Lai Châu: Nuôi con lông nhọn như kim, đào hang rất tài, chăm nhàn tênh mà bán ngày càng có giá cao
15:07 - 29/01/2021
Với sự kiên trì, ý chí quyết tâm làm giàu và sự đầu tư bài bản theo hướng lâu dài, từ 2 cặp nhím mua được ban đầu, anh Lý A Sái (dân tộc Dao, bản Nậm Cha 1, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã gây dựng và duy trì được 1 đàn nhím có số lượng trung bình từ 25 - 30 con. 

Đến xã Nậm Cha không khó để tìm nhà anh Sái vì người dân trong xã đều biết đến anh. Anh là người đầu tiên trong xã mạnh dạn mua nhím giống và nuôi nhím. 

Trò chuyện với anh Sái, chúng tôi được biết năm 2016 sau khi thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng nói về lợi nhuận của việc nuôi nhím mang lại. Bấy giờ trên địa bàn huyện lúc đó cũng có những thương lái từ tỉnh Sơn La mang nhím giống sang bán nên anh Sái quyết định chọn nuôi nhím để phát triển kinh tế gia đình.

Lai Châu: Nuôi con lông nhọn như kim, đào hang rất tài, chăm nhàn tênh mà bán ngày càng có giá cao - Ảnh 1.

Anh Lý A Sái, dân tộc Dao, bản Nậm Cha 1, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, (tỉnh Lai Châu) nuôi nhím và đang chăm sóc đàn nhím của gia đình

 

Tuy nhiên lúc đó anh chưa hình dung ra nuôi con đầy lông nhọn như kim thế nào vì nó là con vật mới mẻ với gia đình và địa phương. Nhất là lúc đó kinh tế gia đình khó khăn anh chỉ có thể mua được 1 đôi nhím giống với giá 6 triệu đồng/đôi về nuôi. 
 

Anh Sái chia sẻ: “Mới nuôi nhím khá vất vả vì chưa có nhiều kiến thức về chăm sóc nhím. Tôi cũng chưa biết cách phân biệt đâu là con nhím đực, đâu là nhím cái, chưa hiểu về tập quán sinh hoạt của nhím nên tôi chỉ nuôi theo những hiểu biết riêng của mình....".
 

Sau đó, anh Sái tích cực tìm hiểu và để có nơi nuôi nhím, anh phải dồn lợn vào một chuồng nuôi còn một chuồng dùng ximăng xây kiên cố và có lưới thép che chắn lối thoát cuối chuồng. Làm điều này là anh Sái muốn tránh nhím không thể thoát ra ngoài vì nhím là loài động vật hay đào hang. Vì vậy, nếu nuôi nhím trên nền đất, chuồng trại không được xây dựng cẩn thận nhím sẽ đào hang thoát ra ngoài và rất dễ mất...
 

Cũng theo anh Sái, nuôi nhím khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều công sức hay chi phí cao như nuôi lợn, nuôi gà... Nguồn thức ăn chủ yếu của nhím là các loại rau rừng như: tàu bay, bồ công anh; các loại củ quả như: sắn, quả đu đủ... Và nhất là anh Sái cho nhím ăn ngô do chính gia đình trồng nên không mất tiền mua thức ăn cho nhím. 
 

Để nhím lớn nhanh, khỏe mạnh, anh Sái cho nhím ăn ngày 3 bữa nhưng đặc biệt ăn nhiều về đêm. Về chuồng trại nuôi nhím, giữ vệ sinh tốt, thông thoáng, mỗi ngày quét dọn chuồng một lần. Đặc biệt, nhím lại ít mắc dịch bệnh nên từ khi nuôi đến nay đàn nhím lông nhọn như mũi kim của gia đình anh Sái chưa bị dịch bệnh. Sau 1 năm nuôi, cặp nhím đầu tiên đã sinh sản, sau 6 - 8 tháng nuôi.
 

Con nhím nuôi đạt trọng lượng 10 - 12kg/con và bắt đầu chịu đực phối giống. Cứ thế mỗi năm nhím sinh sản khoảng 3 lứa. Một con nhím mẹ đẻ từ 1 đến 2 nhím con. Nhờ vậy, đàn nhím của gia đình anh Sái phát triển mạnh, trung bình 1 năm có thể xuất bán nhím thịt. 
 

Năm 2017, anh Sái bán lứa nhím đầu tiên (10 con), giá trung bình khoảng 250.000 đồng/kg, thu về khoảng 30 triệu đồng. Từ tiền bán nhím, anh đầu tư mở rộng và gia cố chuồng trại. Để được chiêm ngưỡng cơ ngơi, cũng như đàn nhím đang đà phát triển, anh Sái tự hào đưa chúng tôi và cán bộ xã đến khu chăn nuôi của gia đình. 
 

Chúng tôi thực sự ngỡ ngàng khi trước mắt là đàn nhím lớn, nhỏ chen chúc nhau ăn. Anh Sái niềm nở khoe: “May mắn của gia đình là nhím thịt đều có các thương lái từ huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu xuống thu mua về làm thịt bán và cung cấp cho các nhà hàng. Ngoài ra, người dân trong xã hoặc những xã lân cận, tỉnh, huyện cũng tìm đến để thu mua nhím giống về nuôi, cũng như đến học kinh nghiệm nuôi nhím. 
 

Anh Sái cho hay, nhiều khi anh không đủ lượng nhím để cung cấp, khách hàng muốn mua nhím thường phải đặt trước. Sau gần bao năm nuôi nhím, cơ ngơi của anh Sái bây giờ có 4 chuồng nuôi nhím được ngăn riêng. Đến nay, gia đình anh Sái duy trì đàn nhím khoảng 20 con lớn, nhỏ. Đầu năm 2018, anh Sái bán 6 con nhím với cân nặng khoảng 12 - 15kg/con, với giá 300.000 đồng/kg, thu về gần 30 triệu đồng.
 

Ngoài nuôi nhím là nguồn thu nhập chính của gia đình, anh Sái còn chăn nuôi thêm lợn, trâu. Hiện nay, gia đình anh duy trì đàn nhím 20 con; khoảng 30 con lợn và 5 con trâu, trừ chi phí tổng thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Nhờ đó, anh Sái có tiền nuôi 3 con ăn học, mua sắm trang thiết bị trong gia đình và làm nhà cửa khang trang.

Không chỉ chăn nuôi nhím với mục đích làm giàu cho bản thân, anh Sái còn tích cực vận động bà con, những hộ gia đình nghèo trong xã, bản cùng tham gia nuôi nhím. Những hộ nghèo, khó khăn đến mua nhím giống, anh bán với giá thấp hơn và nhiệt tình hướng dẫn kinh nghiệm nuôi nhím cho bà con. Với những nỗ lực của bản thân, năm 2017 anh Sái được Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Thúc đẩy sản xuất chè theo hướng an toàn