Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Hợp tác xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi, nâng cao sức cạnh tranh cho nông dân
09:36 - 06/05/2022
Chiều ngày 5/5, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã có buổi tiếp và làm việc với bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, cùng lãnh đạo Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan); Tập đoàn Hùng Nhơn (TP.HCM). 

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã giới thiệu về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và những hoạt động nổi bật của Hội Nông dân Việt Nam.
 

Là tổ chức chính trị xã hội của giai cấp nông dân, Hội Nông dân Việt Nam tập trung vào những nhiệm vụ chính, hoạt động trọng tâm; đó là hỗ trợ cho người nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật, vật tư nông nghiệp, đặc biệt là vật tư đầu vào. Hội Nông dân Việt Nam ký kết với nhiều doanh nghiệp hỗ trợ nông dân mua phân bón trả chậm.
 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã có buổi tiếp và làm việc với bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, cùng lãnh đạo Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan); Tập đoàn Hùng Nhơn (TP.HCM)

Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn, nông dân Việt Nam hiện nay còn rất nhiều khó khăn khi diện tích sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, đầu ra nông sản bấp bênh, chưa ổn định. 
 

Thời gian qua, Hội Nông dân Việt Nam tích cực vận động, tập trung nông dân liên kết, thành lập các mô hình tổ hợp tác, Hợp tác xã, chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp cùng ngành nghề, cùng lĩnh vực, cùng sở thích...
 

Về hỗ trợ vốn cho nông dân, Hội Nông dân đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại khác tạo điều kiện cho nông dân vay vốn. Hiện, tổng dư nợ với các ngân hàng do Hội nhận uỷ thác cho vay đạt khoảng 150.000 tỷ đồng.
 

Bên cạnh đó, Hội Nông dân Việt Nam đang quản lý tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong toàn hệ thống đạt hơn 4.000 tỷ đồng. Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân được Hội đầu tư cho các dự án nhóm hộ liên kết sản xuất. Hội Nông dân tín chấp bằng uy tín, nông dân vay vốn không phải thế chấp tài sản, tuy nhiên do quy mô nhỏ nên mức vay cũng nhỏ. Cụ thể: Đối với Quỹ HTND mức cho vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án.
 

Chia sẻ về chiến lược kinh doanh, hai vị lãnh đạo cao cấp nhất của Tập đoàn De Heus - ông Co De Heus và ông Koen De Heus - đồng Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc/CEO toàn cầu Tập đoàn Hoàng gia De Heus cho biết: Là tập đoàn gia đình ở Hà Lan, De Heus luôn phát triển theo hướng khác so với các doanh nghiệp, tập đoàn khác trên thế giới. De Heus đặt ra mục tiêu sẽ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết từ người chăn nuôi với công ty giống, công ty giết mổ đến nhà phân phối trong từng sản phẩm.
 

"Chúng tôi hiểu rõ doanh nghiệp chỉ có thể phát triển được khi có mối quan hệ trung thành và chân thành với nông dân. Triết lý làm việc của chúng tôi là chúng tôi làm những thứ mà chúng tôi giỏi. Ở đây chúng tôi giỏi lĩnh vực chăn nuôi nên sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người chăn nuôi. Làm những gì để giúp nông dân, giúp người khác đấy là giá trị cốt lõi để doanh nghiệp phát triển. Chúng tôi tin rằng sự phát triển vững chắc của nông dân tạo nền tảng cho sự phát triển nông thôn, và sự phát triển thịnh vượng nông thôn tạo nền tảng cho sự phát triển xã hội"- ông Co De Heus chia sẻ.
 

"Để nông dân thoát khỏi sản xuất nhỏ lẻ, chuyển sang quy mô lớn hơn, chúng ta cần có vốn, công nghệ, kỹ thuật. Ở khía cạnh này Tập đoàn De Heus và Hội Nông dân có chung mục tiêu, nhiệm vụ. Tập đoàn De Heus mong muốn hợp tác với Hội Nông dân Việt Nam để hỗ trợ nông dân nhiều hơn" - ông Co De Heus cho biết.
 

"Đây là cách giảm rủi ro cho nông dân, nâng cao sức cạnh tranh cho chính người nông dân và chính De Heus. Chúng tôi không muốn tự nuôi heo, nuôi gà bằng việc tự xây dựng hệ thống nuôi gia công như các đối thủ trên thị trường. 
 

Chiến lược kinh doanh của De Heus là không cạnh tranh với người nông dân mà là cùng đồng hành, hợp tác và hỗ trợ họ. Tập đoàn De Heus sẽ cung cấp thức ăn chăn nuôi, con giống tốt nhất, chuyển giao kỹ thuật nuôi và bao tiêu đầu ra cho nông dân. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các nông hộ tiếp cận, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong chăn nuôi; cùng tìm ra các giải pháp tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân"- ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc Tập đoàn De Heus khu vực châu Á chia sẻ thêm.
 

Theo ông Gabor, sau hơn 13 năm có mặt tại Việt Nam, De Heus luôn coi đây là thị trường rất quan trọng của mình. Đến nay, De Heus đã vươn lên là công ty có quy mô sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản lớn nhất hiện nay, với 23 nhà máy và nằm trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.
 

Tại buổi tiếp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman cho biết, những năm qua, Hà Lan chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó, chính sách nông nghiệp của Hà Lan chú trọng vào những nguyên tắc chính: Cạnh tranh quốc tế, tính bền vững về mặt kinh tế và xã hội, chất lượng an toàn thực phẩm, bảo tồn đa dạng sinh học…
 

"Về vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững không chỉ là mối quan tâm của Hà Lan mà còn là mối quan tâm của Việt Nam" - bà Đại sứ Elsbeth Akkerman nói.
 

Bà Đại sứ Elsbeth Akkerman cũng dành sự trân trọng và tự hào đặc biệt đối với Tập đoàn De Heus khi tập đoàn này không chỉ sản xuất ra sản phẩm tốt, mà còn thực hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đặc biệt là với người lao động, bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp bền vững.
 

Lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, cùng lãnh đạo Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan); Tập đoàn Hùng Nhơn (TP.HCM)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn đánh giá cao các dự án 2 tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn đang triển khai, đóng góp cho sự phát triển của ngành chăn nuôi nói riêng, ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.
 

Kết thúc buổi gặp gỡ, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn đề nghị De Heus tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Song song đó, De Heus tiếp tục phối hợp cùng Hội Nông dân Việt Nam, các địa phương xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi, hỗ trợ nông dân đầu vào, đặc biệt là cam kết bao tiêu đầu ra cho nông dân, từ đó tăng thu nhập, nâng cao sức cạnh tranh cho nông dân.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường