Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020):
90 chi Hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương
15:47 - 12/10/2020
 Ngày 11/10, tại Cung Hữu nghị Việt – Trung, thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) tổ chức chuỗi các sự kiện chào mừng của Lễ Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930-14/10/2020). Trong đó, lần đầu tiên tổ chức Tuyên dương 90 chi Hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2020.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới dự và phát biểu chỉ đạo.


 
Cùng dự và chia vui tại buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng- Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Đặc biệt, có sự góp mặt của 412 đại biểu là những nông dân điển hình tiên tiến, Hội ND xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015- 2020. Có 14 nông dân điển hình tiên tiến tiêu biểu nhất đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng III; 59 nông dân điển hình tiên tiến vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.Năm năm qua, các cấp Hội đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, hội viên, nông dân trong cả nước tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Nhờ đó, các phong trào thi đua của Hội đều có sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng; tạo động lực quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương cũng như triển khai có hiệu quả nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân.


Đáng chú ý, các cấp Hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt 3 phong trào thi đua mà trọng tâm là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Hàng năm, có trên 6,2 triệu hộ hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi ở tất cả các cấp (chiếm 41,3% so với tổng số hộ nông dân trong cả nước). Qua thống kê, cả nước hiện có hơn 2,2 triệu hộ nông dân có mức thu nhập đạt từ 100 triệu đồng đến dưới 2 tỷ đồng/năm (tăng gấp 3 lần so với năm 2015); tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động nông thôn.
 

Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn trao Bằng khen tuyên dương 90 chi Hội trưởng ND tiêu biểu xuất sắc năm 2020


Với tâm trạng đầy xúc động, phấn khởi xen lẫn niềm tự hào khi được phát biểu tham luận tại buổi lễ, ông Trần Thanh Phong- Chi Hội trưởng Chi Hội ND trồng chanh ấp An Hoà, xã An Hiệp- huyện Châu Đức- tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi được vinh dự về Thủ đô tham dự Lễ Tuyên dương 90 chi Hội trưởng ND tiêu biểu xuất sắc năm 2020. Trong suốt nhiều năm làm công tác Hội và cống hiến sức mình cho bà con hội viên ở địa phương, tôi chưa từng nghĩ rằng sẽ được vinh danh như ngày hôm nay. Tôi thực sự cảm thấy rất xúc động và tự hào, như được động viên, tiếp sức để tiếp tục nỗ lực trong công việc của mình".


Thực hiện Đề án 24 của Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN về xây dựng chi Hội ND nghề nghiệp, Tổ Hội ND nghề nghiệp, những năm qua, với vai trò của một chi Hội trưởng năng động, ông Trần Thanh Phong đã định hướng để khuyến khích 11 tổ Hội chuyển đổi thành Tổ Hội ND nghề nghiệp. Đồng thời, ông cũng đề nghị thành lập chi Hội nghề nghiệp trồng chanh ấp An Hoà.


Thông qua mô hình chi Hội ND nghề nghiệp, chi Hội trồng chanh ấp An Hoà còn tập trung và tạo điều kiện giúp cho bà con nông dân thường xuyên được trao đổi về những kinh nghiệm trong sản xuất; hướng dẫn bà con tăng cường sự liên kết nhằm ổn định việc cung ứng sản phẩm đầu vào - đầu ra để tăng thu nhập. Hiện, chi Hội đã có 272 hội viên, nông dân tham gia trồng cây chanh với tổng diện tích 87 ha. Từ năm 2016 đến nay, chi Hội đã giúp đỡ cho 10 hội viên, nông dân thoát nghèo.


Cùng chung niềm vui và cảm xúc vinh dự, tự hào, bà Nguyễn Thị Bích Nhuần- Chi Hội trưởng chi Hội ND thị trấn Vĩnh Bảo- thành phố Hải Phòng phấn khởi cho biết: “Mặc dù tôi đã được 5 lần vinh danh ở tỉnh nhờ những thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, song lần đầu tiên được ra Hà Nội tham dự Lễ tuyên dương chi Hội trưởng ND tiêu biểu xuất sắc toàn quốc thật sự là niềm tự hào rất lớn của tôi. Sau lần vinh danh này, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu sản xuất kinh doanh giỏi, cống hiến sức mình cho công tác Hội và hội viên, nông dân trên địa bàn”.


Từ nhiều năm nay, gia đình bà Nhuần là tấm gương mô hình hộ trồng quất cảnh giỏi ở địa phương với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, bà còn tích cực hướng dẫn nhiều hộ hội viên, nông dân khác về kỹ thuật sản xuất để mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cuộc sống.
 

Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng tặng Bằng khen cho các cá nhân ND điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015- 2020


Phát biểu tại buổi Lễ, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định: Chi Hội trưởng là những hạt nhân chính trị giúp xây dựng Hội vững mạnh ở các chi Hội. Chi Hội ND còn là nơi trực tiếp tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội cũng như triển khai các phong trào thi đua. Vì thế, vai trò của các chi Hội trưởng ND rất quan trọng trong việc hiện thực hóa công tác Hội và phong trào nông dân. Chi Hội trưởng ND ở các thôn, ấp, bản, làng phần lớn hoạt động tự nguyện, tự giác tham gia nhận nhiệm vụ.


Việc tuyên dương 90 chi Hội trưởng ND xuất sắc nhất năm 2020 hôm nay là một trong những hình thức khen thưởng, động viên cần thiết, kịp thời; nhất là nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN. Đây cũng là dịp để chúng ta tiếp tục lan tỏa, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả của những chi Hội xuất sắc; từ đó, góp phần xây dựng tổ chức Hội NDVN thành một tổ chức vững mạnh.


Có thể thấy, từ các phong trào thi đua, trong cả nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc cùng những tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên mọi lĩnh vực hoạt động của Hội. Qua đó, đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý.


“Chúng ta đánh giá cao, khâm phục và thực sự xúc động trước những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp cùng những thành tích xuất sắc của các gương điển hình tiên tiến đã báo cáo tại Đại hội. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang còn rất nhiều những tấm gương, điển hình tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác Hội, ở khắp các vùng, miền của đất nước tuy không có điều kiện về tham dự Đại hội hôm nay song vẫn đang ngày đêm nỗ lực, hăng say lao động, thi đua sản xuất, đóng góp vào sự phát triển vững mạnh của tổ chức Hội; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”- Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định.
 

Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát động phong trào thi đua trong cả nước giai đoạn 2020- 2025 với chủ đề: “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại”


Thay mặt Ban Chấp hành và Hội đồng thi đua – Khen thưởng T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã phát động phong trào thi đua trong cả nước giai đoạn 2020- 2025 với chủ đề: “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại”.


Trong đó tập trung vào 05 nội dung chính, gồm:


Thứ nhất, tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07 tháng 4 năm 2014 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Hội NDVN, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ về đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng trong điều kiện mới.


Thứ hai, đẩy mạnh các phong trào thi đua với những việc làm, công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong tình hình mới với 14 nhóm chỉ tiêu cụ thể và các nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII về xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh; phát triển kinh tế tập thể; xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại.


Thứ ba, đẩy mạnh phong trào thi đua góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và Hội NDVN trong sạch vững mạnh vì dân. Hướng các phong trào thi đua vào việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Thứ tư, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch; thực sự là biện pháp quan trọng xây dựng hình mẫu người cán bộ Hội và người nông dân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Coi trọng tăng cường khen thưởng đối với cơ sở, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội và hoạt động Hội khó khăn.


Thứ năm, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở trong phong trào thi đua ở các vùng miền, lĩnh vực, các Cụm, Khối thi đua. Các cơ quan thông tin truyền thông của Hội tăng thời lượng, chuyên trang, chuyên mục về các phong trào thi đua yêu nước, tấm gương người tốt, việc tốt để biểu dương, tôn vinh, nhân rộng, tạo sức lan tỏa. Chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.


Cũng tại buổi Lễ, lãnh đạo Trung ương Hội NDVN đã trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho 63 tập thể, 196 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015- 2020. Bên cạnh đó, trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho 08 nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình; tặng 28 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giai cấp NDVN” cho 28 cá nhân tiêu biểu.


Nhân dịp này, tại Đại hội thi đua yêu nước Hội NDVN lần thứ V cũng đã đề cử 71 đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2020; trong đó có 63 nông dân tiêu biểu xuất sắc.


Một số hình ảnh đẹp tại buổi lễ:
 

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam trao Bằng khen cho các gương ND điển hình tiên tiến

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Đinh Khắc Đính trao Bằng khen cho các gương ND điển hình tiên tiến

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm trao Bằng khen cho các gương ND điển hình tiên tiến

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Xuân Định trao Bằng khen cho các gương ND điển hình tiên tiến

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng tặng Bằng khen cho các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giai cấp NDVN” cho các cá nhân tiêu biểu

Nguồn: Cổng ĐT HND
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường