Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm và đoàn công tác làm việc tại Thanh Hóa
14:04 - 17/05/2022
Chiều 16/5, đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa về công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021 và quý 1 năm 2022. 

Trên 209.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa Hà Thị Lan Hương cho biết, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKD) đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn phát triển nhanh cả về diện rộng và chiều sâu, làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tư duy sáng tạo của nông dân trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.
 

Mỗi năm, phong trào thu hút trên 300.000 hộ nông dân trong tỉnh đăng ký thi đua và có trên 50% số hộ đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp. Năm 2021, toàn tỉnh có 209.017 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp; trong đó, số hộ đạt SXKDG cấp Trung ương là 143 hộ, vượt chỉ tiêu trong chương trình hành động BCH tỉnh Hội đã đề ra.
 

Các hộ SXKD giỏi là những hộ đi đầu trong việc áp dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP. Xuất hiện nhiều gương nông dân năng động, sáng tạo, luôn trăn trở nghiên cứu phát triển các sản phẩm đặc trưng thích hợp với các vùng miền, đem lại hiệu quả kinh tế cao; tham gia phát triển các sản phẩm OCOP…
 

Nhiều hộ nông dân SXKD giỏi đã phát triển thành các doanh nghiệp, các tổ hợp tác, hợp tác xã tổ chức liên kết hợp tác trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, hình thành nên các liên kết theo chuỗi giá trị, thu hút và tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.
 

Bên cạnh đó, vận động các hộ SXKD giỏi giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo, phát động phong trào đoàn kết tương trợ trong nội bộ nông dân. Chỉ tính riêng trong năm 2021, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động giúp đỡ được gần 1.400 lượt hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn.
 

Từ năm 2016- 2020, từ nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo 4,6 tỷ đồng, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện 12 dự án với 468 hộ tham gia. Các dự án do Hội Nông dân triển khai đều đem lại hiệu quả cao, giúp các hộ nghèo tham gia dự án có điều kiện để vươn lên thoát nghèo.


Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới

Theo Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, qua chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua SXKD giỏi, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được nâng lên. Các hộ SXKD giỏi cũng là những người đi đầu trong việc đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.
 

Theo báo cáo, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), nông thôn mới nâng cao, hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của mở rộng đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi…
 

Năm 2021, các cấp Hội cơ sở đã vận động nông dân đóng góp trên 433.000 triệu đồng, 187.578 ngày công; hiến 108.603 m2 đất; tu sửa và làm mới gần 937 km đường giao thông nông thôn, kênh mương và 270 chiếc cầu, cống các loại.
 

Hàng năm, mỗi cơ sở Hội xây dựng 1- 2 mô hình Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn và vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng cửa hàng thực phẩm sạch và nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường.
 

Từ năm 2012 đến nay, được sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước mỗi năm 300 triệu đồng, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức 140 lớp tập huấn kiến thức về môi trường; xây dựng 20 mô hình "Thu gom, phân loại, xử lý rác thải trong sinh hoạt và cộng đồng dân cư".
 

Bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hoài Thu


Đẩy mạnh hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất

Tính đến 30/4/2022, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tín chấp, ủy thác với Ngân hàng NNPTNT, Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho nông dân vay vốn phát triển SXKD với số dư nợ là 13.733,018 tỷ đồng với 5.699 Tổ vay vốn và 181.297 thành viên dư nợ.
 

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh mỗi năm vận động cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân được từ 2-3 tỉ đồng; đề nghị với cấp ủy, UBND các cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ để cho hội viên vay đầu tư mở rộng, phát triển SXKD, đưa tổng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân toàn tỉnh lên 58,7 tỷ đồng cho 2.832 hộ vay ở 750 dự án đã mang lại hiệu quả cao.
 

Hàng năm, Hội Nông dân phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức triển khai chương trình cung ứng phân bón vô cơ, vi sinh, phân bón qua lá, chế phẩm sinh học Sumitri cho hội viên nông dân các huyện, thị, thành phố theo hình thức chậm trả, không lãi. Từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã phối hợp cung ứng được 82.263 tấn phân bón trả chậm các loại, trị giá hàng ngàn tỉ đồng.
 

Các cấp Hội đã phối hợp với hệ thống khuyến nông, khuyến lâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Chỉ tính riêng trong hơn 2 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức 10.226 lớp cho 1.236.454 lượt cán bộ, hội viên; hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng 237 mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị, theo hướng VietGAP...
 

Hội Nông dân phối hợp với Bưu điện tỉnh để rà soát giúp hộ sản xuất chuyển đổi số, đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử, xây dựng gian hàng tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử…


Xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, bà Bùi Thị Thơm cho rằng, bên cạnh sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, cán bộ Hội Nông dân các cấp ở tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực để đạt được những kết quả rất tốt trong thời gian qua mặc dù dịch Covid-19 diễn ra, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực.
 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đề nghị các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục phát huy các phong trào nông dân; đổi mới, nâng cao hơn nữa về chất lượng phong trào SXKD giỏi để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng hiện nay.
 

Bên cạnh đó, các cấp Hội cần quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng tổ chức Hội, tập hợp hội viên, nâng cao vai trò, hỗ trợ hết mình với nông dân sản xuất giỏi. Tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan chuyển giao khoa học kỹ thuật, dịch vụ, bám sát chiến lược phát triển nông nghiệp nông nghiệp nông thôn, tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia.
 

Ngoài ra, các cấp Hội cần quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ người dân, bảo vệ quyền lợi nông dân. Từng bước kết nối tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản, hỗ trợ nông dân chuyển đổi số, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.
 

Cũng trong buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm một số hộ SXKD giỏi tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường