Giá lúa hè thu tăng, nông dân có thêm động lực xuống giống vụ mới
08:33 - 30/08/2021
Tuy năng suất không đạt cao, nhưng giá lúa hè thu tăng, nông dân có thêm động lực để an tâm phòng chống dịch.

Nông dân thu hoạch lúa ở Châu Thành, Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ
Nông dân thu hoạch lúa ở Châu Thành, Tây Ninh
 

Trước đó, dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, giá lúa hè thu ở các tỉnh thành phía Nam giảm thấp, khiến nông dân đứng ngồi không yên.

Giá lúa hè thu tăng, nông dân có thêm động lực để an tâm phòng chống dịch

Từ giữa tháng 8/2021, nông dân tỉnh Tây Ninh bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu năm 2021.  

Anh Trần Minh Tài ở xã Hảo Ðước (huyện Châu Thành) kể, trước dịch Covid-19, giá lúa dao động từ 5.500-6.000 đồng/kg. Thương lái đặt cọc mỗi ha từ 1-3 triệu đồng từ lúc lúa còn ngậm sữa.

2 tuần trước, anh Tài thu hoạch 1,5 ha lúa, được gần 10 tấn. Tuy nhiên, lúa anh gặt xong đúng ngay lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Lúc đó, khó khăn lắm mới tìm được thương lái đến thu mua. Nhưng tại ruộng, thương lái cũng chỉ mua với giá 4.000 đồng/kg.

Hiện tại giá lúa bắt đầu nhích dần lên khiến anh tiếc nuối. "Lúc đó giá rẻ, biết là cầm chắc lỗ nhưng đành phải bán chứ không dám giữ lại vì không có sân phơi và nơi cất trữ", anh Tài nói.

Ở cánh đồng kế bên; ông Nguyễn Quang Tấn cho biết giá lúa hiện đang nhích dần lên vài trăm đồng/kg so với tuần trước.  

Như lúa tươi OM5451 từ mức 4.300 - 4.500 đồng/kg tăng lên 5.100 - 5.300 đồng/kg; hoặc lúa IR 50404 có giá 4.600 - 4.800 đồng/kg, tăng khoảng 300 đồng/kg.

Đây là một tín hiệu đáng mừng và nhiều nông dân đang tích cực thu hoạch lúa. Hiện lúa thu hoạch tới đâu đều được thương lái thu mua hết, không bị tồn đọng như thời gian trước.

"Chỉ có điều năng suất lúa vụ hè thu năm nay giảm đáng kể do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Nhất là thời gian qua, giá phân bón tăng mạnh, khiến nông dân gần như không có lãi" - ông Tấn nói thêm.

Ông Vũ Xuân Thùy - nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ  (Đồng Nai) cũng cho rằng, vụ lúa hè thu là vụ khó làm so với các vụ khác trong năm.

Vụ hè thu thường rơi vào những tháng giao mùa, mưa nhiều, độ ẩm cao nên sâu bệnh hại phát triển mạnh và khó phòng trừ. 

Đây là nguyên nhân khiến năng suất vụ hè thu thấp hơn các vụ trước. Nông dân huyện Cẩm Mỹ đang thu hoạch với năng suất trung bình 4,5-5,5 tấn/ha, thấp hơn vụ đông xuân khoảng 3 tấn và thấp hơn 1 tấn so với vụ hè thu năm trước. 

Tuy nhiên giá lúa hè thu được thương lái thu mua cao hơn đã giảm bớt phần nào khó khăn cho bà con.

Theo ông Thùy, đầu mùa thương lái thu mua lúa tươi chỉ được giá 5.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, ông không bán lúa tươi nữa mà phơi khô bán 7.300 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) - cho biết: Hiện tại, các hoạt động thu hoạch vẫn diễn ra bình thường. Bà con nông dân đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để bước vào vụ kế tiếp.

"Trong lúc dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, vụ lúa hè thu được giá góp phần tiếp thêm nguồn lực để người dân an tâm phòng chống dịch bệnh, và cung cấp lương thực ra thị trường' - ông Hạnh chia sẻ.

Theo báo cáo từ Tổ công tác 970 (Bộ NNPTNT) và thông tin của Bộ Công Thương, sau hàng loạt giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ lúa gạo, giá lúa tươi ở các tỉnh ĐBSCL cũng đã có xu hướng tăng trở lại sau khi giảm sâu ở thời điểm cuối tháng 7.

Tình hình tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL có khá hơn do các tỉnh tích cực tháo gỡ để doanh nghiệp, thương lái đẩy mạnh công tác thu mua. Các địa phương đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho việc bố trí nhân công cũng như phương tiện trong việc thu hoạch lúa.

Tổ công tác 970 cũng đang hỗ trợ việc kết nối máy gặt đập liên hợp để đảm bảo việc thu hoạch lúa hè thu muộn ở các tỉnh thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu xuống các tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau – nơi đang rất thiếu máy gặt lúa.

 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường