Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ cơ quan Trung ương Hội NDVN:
Quan tâm nâng chất lượng đội ngũ cán bộ nữ
09:36 - 26/03/2021
Sáng 25/3, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Bùi Thị Thơm- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN, Trưởng Ban VSTBPN cơ quan chủ trì Hội nghị.
 
Đồng chí Bùi Thị Thơm- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN, Trưởng Ban VSTBPN cơ quan phát biểu tại Hội nghịTrong năm 2020, Ban VSTBPN cơ quan Trung ương Hội NDVN được kiện toàn. Đến nay, Ban đã đủ 12 đồng chí, bao gồm đồng chí Trưởng ban, 02 Phó Trưởng ban và 09 đồng chí thành viên. Ban VSTBPN cơ quan đã tích cực tham mưu cho Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội cũng như phối hợp chặt chẽ với các Ban, đơn vị cùng các cấp Hội để triển khai tốt các nhiệm vụ.

 
Những năm qua, công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý luôn được quan tâm chỉ đạo và đã đạt nhiều kết quả thiết thực. Nhìn chung, tỉ lệ cán bộ nữ được bổ nhiệm, quy hoạch chức danh lãnh đạo cơ quan Trung ương Hội đã tăng hơn so với các năm trước. Hiện, cơ quan có 31 đồng chí cán bộ là nữ đang đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

 
Bên cạnh đó, cấp ủy và lãnh đạo các Ban, đơn vị cũng đã quan tâm giới thiệu cán bộ nữ tham gia cấp ủy các Ban, đơn vị và tham gia Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội. Năm 2020, Đại hội Đảng bộ cơ quan đã bầu ra 4/16 đồng chí là nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan; 21/51 đồng chí nữ được tín nhiệm bầu tham gia cấp ủy các Ban, đơn vị (chiếm 41,2% so với tổng số ủy viên Chi ủy, Đảng ủy bộ phận của Đảng bộ cơ quan).

 

Cơ quan Trung ương Hội NDVN hiện có 215 nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, đang làm việc tại 15 Ban, đơn vị trực thuộc (chiếm trên 50% tổng số cán bộ cơ quan); có 07 cán bộ nữ là người dân tộc thiểu số (bằng 3,3%); 126 đảng viên là nữ (chiếm 78,75% tổng số đảng viên); 168 cán bộ có trình độ Đại học và trên Đại học (chiếm 93,3%), trong đó Thạc sỹ có 18 người; 45 đồng chí có trình độ lý luận chính trị cao cấp và trung cấp (chiếm 28,5%); 09 đồng chí giữ ngạch chuyên viên cao cấp, 15 đồng chí giữ ngạch chuyên viên chính.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ cũng thường xuyên được các cấp lãnh đạo chú trọng. Trong năm, đã có 5/5 đồng chí nữ được cử đi học lớp cao cấp lý luận chính trị; 22/42 đồng chí nữ được cử tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ (chiếm 52,4% so với nam giới); 01 đồng chí nữ được cử đi học Cao học. Đồng thời, những chế độ, chính sách đối với các cán bộ nữ cũng luôn được lãnh đạo cơ quan quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng các chế độ, chính sách và quyền lợi của người lao động…

 
Đáng chú ý, trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, tuy nhiên Ban VSTBPN cơ quan đã tích cực tham mưu, đẩy mạnh việc phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy công tác Bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trong toàn hệ thống Hội. Thông qua nhiều hoạt động lồng ghép với những nội dung thiết thực, cụ thể của các Ban, đơn vị trực thuộc đã cho thấy tính hiệu quả ngày càng rõ nét hơn.

 
Trung ương Hội đã phối hợp với Hội ND các tỉnh, thành phố tổ chức các lớp tập huấn về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình cho cán bộ, hội viên, nông dân (trọng tâm là đối tượng hội viên nam nông dân); trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kéo dài việc thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình tại khu vực nông thôn Việt Nam đến hết năm 2021... Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (Unfpa), Trung ương Hội NDVN tiếp tục thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình tại khu vực nông thôn Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020” trong năm 2020.

 
Kết quả, Trung ương Hội đã tổ chức 186 lớp tập huấn, hội nghị, tọa đàm về các nội dung Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình cho khoảng 30.700 cán bộ cơ sở Hội và hội viên, nam nông dân tại 27 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài ra, hỗ trợ xây dựng và duy trì hoạt động 15 mô hình điểm “Người cha trách nhiệm” tại 03 tỉnh Bắc Cạn, Quảng Bình và Hậu Giang với sự tham dự của 450 hội viên, nam nông dân…

 
Đặc biệt, Trung ương Hội cũng đã tiếp nhận sự tài trợ thiết thực từ Quỹ Dân số Liên hợp quốc (Unfpa) gồm: 2.800 bộ đồ dùng thiết yếu (bộ kit) dành cho nữ hội viên, nông dân có nguy cơ cao bị bạo lực giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng; 5.647 bộ đồ dùng thiết yếu phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại 3 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam); 4.680 bộ đồ dùng thiết yếu tới nữ hội viên, nông dân tại 03 tỉnh (Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế).

 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng kết; tham gia xây dựng và hoàn thiện chương trình công tác năm 2021 của Ban VSTBPN cơ quan Trung ương Hội NDVN.

 
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm đánh giá cao những nỗ lực và ghi nhận kết quả đạt được của Ban VSTBPN trong năm qua. Đồng chí cũng biểu dương tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong Ban, phát huy vai trò tham mưu trên các lĩnh vực, triển khai đồng bộ các hoạt động bằng những việc làm cụ thể và đạt kết quả tương đối toàn diện trong năm 2020. Qua đó, góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ cũng như tăng cường bình đẳng giới.

 
“Năm 2021, phương hướng hoạt động của Ban VSTBPN cần tập trung vào nhóm các nhiệm vụ trọng tâm cụ thể. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới để dần hình thành ý thức tự giác trong mỗi cán bộ, hội viên. Bên cạnh đó, tích cực tham mưu với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội để thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là các cán bộ nữ theo mục tiêu tin- giao- tạo- cổ; tăng cường phối hợp và tổ chức các diễn đàn, hội nghị chuyên đề về nâng cao năng lực cán bộ nữ, chuyên đề về chăm sóc sức khoẻ; nghiên cứu việc xây dựng mô hình Câu lạc bộ và tổ chức các cuộc thi để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cơ quan...”- Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm đề nghị.

 

Phó Chủ tịch Hội NDVN Bùi Thị Thơm cùng các thành viên Ban VSTBPN cơ quan tặng quà lưu niệm và chia tay 01 đồng chí thành viên được nghỉ hưu theo chế độ

Nhân dịp này, Ban VSTBPN cơ quan cũng chia tay và tặng quà 01 đồng chí thành viên không tiếp tục tham gia Ban VSTBPN, được nghỉ hưu theo chế độ.

Nguyễn Thạch
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Quỹ Hỗ trợ nông dân - 25 năm đồng hành cùng nhà nông