Tiền Giang: Trồng loài cây gì ra trái chùm, bán quả quanh năm, chăm nhàn mà lời 30 triệu/tháng
09:41 - 04/03/2021
Trồng chanh tứ quý, ra trái chùm, bông tím mang lại hiệu quả kinh tế cao của chị Đặng Anh Phương (ngụ ấp Hiệp Trị), là một trong các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả ở xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Trước khi trồng chanh tứ quý, trên diện tích 0,5 ha đất ruộng của gia đình, chị Đặng Thị Phương chủ yếu trồng lúa. Nhưng chị nhận thấy trồng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập lại thấp, nhất là những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn.

Chị Đặng Anh Phương, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) đang chăm sóc chanh tứ quý


Chị Phương cùng bạn bè đi tham quan và học hỏi một số mô hình trồng cây có hiệu quả ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, trong đó có trồng chanh tứ quý. 
 

Nhận thấy cây chanh tứ quý phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu ở địa phương, dễ trồng, giá bán lại ổn định, năm 2018, chị Phương quyết định chuyển từ trồng lúa sang trồng chanh tứ quý cho đến nay.
 

Chị Phương chia sẻ, hiện tại, vườn chanh tứ quý của chị có hơn 1.200 gốc. Cây chanh tứ quý dễ trồng, phát triển nhanh, chỉ cần trồng khoảng 6 tháng là cây bắt đầu cho trái, có thể thu hoạch.
 

Nhưng để cây chanh tứ quý mang lại giá trị kinh tế lâu dài thì khoảng 1 năm mới cho cây để trái. Mỗi ngày chị Phương thu hoạch đều đặn 100kg trái chanh bán ra thị trường.
 

Chị bán trái chanh tứ quý với giá bán trung bình 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, chị có thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng.
 

Không chỉ bán trái chanh, chị Phương còn chiết cành chanh để bán cây chanh tứ quý giống cho những hộ dân có nhu cầu với giá 10.000 đồng/cây.
 

Ngoài ra, chị còn lựa những trái chanh chín làm chanh muối để bán nhằm tăng thêm thu nhập. Hiện, đầu ra chủ yếu cho trái chanh là những người buôn bán nhỏ lẻ trong và ngoài xã. Gia đình chị nhờ đó có thu nhập ổn định, cải thiện.
 

Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng chanh tứ quý đem lại nên chị Phương vận động bà con trong ấp cùng trồng. 
 

Đồng thời, chị nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trồng chanh và hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây chanh như tỉa cành, bón phân để cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. 
 

Theo chị Phương, cây chanh tứ quý cho trái quanh năm, năng suất ổn định, trồng trong nhiều năm thì vốn đầu tư sẽ giảm, lợi nhuận năm sau sẽ cao hơn năm trước.
 

Ông Đinh Ngọc Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Trung (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) cho biết, mô hình trồng chanh tứ quý rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt, trong tình hình xâm nhập mặn kéo dài như hiện nay. Do đó, xã sẽ cố gắng vận động bà con trên địa bàn xã nhân rộng mô hình trồng chanh tứ quý này.
 

Thực hiện chủ trương của tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai trên địa bàn, những năm qua, nông dân trên địa bàn xã Phước Trung đã mạnh dạn đầu tư và áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển đổi hơn 40 ha đất trồng lúa sang trồng các loại hoa màu khác mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Quỹ Hỗ trợ nông dân - 25 năm đồng hành cùng nhà nông