Đồng Nai: Làm cách nào để anh nông dân nâng cao giá trị 300% cho trái sầu riêng , mang về tiền tỷ?
09:09 - 25/06/2021
Không bằng lòng với giá trị kinh tế trái sầu riêng bán tươi hiện có, anh nông dân Trương A Vùng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đã chế biến thành sản phẩm múi sầu riêng đông lạnh So với sầu riêng chưa chế biến, sầu riêng đông lạnh tăng thêm 300% giá trị...
Sản phẩm múi sầu riêng đông lạnh của anh Trương A Vùng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Đồng Nai


Theo anh Trương A Vùng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), hiện mỗi năm anh xuất ra thị trường hơn 100 tấn múi sầu riêng đông lạnh với giá 150.000 – 200.000 đồng/kg.

Cấp đông múi sầu riêng để nâng giá trị trái sầu riêng

Thị trường nước ngoài tiêu thụ múi sầu riêng đông lạnh của anh Trương A Vùng là các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan và Đài Loan...

Sắp tới anh Vùng sẽ cho xuất khẩu sản phẩm múi sầu riêng đông lạnh sang các thị trường khó tính, như: Mỹ, Canada và Australia.

Anh Trương A Vùng cho biết, múi sầu riêng khi đông lạnh bán ra thị trường hiệu quả kinh tế tăng thêm 300% so với việc bán trái sầu riêng như cách làm thông thường.

Theo anh Vùng, trước đây anh chủ yếu kinh doanh mặt hàng trái sầu riêng tươi.

Nhận thấy nhiều khách hàng Trung Quốc có nhu cầu về múi sầu riêng đông lạnh nên anh làm thêm sản phẩm này.

Và cũng chính vì nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường sản phẩm múi sầu riêng đông lạnh, anh quyết định thành lập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, anh Trương A Vùng đầu tư nhà xưởng, dây chuyền đóng gói, nhà đông lạnh quy mô lớn với 150 công nhân.

"Trong quy trình chế biến cấp đông múi sầu riêng là chỉ hái trái khi đạt tuổi chín sinh lý. Sau đó, công nhân sẽ phân loại trái sầu riêng và đưa vào chế biến. Cuối cùng là đóng bao bì và cấp đông múi sầu riêng", anh Vùng thông tin.

Đưa múi sầu riêng Việt Nam ra thế giới

Hiện, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) có có hơn 1.400ha trồng sầu riêng. Diện tích này tập trung nhiều tại các xã: Nhân Nghĩa, Xuân Quế, Sông Nhạn..

Đối với các vùng trồng sầu riêng, huyện Cẩm Mỹ đã quy hoạch theo từng vùng phù hợp với đất đai thổ nhưỡng.

Việc trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP đang được huyện triển khai.

 Huyện còn vận động nông dân tham gia các hình thức hợp tác liên kết trồng sầu riêng với doanh nghiệp tiêu thụ theo chuỗi giá trị; hình thành cánh đồng mẫu lớn nhằm tạo thương hiệu sầu riêng.

"Sầu riêng được trồng  ở huyện Cẩm Mỹ có chất lượng khá tốt. Với mục tiêu đưa trái sầu riêng Cẩm Mỹ ra thị trường thế giới nên tôi trữ đông múi sầu riêng để bảo quản lâu hơn, cũng như nâng cao giá trị kinh tế cho loại trái cây đặc sản này" - anh Vùng chia sẻ.

Từ năm 2017 đến nay, doanh nghiệp của anh Vùng chế biến 4.000 – 6.000 tấn trái sầu riêng/vụ.

Vừa qua, tại buổi đánh giá sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Nai, sản phẩm múi sầu riêng đông lạnh xuất khẩu của anh Vùng được công nhận 3 sao.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường