDPL mang lại hiệu quả rõ nét. Cụ thể, các cấp Hội đã xây dựng và duy trì gần 100 mô hình điểm về "Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội" ở những nơi có các dự án thu hồi nhiều đất nông nghiệp, những địa bàn nhạy cảm về tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội có liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo có khiếu kiện phức tạp.

 
Trung ương Hội NDVN phối hợp với Hội ND các tỉnh, thành phố xây dựng 4 mô hình và duy trì 17 mô hình điểm về phát động “Nông dân tham gia tuyên truyền, phổ biến và vận động chấp hành pháp luật”.
 

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng đã thành lập và duy trì trên 6.480 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với hơn 185.700 thành viên tham gia. Đây vừa là xây dựng mạng lưới tuyên truyền pháp luật, hòa giải viên, vừa là lực lượng nòng cốt trong việc PBGDPL và vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật ở các thôn ấp, bản làng.

 
Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân, giúp Hội tiếp nhận và phản ánh kịp thời với Đảng và Nhà nước về tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn. Mặt khác, giúp giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân; góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị tại các địa phương.

 
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc Trung ương Hội NDVN đã cùng trao đổi, chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm trong triển khai các lĩnh vực, nhiệm vụ, chức năng của mình. Đồng thời, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai công tác PBGDPL; công tác phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan; công tác giám sát và phản biện xã hội, hòa giải ở cơ sở…

 
Theo Trưởng Ban Kinh tế- Trung ương Hội NDVN Nguyễn Thị Kim Hoa đề xuất, ngoài nguồn kinh phí phối hợp hàng năm, Bộ Tư pháp cũng như Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tăng cường việc hỗ trợ các loại sách, tài liệu về pháp luật. Từ đó, giúp cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các địa phương có thêm nguồn tài liệu để nghiên cứu, hướng dẫn, hỗ trợ, tuyên truyền pháp luật kịp thời đến hội viên, nông dân.

 
Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn mới Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: Những năm qua, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL cho hội viên, nông dân, ban lãnh đạo Tạp chí Nông thôn mới đã tổ chức các chuyên mục riêng về pháp luật trên các ấn phẩm của Tạp chí Nông thôn mới (cả bản in giấy và bản điện tử). Trong đó, chú trọng đến những nội dung tuyên truyền cụ thể, thiết thực như: Tư vấn pháp luật; phổ biến các Luật có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên truyền gương người tốt việc tốt; các mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”...

 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận công tác PBGDPL còn chưa được thường xuyên, liên tục. Hiện nay, chủ yếu vẫn là cung cấp các thông tin, văn bản pháp luật, đối với việc đi sâu phổ biến các vấn đề pháp luật còn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của hội viên, nông dân.

 
Ngoài ra, hình thức và nội dung tuyên truyền còn chưa được đa dạng, thiếu sức hấp dẫn, chưa đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin ngày càng cao của hội viên, nông dân. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân còn hạn chế, chưa đồng đều; đặc biệt là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm cũng nhấn mạnh đến 3 khó khăn lớn hiện nay trong công tác tuyên truyền PBGDPL, đó là: Trình độ nhận thức của người nông dân còn thấp; địa bàn vùng nông thôn rộng lớn; điều kiện trang thiết bị còn thiếu. Do đó, Hội NDVN mong muốn Bộ Tư pháp tham mưu với Chính phủ có nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước để giúp Hội triển khai tốt hơn nữa công tác tuyên truyền PBGDPL tới từng địa phương.

 
Thời gian tới, Hội NDVN sẽ xây dựng Đề án Hội NDVN tham gia công tác tuyên truyền PBGDPL tới nông dân. Trong Đề án cũng sẽ thể hiện rõ các nội dung, đó là xác định đối tượng, lực lượng tuyên truyền, hình thức tuyên truyền; đặc biệt là chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền PBGDPL nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới của cuộc cách mạng 4.0.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh- Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trung ương Hội NDVN trong công tác tuyên truyền PBGDPL

 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trung ương Hội NDVN trong công tác tuyên truyền PBGDPL, với cách làm phong phú, hiệu quả giúp công tác này ngày càng có chiều sâu, đi vào cuộc sống.

 
Đồng chí cũng đề nghị Hội NDVN tiếp tục tập trung triển khai, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PBGDPL để xây dựng thói quen, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho hội viên, nông dân, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Giao cho Vụ PBGDPL- Bộ Tư pháp phối hợp với Cơ quan Ủy ban Kiểm tra- Trung ương Hội NDVN làm đầu mối phối hợp, cần có thêm những tham mưu, đề xuất với lãnh đạo hai cơ quan trong phối hợp triển khai các hoạt động ngày càng hiệu quả trong thời gian tới.

 
“Đặc biệt, Trung ương Hội NDVN tiếp tục phát huy tính trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực phối hợp với các Bộ, ban ngành, đoàn thể có liên quan triển khai thực hiện tốt các hoạt động PBGDPL cho cán bộ, hội viên, nông dân. Đồng thời, cần xác định hoạt động tuyên truyền PBGDPL phải lấy nông dân làm trung tâm nòng cốt”- Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh- Thủ trưởng cơ quan Ủy ban Kiểm tra, Trung ương Hội NDVN nêu rõ những mặt được và hạn chế cần khắc phục đối với hoạt động tuyên truyền PBGDPL cho hội viên, nông dân


Các đại biểu tham dự buổi làm việc cùng chụp hình lưu niệm

Nguồn: Cổng ĐT HND
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản