"Các tổ chức chính trị- xã hội đồng hành với ngân hàng CSXH, luôn thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ"
16:10 - 01/10/2020
(Quỹ HTND) – Đó là phát biểu của Tổng Giám đốc ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giai đoạn 2015 – 2020 sáng nay (1/10) tại Hà Nội.

Các đồng chí tham gia đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến điểm cầu Hà Nội

Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng; Tổng Giám đốc ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng; Trung tướng Nguyễn Văn Đạo- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam;  Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo.
 

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Hà Nội có Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam cùng đại diện các Bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị- xã hội ở T.Ư. Về phía 62 điểm cầu trực tuyến tại các địa phương có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố; các Sở, ban ngành, Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng CSXH, tổ chức chính trị- xã hội nhận ủy thác các cấp, Chủ tịch UBND cấp xã, Tổ trưởng Tổ TK&VV tại các địa phương.

 
Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị trực tuyến, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định: Tín dụng CSXH cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác là một công cụ quan trọng của Đảng và Nhà nước để thực hiện vai trò điều tiết trong nền kinh tế thị trường. Trải qua 18 năm xây dựng, phát triển, đồng hành cùng với người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác, được sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngân hàng CSXH là tổ chức được giao nhiệm vụ thực thi tín dụng CSXH đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị- xã hội tập trung nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

 
“Có thể khẳng định, phương thức ủy thác một số nội dung công việc qua các tổ chức chính trị- xã hội là sáng tạo, phù hợp với tôn chỉ hoạt động của các tổ chức chính trị- xã hội, phù hợp với tính chất chính trị, xã hội của vốn tín dụng chính sách, phát huy tối đa hiệu quả của đồng vốn cho vay; qua đó, đóng góp tích cực cho phát triển bền vững của ngân hàng CSXH, xây dựng tổ chức chính trị- xã hội vững mạnh và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội. Phương thức ủy thác này đã khẳng định tính ưu việt riêng có của tín dụng chính sách xã hội”- Uỷ viên T.Ư Đảng Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.


 
Đến 31/8, tổng dư nợ chương trình tín dụng thực hiện theo phương thức cho vay ủy thác đạt 220.545 tỷ đồng, chiếm 99,56% tổng dư nợ của ngân hàng CSXH (tăng 90.491 tỷ đồng so với năm 2014); tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,8%, với gần 6,5 triệu tổ viên đang còn dư nợ thông qua mạng lưới 173.712 Tổ TK&VV.

 
Trong đó, dư nợ ủy thác thông qua Hội liên hiệp Phụ nữ chiếm 38,8%, Hội Nông dân chiếm 30,6%, Hội Cựu Chiến binh chiếm 16,7%, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chiếm 13,9%.

 
Thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, ngân hàng CSXH và 4 tổ chức chính trị- xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương thức ủy thác. Qua đó, góp phần tích cực nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội và thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

 
Trong 5 năm qua, tổng doanh số cho vay ủy thác hiện đạt 334.061 tỷ đồng (chiếm 98,8% tổng doanh số cho vay), cho hơn 12 triệu lượt khách hàng vay vốn.

 
Đối với T.Ư Hội NDVN ngay từ những ngày đầu sát cánh cùng với ngân hàng trong nhiệm vụ thực thi tín dụng chính sách xã hội đã luôn xác định đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng sách có cơ hội vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Hội trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân; thúc đẩy các phong trào thi đua do Hội phát động mà trọng tâm là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

 
Theo đó, ở mỗi cấp, Hội ND đều phân công một đồng chí lãnh đạo trực tiếp phụ trách và bố trí cán bộ hoặc bộ phận chuyên trách theo dõi, tổ chức thực hiện. Cơ chế ủy thác cho vay đã được các cấp Hội phối hợp cùng với ngân hàng CSXH thường xuyên có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế chung của từng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình triển khai công việc.

 
Trong hơn 5 năm qua, dư nợ nhận ủy thác qua kênh của Hội ND các cấp liên tục tăng trưởng. Từ 42.623 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2014) đã được nâng lên 67.442 tỷ đồng vào 31/8/2020 và chiếm tỷ trọng 30,58% tổng dư nợ của ngân hàng CSXH ủy thác cho các tổ chức chính trị- xã hội.

 
Đại diện Hội ND huyện Đạ Huoai phát biểu ý kiến tham luận đầu cầu tỉnh Lâm Đồng

Tại các điểm cầu, đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả đạt được. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngân hàng CSXH và các tổ chức chính trị- xã hội cùng phối hợp trong việc đưa tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách đạt được trong thời gian qua.

 
“Thông qua hoạt động ủy thác, các tổ chức chính trị- xã hội có thêm điều kiện củng cố tổ chức của mình để gần dân, sát dân hơn; thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên, làm cho hội viên thêm tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức. Phương thức ủy thác qua các tổ chức chính trị- xã hội và mô hình Tổ TK&VV không chỉ là một kênh dẫn vốn tín dụng hiệu quả mà còn là một cách làm hay, một mô hình sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận thời kỳ đổi mới. Trong đó, hiệu quả cao nhất chính là góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được nâng cao và hơn thế nữa, còn củng cố, tăng cường niềm tin vững chắc của nhân dân vào công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước”- Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam khẳng định.

 
Kết luận Hội nghị, ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng cho biết: Trong giai đoạn tiếp theo, hoạt động ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục là một kênh dẫn vốn quan trọng để giúp hoạt động tín dụng chính sách xã hội phát triển theo hướng ổn định, bền vững. Qua đó, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được thụ hưởng các chương trình tín dụng và tiếp cận với các dịch vụ do ngân hàng CSXH cung cấp.

 
“Thời gian qua, các tổ chức chính trị- xã hội đã cùng đồng hành với ngân hàng CSXH, luôn thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ. Nhờ đó, đã tạo nên sự thành công của hoạt động tín dụng chính sách xã hội; được Đảng, Nhà nước và các tổ chức quốc tế ghi nhận. Sắp tới, chúng ta cần tiếp tục duy trì và phát triển sự thành công đó”- Tổng Giám đốc ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng bày tỏ.

 
Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng trao lẵng hoa chúc mừng 18 năm Ngày thành lập ngân hàng CSXH (04/10/2002 - 04/10/2020) cho Tổng Giám đốc ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng

Trước khi diễn ra Hội nghị trực tuyến, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị- xã hội đã tặng hoa chúc mừng 18 năm Ngày thành lập ngân hàng CSXH (04/10/2002 - 04/10/2020).

Minh Phúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường