Hòa Bình: Cả làng trồng thứ cây gì, ít phải chăm mà cứ đến tháng này nhà thuốc Đông y kéo đến mua?
09:08 - 01/07/2021
Hiện 3/3 xóm của xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đều trồng cây xạ đen với tổng diện tích 5 ha. Với khả năng thích ứng tốt trong điều kiện thời tiết khô hạn, dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, nhiều hộ đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả, những thửa đất cằn, khó canh tác để trồng cây xạ đen.

Cây xạ đen được biết đến với nhiều công dụng như thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, tiểu đường, mỡ máu...
 

Tận dụng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, những năm gần đây, nông dân xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) mở rộng diện tích trồng xạ đen, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.
 

Lợi nhuận từ cây xạ đen cùng với diện tích lúa, ngô đang canh tác đem lại cho gia đình ông Bùi Văn Mừng, xóm Khan Hạ, xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) thu nhập 40 - 50 triệu đồng/năm


Đồng chí Bùi Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cho biết: Nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập, tăng năng suất cây trồng, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. 

Cây xạ đen được xã xác định là một trong những cây trồng chủ lực, cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với các loại cây trồng truyền thống khác. Diện tích trồng cây xạ đen sẽ tiếp tục được mở rộng trong những năm tới.
 

Xóm Khan Hạ có diện tích trồng xạ đen nhiều nhất xã Ba Khan với gần 3 ha, hộ trồng ít 100 - 200 m2 (20 - 30 cây xạ đen), hộ trồng nhiều 2.000 m2 (4.000 - 5.000 cây xạ đen). 

Theo đánh giá, xạ đen là loại cây dễ trồng, không đòi hỏi nhiều công chăm bón, không yêu cầu kỹ thuật cao, thời gian thu hoạch ngắn. 
 

Cây xạ đen thường được thu hoạch vào tháng 10 hàng năm. Cây xạ đen lấy lá và thân, có thể dùng tươi hay phơi khô để dùng dần. 
 

Trong y học, xạ đen chữa được nhiều bệnh, là một vị thuốc quý. Đầu ra cây xạ đen tương đối ổn định, thường được bán cho các hiệu thuốc đông y và công ty dược phẩm, tư thương đến tận vườn thu mua. Nhiều gia đình có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ trồng xạ đen.
 

Hộ ông Bùi Văn Mừng trồng nhiều xạ đen nhất xóm Khan Hạ với diện tích 2.000 m2. 
 

Ông Mừng cho biết: "Cây xạ đen 1 năm cho thu hoạch 1 lần vào tháng 10. Mỗi lần nhà tôi thu hoạch được từ 2 - 2,5 tấn sản phẩm tươi. Toàn bộ sản phẩm cây xạ đen được các thầy thuốc đông y thu mua với giá ổn định 70.000 đồng/kg sản phẩm khô. Lợi nhuận từ trồng cây xạ đen cùng với diện tích lúa, ngô đang canh tác đem lại cho gia đình tôi thu nhập 40 - 50 triệu đồng/năm".
 

Toàn xã Ba Khan hiện có gần 40 hộ trồng cây xạ đen. Cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Phát triển và nhân rộng diện tích trồng xạ đen là hướng phát triển kinh tế ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường