Bắc Giang: Tình cờ trồng những loại cây cảnh, loại hoa này, ai ngờ ông nông dân có tiều tiêu rủng rỉnh
09:13 - 14/01/2022
Có một mô hình làm giáu khá mới ở huyện Yên Thế (Bắc Giang)-đó là nghề trồng cây cảnh, trồng hoa cũng đem lại lợi ích kinh tế cao. Tiêu biểu là vườn trồng hoa, trồng cây cảnh bán Tết của gia đình ông Nguyễn Văn Lưu ở thôn Đồng Cờ, xã Tiến Thắng.
Ông Nguyễn Đức Lưu trong vườn trồng hoa, trồng cây cảnh của nhà mình tại xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang


Học cách trồng cây cảnh, trồng hoa từ mạng internet

Trong phong trào phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giầu ở huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình xứng đáng được học tập.

Tùy từng điều kiện bản thân, họ có thể là những người mạnh dạn nhận hàng chục ha đất trồng rừng vừa có lợi ích về kinh tế vừa tạo môi trường sống trong lành hoặc chế biến lâm sản làm gỗ bóc hay chăn nuôi thỏ, lợn, gà, dê,….

Nhưng có một mô hình khá mới là trồng hoa, trồng cây cảnh cũng đem lại lợi ích kinh tế cao đó là ông Nguyễn Văn Lưu ở thôn Đồng Cờ, xã Tiến Thắng.

Nhập ngũ năm 1980, sau 4 năm quân ngũ, năm 1984 ông trở về công tác ở địa phương. Kinh qua nhiều nhiệm vụ khi làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy rồi Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng, đến năm 2020, ông được về nghỉ hưu theo chế độ.

Vốn là người thích trồng hoa, trồng cây cảnh, về hưu có thời gian vui với thú điền viên, đầu tiên ông chỉ trồng mấy cây cảnh sân vườn, vài khóm hoa, mấy giò phong lan để thưởng lãm sau những lúc lao động mệt nhọc.

Rồi một hôm có người bạn đến chơi thích sẵn sàng bỏ ra vài trăm nghìn vật nài mong ông để lại cho một giò phong lan.

Từ đó trong đầu ông Lưu nảy ra một ý tưởng: “Đời sống người dân ngày một nâng cao, ngoài vật chất, mọi người luôn đòi hỏi sự thỏa mãn về tinh thần. Chơi hoa, chơi cây cảnh là một thú vui tao nhã. Hoa trên bàn thờ ngày rằm, mùng một cùng giây phút con cháu tĩnh tâm thắp nén hương thơm hướng về tổ tiên...".

Ông Lưu còn nghĩ thêm: Hoa trong ngày cưới mừng lứa đôi vui hạnh phúc cùng gia tiên hân hoan trong ngày đại hỷ.

Hoa trong ngày lễ mừng công, rồi hoa ngậm ngùi tiễn đưa vong linh người quá cố.

Hoa hiển hiện trong cuộc sống vui buồn của con người thế thì tại sao mình không trồng hoa, đưa hoa thành một mặt hàng...

Nghĩ là làm, ông tới những nơi trồng nhiều hoa, trồng cây cảnh học hỏi kinh nghiệm, rồi vào mạng Internet để học cách trồng chăm sóc hoa, mỗi ngày trồng một ít.

Bắt đầu từ năm 2019, đến nay trên diện tích hơn 3000m2 vườn của ông, ông đã dành hơn 1000m2 để trồng hoa đã có các giống hoa như hoa hồng các loại đẹp nhất là giống hoa hồng Nhật bông to bằng miệng bát con, hoa hướng dương, cúc, lay ơn, thược dược, mẫu đơn, hoa sen, hoa súng,…

Vợ chồng ông làm giàn kiên cố được hàn bằng những thanh kim loại cao cách mặt đất chừng 4m, nơi đó treo lủng lẳng trên 300 giò phong lan các loại như lan trầm, kèn, hạc vĩ, phi điệp,…có giá bán từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu một giò.

Ông cho biết phong lan thường mắc bệnh thối nhũn nên phải đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng tạo tiểu vùng khí hậu thích hợp; nếu ấm thấp thì nấm bệnh xuất hiện. Nếu tạo tiểu vùng khí hậu thích hợp thì chăm bón rất ít, khi trồng ông chỉ bón một ít phân dê. Mặt đất dưới giàn hoa, ông ươm giống hoa các loại bán cho khách hàng.

Thu hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nghề trồng cây cảnh, trồng hoa

Ông Lưu cùng tôi đi thăm nơi trồng hoa, trồng cây cảnh trong vườn. Những bông hoa hướng dương, hoa mẫu đơn còn lại sau mùa thu hoạch.

Ông Lưu bảo: “Khách đã đặt hàng đến rằm tháng tám thì đến lấy”. Theo tay ông chỉ một khu đất rộng chừng 300 m2 nơi ấy, gia đình dành trồng hoa, trồng cây cảnh để đón bán trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Khách hàng của ông rải rác trong và ngoài huyện chủ yếu ở thành phố Bắc Giang, Tân Yên, Lạng Giang, thành phố Thái Nguyên,…chủ yếu khách đến tận nhà lấy nếu cần ông chuyên chở hoa tận nơi cho khách hàng.

Ông cho biết: Hoa trồng ngoài ruộng loại cúc thường hay bị nấm, các hoa khác có sâu nhưng khi phát hiện sâu bệnh ông phun cho hoa thuốc diệt muỗi không vừa diệt được muỗi, vừa đỡ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe cho người trồng và chơi hoa.

Đa dạng các loại hoa, các loại cây cảnh từ bình dân tới loại hoa cao cấp theo thị hiếu người chơi hoa, hoa bán rải rác trong năm, mỗi tháng cho thu từ 10 đến 20 triệu. Chủ yếu hoa được tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán cho thu từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Ông tâm sự: “Tôi mới đưa vào trồng cây hoa, vừa làm vừa rút kinh nghiệm vừa tìm hiểu thị trường tiêu thụ, đa dạng các loại hoa nên gia đình có nguồn thu quanh năm. Trồng hoa cho thu nhập cao hơn trồng các loại cây hoa mầu khác...".

Ông Lưu cho hay, trồng một sào hoa hướng dương nêu tiêu thu thuận lợi có thể cho thu nhập 40- 50 triệu đồng,  trồng hoa mẫu đơn thu từ tháng 2 đến tháng 11 dương lịch, trồng một lần thu nhiều lần, thời gian tới tôi sẽ mở rộng diện tích trồng hoa.

Theo ông, trồng hoa, trồng cây cảnh cũng là bước chuyển đổi mô hình sản xuất cho phù hợp với sức lao động của bản thân.  Ngoài trồng hoa, gia đình ông còn phát triển trồng cây ăn quả 40-50 gốc vải, chăn nuôi bò, lợn gà lấy phân bón cho hoa.'

Mấy năm nay do ảnh hưởng của dịch Covidd-19 nên việc tiêu thụ hoa, tiêu thụ cây cảnh có giảm đáng kể, từ năm 2019 đến nay, mỗi năm từ trồng hoa gia đình ông cho thu nhập hơn một trăm triệu đồng. Nhưng theo ông nói những giò hoa phong lan để lâu không bị mất giá.

Ở độ tuổi sáu mươi nhưng ở ông Nguyễn Đức Lưu vẫn toát lên sức sống của sự hăng say lao động, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm đổi mới cơ cấu cây trồng, làm giàu từ nghề trồng hoa, trồng cây cảnh trên mảnh đất của mình xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản